Cải thiện điều kiện làm việc gia đình – Bố trí chỗ nghỉ ngơi và nơi ăn uống riêng biệt, hợp vệ sinh.

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:52(GMT +7)

ĐIỂM CẦN NHỚ: Chỗ ăn uống và nghỉ ngơi bên ngoài nơi làm việc sẽ làm cho người lao động tỉnh táo hơn và công việc của họ đạt năng suất cao hơn.

LỢI ÍCH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI GIA ĐÌNH

Dành thời gian nghỉ giải lao ở một chỗ thuận tiện thoải mái sẽ làm bạn tỉnh táo và tạo điều kiện phục hồi sức khỏe sau những giờ làm việc mệt mỏi. Bạn có thể làm việc hiệu quả hơn nhiều sau những giờ nghỉ giải lao có chất lượng. Chọn một không gian nhỏ và có ghế để nghỉ ngơi. Hãy ra khỏi chỗ làm việc trong chốc lát.

Bạn không nên ăn tại nơi làm việc để tránh tiếp xúc với bụi bẩn hoặc các chất nguy hiểm được sử dụng trong quá trình làm việc. Nơi ăn uống và khu nhà ở nên được tách biệt với khu vực làm việc. Hãy làm cho chỗ ăn uống của bạn sáng sủa và dễ chịu hơn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN

1. Thiết kế một góc đơn giản để nghỉ ngơi gần nơi làm việc. Đặt thêm bàn ghế cho người lao động có thể dùng trà và cà phê. Trồng cây và hoa gần góc nghỉ ngơi.

2. Sắp xếp chỗ ăn uống hoặc phòng ăn tách biệt với khu vực làm việc. Không gian ăn uống có thể là một khu vực nhỏ, nơi người lao động có thể chuẩn bị đồ uống hoặc hâm nóng đồ ăn của họ.

3. Khi người lao động làm việc tại gia đình có nhà ở gần với nơi làm việc, thì ăn tại nhà có thể là một lựa chọn.

Sắp xếp một nơi riêng biệt, hợp vệ sinh để ăn uống.

Người lao động làm việc tại gia đình có thể tận hưởng cuộc trò chuyện thú vị trong một nơi nghỉ ngơi đơn giản.

Nơi nghỉ ngơi và ăn uống có thể được sử dụng thành phòng họp thường xuyên giữa người lao động làm việc tại gia đình.

CÁCH TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC

Hãy tìm một không gian an toàn để nghỉ ngơi và ăn uống cùng với đồng nghiệp. Một số nơi làm việc có thể cùng nhau sắp xếp một nơi ăn uống và nghỉ ngơi chung. Trong một môi trường nghỉ ngơi tốt, bạn có thể tận hưởng những cuộc trò chuyện thú vị với đồng nghiệp. Nơi nghỉ ngơi và ăn uống cũng có thể được sử dụng cho các cuộc họp hoặc các hoạt động giải trí và hoạt động thể thao. Các hoạt động như vậy sẽ làm cho người lao động khỏe mạnh và cũng góp phần xây dựng tinh thần làm việc theo nhóm của họ.

MỘT SỐ GỢI Ý

– Trang bị thêm cho nơi nghỉ ngơi: võng, chiếu và giường nằm. Một giấc ngủ ngắn sau bữa ăn trưa sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn với công việc buổi chiều.

– Tìm những dụng cụ thể dục thể thao chi phí thấp như bóng, gôn, lưới… Có các trò chơi, tạp chí và sách cũng sẽ thích hợp cho góc nghỉ ngơi.

– Ngay cả trong thời gian làm việc bận rộn, bạn nên duy trì tốt thói quen ăn uống và nghỉ ngơi. Ba bữa thường xuyên mỗi ngày là cần thiết.


(Nguồn tin: Trích tài liệu – Cải thiện điều kiện làm việc tại gia đình, ILO)