Cải thiện điều kiện làm việc gia đình- Điều chỉnh nơi làm việc để đáp ứng nhu cầu của phụ nữ mang thai và người lao động bị khuyết tật.

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:52(GMT +7)

ĐIỂM CẦN NHỚ: Người lao động mang thai và người lao động bị khuyết tật có thể làm việc tốt hơn khi nhận được sự hỗ trợ thích hợp từ đồng nghiệp của họ.

LỢI ÍCH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI GIA ĐÌNH

Người lao động mang thai cần được quan tâm đặc biệt đến sức khỏe. Đồng nghiệp của họ nên hiểu nhu cầu đặc biệt của họ và hợp tác, hỗ trợ họ. Lao động nữ mang thai nên chấm dứt việc mang vác vật liệu nặng và tránh tư thế làm việc không thuận lợi hoặc tiếp xúc với các chất độc hại. Họ cũng cần nghỉ ngơi đầy đủ.

Người khuyết tật có thể làm việc tích cực ở các nơi làm việc tại nhà. Các biện pháp hỗ trợ như cải thiện đường vận chuyển, ánh sáng tốt hơn hay điều chỉnh chiều cao của nơi làm việc sẽ giúp họ thực hiện công việc dễ dàng hơn. Nơi làm việc an toàn, hiệu quả dành cho người lao động bị khuyết tật chắc chắn cũng sẽ an toàn và hiệu quả với những người lao động khác nữa..

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN

– Giao cho người lao động mang thai làm công việc nhẹ hơn. Giúp họ tránh được những công việc cần dùng sức nhiều như nâng hay mang các vật nặng. Cho phép và khuyến khích người lao động mang thai nghỉ ngơi thường xuyên.

– Điều chỉnh nơi làm việc để người lao động mang thai làm ở tư thế thoải mái. Họ cần không gian rộng hơn cho chân và cơ thể.

– Điều chỉnh nhà vệ sinh, nơi ăn uống và nghỉ ngơi để phục vụ các nhu cầu thực tế của người lao động mang thai và người lao động khuyết tật.

– Lắng nghe ý kiến của người lao động khuyết tật để làm cho công việc của họ dễ dàng hơn. Ví dụ, người lao động sử dụng xe lăn cần đường di chuyển bằng phẳng không gồ ghề lên xuống.

– Người lao động bị khiếm thính cần hướng dẫn trực quan hơn cho công việc của họ. Người lao động khiếm thị cần phải được hướng dẫn công việc bằng các chữ cái lớn hoặc bằng chữ nổi. Những người thiểu năng trí tuệ có thể cần hướng dẫn rõ ràng và trực quan. Đây là những biện pháp hỗ trợ thiết thực cho người lao động bị khuyết tật.

Trợ giúp người lao động mang thai làm việc trong tư thế thoải mái. Cung cấp bàn ghế chắc chắn và phù hợp với kích thước cơ thể của một phụ nữ mang thai.

Lắp đặt các che chắn an toàn thích hợp để phòng tránh tai nạn cho trẻ hoặc trẻ tiếp xúc với các chất độc hại.

Một số người lao động khuyết tật làm việc tốt hơn chỉ cần có vài điều chỉnh đơn giản tại nơi làm việc của họ.

CÁCH TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC

Xây dựng văn hóa hợp tác cho người lao động mang thai và người lao động khuyết tật tại nơi làm việc của bạn. Đôi khi, họ có thể cần nghỉ nhiều hơn, hoặc có thể mất thời gian lâu hơn khi di chuyển. Việc bạn và đồng nghiệp của bạn hỗ trợ sẽ làm cho họ tự tin để làm công việc của mình. Tìm hiểu từ những ví dụ điển hình để tạo ra nơi làm việc có năng suất bằng việc đáp ứng nhu cầu của người lao động mang thai và người lao động khuyết tật. Cộng đồng xung quanh cũng sẽ đánh giá cao nỗ lực của bạn.

MỘT SỐ GỢI Ý

– Cho phép người lao động mang thai và đang cho con bú được làm việc linh hoạt. Ví dụ, họ có thể đến làm việc muộn một chút vào buổi sáng, hoặc rời nơi làm việc sớm hơn thường lệ. Một số người lao động bị khuyết tật có thể cũng được hưởng lợi nếu được làm việc theo thời gian linh hoạt tùy thuộc vào những khó khăn mà họ gặp phải.

– Hãy xem xét các nhu cầu của người lao động có tuổi. Kỹ năng và kinh nghiệm của họ là hữu ích cho người lao động trẻ. Thực hành các biện pháp hỗ trợ như lối đi lại rõ ràng hoặc tránh vận chuyển những nguyên vật liệu nặng sẽ cho phép người lao động lớn tuổi làm việc tích cực.


(Nguồn tin: Trích tài liệu – Cải thiện điều kiện làm việc tại gia đình, ILO)