Cải thiện điều kiện làm việc tại gia đình – Cung cấp đủ ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tại chỗ cho từng loại công việc.

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:52(GMT +7)

ĐIỂM CẦN NHỚ:
Nguồn ánh sáng nhân tạo cần được bố trí cẩn thận và bảo dưỡng thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất.

LỢI ÍCH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI GIA ĐÌNH

Không phải lúc nào cũng dễ dàng khai thác được ánh sáng tự nhiên để sử dụng cho nơi làm việc nếu như nơi làm việc của bạn được bao bọc bởi các bức tường. Trong trường hợp này, cần phải sử dụng ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tại chỗ để bổ sung cho ánh sáng tự nhiên và cải thiện ánh sáng cho nơi làm việc của bạn.

Rất nhiều người lao động tại gia đình làm các công việc dệt may hay thủ công mỹ nghệ cần cử động chính xác của ngón tay và cần ánh sáng nhiều hơn vì vậy rất cần chiếu sáng cục bộ.

Một số công việc khá nguy hiểm khác như cưa gỗ hay khoan kim loại cũng cần đèn chiếu tại điểm cắt hay khoan để bảo vệ tay của bạn.

Sử dụng 03 nguồn ánh sáng (ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tại chỗ) một cách thông minh nhằm cung cấp đủ ánh sáng cần thiết cho công việc của bạn. Bạn cũng nên xem xét cẩn thận việc kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Có rất nhiều cách để tăng hiệu quả của ánh sáng nhân tạo và giảm chi phí như thường xuyên lau chùi và bảo dưỡng bóng đèn, thay đổi vị trí của đèn và giảm ánh sáng chói. Thực hiện các biện pháp trên sẽ chắc chắn cải thiện an toàn và năng suất cho công việc của bạn

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN

1. Xác định rõ những khu vực làm việc không có đủ ánh sáng tự nhiên. Lên kế hoạch bổ sung các nguồn ánh sáng nhân tạo.

2. Cải thiện nguồn ánh sáng nhân tạo sử dụng tại nơi làm việc của bạn. Lau chùi các bóng đèn. Kiểm tra xem các điều kiện ánh sáng có cải thiện không bằng cách sắp xếp lại vị trí các nguồn sáng hoặc sắp xếp lại vị trí các khu làm việc và máy móc. Sử dụng gương phản chiếu để tăng hiệu quả của ánh sáng nhân tạo

3. Sử dụng các dụng cụ chiếu sáng tại chỗ cho các công việc cần độ chính xác cao và các công việc nguy hiểm, nơi mà người lao động cần nhiều ánh sáng hơn.

4. Gắn chụp đèn vào bộ phận đèn chiếu sáng tại chỗ và giảm chói cho người lao động.

Trang bị chụp đèn để tập trung ánh sáng tại chỗ làm việc và tránh chói mắt cho người lao động.

Sử dụng bóng đèn có thể gập xuống thấp được cho các công việc có chi tiết nhỏ.

Kết hợp ánh sáng tại chỗ và ánh sáng chung nhằm tỏa ánh sáng rộng hơn.

CÁCH TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC

Người lao động cùng xem xét kiểm tra điều kiện chiếu sáng tại nơi làm việc của mình. Xác định xem công việc nào cần bổ sung ánh sáng để đảm bảo an toàn và tăng năng suất lao động. Những trường hợp mỏi mắt và suýt gây tai nạn trong quá khứ cần phải được thảo luận và tìm các biện pháp phòng tránh. Xây dựng các ý tưởng để sử dụng 3 nguồn ánh sáng (tự nhiên, nhân tạo và tại chỗ) một cách hiệu quả nhất.

MỘT SỐ GỢI Ý

– Đặt các nguồn chiếu sáng ở phía bên trái của bạn nhằm tránh bị xấp bóng của tay phải. Người lao động thuận tay trái thì đặt nguồn chiếu sáng ở bên tay phải.

– Độ mạnh của ánh sáng ban ngày sẽ thay đổi theo thời gian, thời tiết và các mùa. Vì thế bạn nên xem xét sự dao động này để chọn nguồn chiếu sáng nhân tạo thích hợp.

ĐIỂM CẦN NHỚ:

Nguồn ánh sáng nhân tạo cần được bố trí cẩn thận và bảo dưỡng thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất.


(Nguồn tin: Trích tài liệu – Cải thiện điều kiện làm việc tại gia đình, ILO)