Cách tiếp cận mới nhằm kiểm soát tiếng ồn có hại

Thứ Sáu, 01/12/2023, 03:46(GMT +7)

Những tiếng ồn lớn từ máy móc, công cụ và các quy trình lắp ráp là phần vốn có của nhiều nhà xưởng công nghiệp, với những âm thanh như tiếng đập, tiếng mài… hầu như được xem là một phần của công việc. Tuy vậy, người lao động vẫn phải chấp nhận dù đối mặt với hậu quả ngắn hạn hay dài hạn của việc tiếp xúc tiếng ồn kéo dài.

Trong thời gian ngắn, các mức ồn trong không gian làm việc có thể gây ra cảm giác mệt mỏi hoặc rối loạn chức năng thính giác nhẹ, như ù tai hoặc cảm giác bị bịt tai. Nhưng về lâu dài, hậu quả có thể rất nghiêm trọng – bao gồm tăng khả năng bị stress, giảm năng suất lao động, tăng mức độ tai nạn lao động tại nơi làm việc và trong nhiều trường hợp bị tổn thương thính giác vĩnh viễn. Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), phơi nhiễm với tiếng ồn kéo dài có thể không chỉ gây hại cho tai mà còn tiềm ẩn ảnh hưởng tới huyết áp và dẫn đến các bệnh về tim mạch.

Do vậy, Cơ quan quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) yêu cầu người sử dụng lao động giới hạn phơi nhiễm tiếng ồn đối với người lao động tới 90 dB hoặc thấp hơn – tốt nhất là dưới 85dB – trên cơ sở bình quân gia quyền 8 giờ đồng hồ, nhiều nơi làm việc đã có một số biện pháp an toàn tại chỗ nhằm bảo vệ người lao động. Không may là một vài phương pháp phát huy tác dụng hơn các phương pháp còn lại, theo ước tính của OSHA thì hàng triệu người vẫn đang chịu ảnh hưởng mỗi năm bởi các mức nguy cơ tiếng ồn tại nơi làm việc.

Các phương pháp phổ biến để kiểm soát tiếng ồn

Phương pháp phổ biến nhất là sử dụng phương tiện bảo vệ tai như nút tai hoặc bịt tai. Những phương tiện bảo vệ cá nhân này đóng vai trò chủ đạo trong việc bảo vệ phòng ngừa tiếng ồn hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách, nhưng có thể gây khó khăn khi giao tiếp giữa người lao động.

Việc thiết kế hoặc bố trí lại nhằm mục đích giảm ồn đối với các thiết bị gây tiếng ồn lớn cũng là một giải pháp, nhưng chi phí và mức độ sẵn có của thiết bị loại này thường không cho phép. Không thể thay thế các máy có tiếng ồn lớn, một số máy móc tạo tiếng ồn lớn có thể giảm bớt bằng các miếng cách ly hoặc các bộ giảm rung để giảm bớt hoặc loại bỏ âm thanh quá mức. Lớp bọc máy móc trong các vỏ hoặc các vật liệu hấp thụ âm thanh là một lựa chọn với chi phí thấp khác.

Các rào chắn giảm ồn cung cấp cho các cơ sở sản xuất một lựa chọn khác. Thông thường, những rào chắn này là những bức tường hoặc vách ngăn cách nhiệt, cố định được đặt ở vị trí chặn âm thanh và giảm tiếng ồn gây hại tiềm ẩn để không ảnh hưởng tới người lao động làm việc xung quanh. Các rào chắn được thiết kế đặc biệt này cản đường đi của sóng âm lan truyền – hấp thụ và phân tán chúng – để giảm bớt công suất của âm thanh phát ra ở bề mặt bên kia của bức tường. Trong khi có thể cản được tiếng ồn, thì việc xây một bức tường có thể tốn kém và yêu cầu nhiều thay đổi đối với các quy trình không gian làm việc hàng ngày để phù hợp với quá trình xây dựng.

