Cải thiện điều kiện làm việc tại gia đình – Bố trí nhà vệ sinh sạch sẽ, nơi tắm rửa có xà phòng và gần nơi làm việc

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:52(GMT +7)

ĐIỂM CẦN NHỚ: Một nhà vệ sinh sạch sẽ và nơi tắm rửa, gần nơi làm việc là một điều cần thiết và cơ bản cho sức khỏe của người lao động làm việc tại gia đình.

LỢI ÍCH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI GIA ĐÌNH

Làm sạch nhà vệ sinh và nơi tắm rửa là một yêu cầu cần thiết để tạo ra một môi trường làm việc vệ sinh và thoải mái cho tất cả người lao động làm việc tại gia đình. Nhà vệ sinh nên ở gần nơi làm việc, nhưng phải biệt lập với khu vực làm việc để người lao động làm việc tại gia đình có thể sử dụng thoải mái, đặc biệt là lao động nữ.

Nơi tắm rửa gần khu vực làm việc giúp người lao động có thể thường xuyên rửa sạch tay hoặc các bộ phận của cơ thể. Người lao động sử dụng hoá chất hoặc các chất nguy hiểm khác cần phải thường xuyên rửa sạch các chất này để tránh bị hấp thu qua da và ngăn ngừa chúng xâm nhập vào bữa ăn thông qua tay bị ô nhiễm. Thường xuyên rửa tay cũng sẽ phòng ngừa người lao động mang các chất nguy hiểm về nhà.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN

1. Trang bị cho các nhà vệ sinh có đầy đủ ngăn chứa nước, giấy vệ sinh, thùng rác cùng với bàn chải và xà phòng. Làm sạch nhà vệ sinh hàng ngày và ngăn chặn ruồi muỗi.

2. Xây một nhà vệ sinh cho người lao động tại gia đình dễ dàng tiếp cận. Hãy lưu ý vấn đề riêng tư, cần làm hai nhà vệ sinh, một cho phụ nữ và một cho nam giới.

3.Lắp đặt nơi rửa tay gần khu vực làm việc. Cung cấp thêm xà phòng để rửa nhanh và đúng.

4.Có nhà tắm kín đáo thích hợp.

Nhà vệ sinh luôn sạch để giữ vệ sinh cho môi trường sống và làm việc.

Các nơi rửa tay thích hợp với xà phòng là rất cần thiết cho tất cả người lao động làm việc tại nhà.

Một nhà tắm kín, chi phí thấp sẽ giúp người lao động tỉnh táo hơn sau giờ làm việc căng thẳng.

CÁCH TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC

Thói quen rửa tay và tắm sau khi làm việc bảo vệ bạn và gia đình của bạn không bị nhiễm các hóa chất và các nguồn nguy hiểm khác tại nơi làm việc. Thúc đẩy thói quen hợp tác giữa những người lao động với nhau. Làm sạch nhà vệ sinh cũng là yêu cầu cần thiết tại nơi làm việc. Thực hiện một kế hoạch chung cùng với các đồng nghiệp để làm sạch nhà vệ sinh và nơi rửa tay.

MỘT SỐ GỢI Ý

– Khi thiết kế nhà vệ sinh và những chỗ tắm rửa, hãy xem xét việc bảo trì dễ dàng. Sàn nhà và các bức tường nên lát gạch để dễ dàng làm sạch.

– Hãy đặc biệt chú ý đến nhu cầu của lao động nữ làm việc tại gia đình để dễ dàng tiếp cận một cách dễ dàng và thoải mái với nhà vệ sinh. Họ không nên nhịn đi vệ sinh. Bởi chúng có thể gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu.

– Xử lý tốt nước thải từ nhà vệ sinh và nơi tắm rửa. Không nên gây ô nhiễm công cộng. Cần có hệ thống thoát nước phù hợp. Đây sẽ là cơ hội tốt cho hợp tác cộng đồng. 


(Nguồn tin: Trích tài liệu – Cải thiện điều kiện làm việc tại gia đình, ILO)