Cải thiện điều kiện làm việc tại gia đình- Cung cấp một nơi tiện lợi để cất mỗi dụng cụ

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:52(GMT +7)

Điểm cần nhớ: Một “ngôi nhà” cho mỗi dụng cụ lao động giúp người lao động gia đình sử dụng không gian làm việc và thực hiện công việc hiệu quả hơn.

LỢI ÍCH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI GIA ĐÌNH

Người lao động làm việc tại gia đình sử dụng nhiều dụng cụ lao động và cần phải giữ chúng theo một trật tự nhất định. Điều này rất quan trọng bởi hầu hết các nơi làm việc của họ rất hẹp và họ phải biết sử dụng không gian hạn chế một cách hiệu quả nhất. Nhiều dụng cụ rải rác xung quanh, làm việc trong xưởng hay trên sàn nhà sẽ làm cho công việc của bạn không an toàn và khó khăn. Các dụng cụ của bạn có thể dễ dàng bị hư hỏng. Thời gian và nỗ lực để tìm kiếm các dụng cụ bị mất sẽ rất lớn.

Nhiều người lao động thông minh làm việc tại gia đình đã tạo một nơi để chứa dụng cụ và để lại ở nơi cố định dành riêng cho dụng cụ sau khi sử dụng chúng. Người lao động có thể dễ dàng biết liệu tất cả các dụng cụ đã cất ở “nhà của chúng” hay chưa. Điều này tạo cho nơi làm việc an toàn và hiệu quả hơn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN

1. Thu thập tất cả các dụng cụ rải rác xung quanh. Phân loại chúng theo mục đích sử dụng.

2. Xây dựng “nhà ở” cho những dụng cụ này. Tạo ra một tủ có ngăn kéo thuận tiện hoặc móc bằng cách sử dụng những miếng gỗ hoặc vật liệu có sẵn khác. Hãy treo: kéo, dao và các dụng cụ khác một cách an toàn và hiệu quả.

3. Vẽ hình dạng của các dụng cụ khác nhau trên bảng dụng cụ để chỉ chỗ để của mỗi dụng cụ, hoặc bạn có thể gắn nhãn có tên của dụng cụ. Trong nháy mắt, tất cả mọi người sẽ tìm thấy nơi dụng cụ đã được đặt.

4. Sẽ là một ý tưởng tốt để gắn thêm các bánh xe ở hộp để dụng cụ của bạn. Bạn có thể mang một bộ dụng cụ dễ dàng đến nơi bạn cần phải sử dụng chúng. Và có thể trả lại vị trí ban đầu sau khi sử dụng.

5. Đối với các dụng cụ hoặc vật liệu nhỏ, hãy đặt chúng trong các thùng đặc biệt hoặc các khay sau đó đặt các thùng và khay vào tủ dụng cụ.

Cung cấp một “ngôi nhà” thuận tiện để chứa mỗi dụng cụ.

Sử dụng một bức tường bằng gỗ để cố định móc dụng cụ. Đánh dấu rõ ràng hình dạng của mỗi dụng cụ.

Tủ di động để cất giữ các dụng cụ và vật liệu.

CÁCH TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC

Một số người lao động có thể sử dụng chung các dụng cụ. Nên thiết kế một nơi để các dụng cụ dùng chung này để thuận tiện cho tất cả mọi người. Như thường lệ, bạn có thể bắt đầu với những hành động đơn giản và dễ dàng, cải thiện bước từng một.

MỘT SỐ GỢI Ý

– Hãy cẩn thận với các điểm sắc nhọn của dụng cụ. Quay những đầu nhọn xuống và có vỏ bảo vệ an toàn trên các cạnh sắc của các dụng cụ như dao hoặc kéo.

– Nơi để các dụng cụ (tủ và móc treo, v.v…) phải được đặt gần nơi làm việc, và trong tầm dễ với của người lao động.

– Thường xuyên kiểm tra và duy trì “nhà” của các dụng cụ. “Nhà” cần phải được cố định chắc chắn để đảm bảo an toàn.

ĐIỂM CẦN NHỚ: 

Một “ngôi nhà” cho mỗi dụng cụ lao động giúp người lao động gia đình sử dụng không gian làm việc và thực hiện công việc hiệu quả hơn.


(Nguồn tin: Trích tài liệu – Cải thiện điều kiện làm việc tại gia đình, ILO)