Tính linh hoạt

Tại nơi các bức tường xây, tường bằng rèm vải được dựng lên để giảm chi phí và thay thế giảm âm linh hoạt. Tường bằng rèm có thể phù hợp với hầu hết các không gian, thậm chí phù hợp cả ở các góc và khúc cong. Qúa trình lắp đặt đòi hỏi ít thời gian và tiền bạc hơn so với tường xây. Chúng có thể được treo một cách gọn gàng từ trần nhà xuống để che kín các phần khác nhau của một không gian làm việc khỏi tiếng ồn có hại.

Các tấm rèm che đơn lẻ với độ dài bất kỳ có thể được gắn vào cùng nhau bằng khóa dán, tạo thành một bức màn chắn liên tục với độ linh hoạt tối đa. Các tấm rèm này có thể được cấu hình lại hoặc điều động theo ý muốn, đưa ra những khả năng không giới hạn cho các cách bố trí hoặc thay đổi tiềm ẩn tại từng nơi làm việc. Thậm trí nếu mức âm thanh tăng ở một không gian làm việc cụ thể do thay đổi trong hoạt động vận hành, có thể bố trí thêm một lớp rèm hoặc tăng thêm một lớp cho bức tường hiện có (quy trình thông thường).

Giảm ồn

Tường rèm cách âm thường có hai lớp bằng vải dệt có tráng phủ bao quanh một hoặc nhiều lớp vật liệu cách nhiệt khác nhau. Những vật liệu này có thể gồm loại sợi bông (polyme hoặc thủy tinh), mút có cấu trúc mở hoặc vật liệu vinyl “chịu tải dày đặc” hay vật liệu tấm polyme dẻo khác.

Từng thành phần đều đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bớt các mức âm thanh gây hại tiềm ẩn. So với các thành phần khác, tấm vinyl chịu tải quán tính trong rèm cách âm hiệu quả hơn trong việc giảm bớt tiếng ồn tần số thấp, do âm thanh ở tần số thấp được hấp thụ tốt hơn hay bị trệch hướng do các vật liệu đặc mật độ cao. Mặt khác, sợi bông hiệu quả hơn trong việc chống lại âm thành ở dài tần từ trung bình đến cao.

Phần lõi bên trong của một màn chắn âm thanh điển hình sẽ bao gồm một lớp giảm âm, tấm vinyl chịu tải và một lớp sợi bông polyeste kháng khuẩn đóng vai trò như lớp đệm âm thanh bổ sung lấp đầy và duy trì phần thân của tấm panen. Phần lõi này được kẹp giữa hai lớp bên ngoài của tấm vinyl 18-oz chống cháy, có nhiều màu để lựa chọn.

Đa mục đích, đa công dụng

Tường rèm linh hoạt cũng cung cấp những lợi thế khác. Những bức tường được phủ bằng vải loại này có thể dễ dàng vệ sinh bằng chất tẩy rửa và nước. Tường rèm cách âm không chỉ giảm nhẹ âm thanh truyền qua, mà còn được chế tạo hỗ trợ cách nhiệt, ngăn ngừa ngưng tụ hoặc bám tuyết.

Tiếng ồn liên tục tại nơi làm việc gây ra mối nguy hại đáng kể đến sức khỏe người lao động. Tường rèm cách âm linh hoạt đưa ra một hướng tiếp cận tương đối mới mang lại cho người lao động sự an toàn và thoải mái. Việc điều chỉnh không gian làm việc có thể phức tạp tốn kém, nhưng không nhất thiết phải như vậy.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên đây được cung cấp mang tính tham khảo chung liên quan đến việc sử dụng (các) sản phẩm áp dụng trong những ứng dụng cụ thể. Thông tin này được cung cấp không có đảm bảo. Trách nhiệm của bạn là bảo đảm bạn sẽ sử dụng tất cả các sản phẩm được đề cập ở trên đúng cách trong các ứng dụng cụ thể và tuân thủ đầy đủ mọi điều luật và quy định.


(Nguồn tin: ishn.com)