Cải thiện điều kiện làm việc tại gia đình – Đảm bảo tất cả các thùng chứa hoá chất độc hại có nhãn và nắp đậy

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:52(GMT +7)

ĐIỂM CẦN NHỚ: Dán nhãn và nắp đậy cho các thùng chứa hóa chất là các phương thức tiết kiệm để cải thiện an toàn khi sử dụng các hóa chất.

LỢI ÍCH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI GIA ĐÌNH

Người lao động tại gia đình sử dụng nhiều hóa chất như dung môi, sơn hoặc keo nên cần dán nhãn trên tất cả các thùng chứa để tránh sử dụng nhầm và gây ngộ độc. Nhãn phải rõ ràng và dễ đọc. Các nhãn sẽ giúp bảo vệ gia đình của bạn và đồng nghiệp.

Tất cả các thùng chứa hóa chất nên có màng phủ để ngăn chặn sự bốc hơi. Những nơi làm việc chật hẹp mà không có thông gió đầy đủ, rất dễ bị bao phủ bởi mùi hóa chất và trở nên nguy hiểm, kém năng suất.

Hoá chất dễ cháy làm tăng nguy cơ hỏa hoạn. Các thùng chứa hoá chất có nắp đậy sẽ cải thiện những vấn đề này đồng thời cũng giảm thất thoát các vật liệu hóa học đắt tiền.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN

1. Khi mua bán hóa chất phải đảm bảo các thùngchứa có nhãn và có nắp đậy.

2. Kiểm tra xem tất cả các chai lọ đựng hóa chất và thùng chứa tại nơi làm việc của bạn có nhãn và nắp đậy hay chưa. Nếu không có, dán nhãnvà đậy nắp cho chúng

3. Dán tên của hóa chất bằng ngôn ngữ địa phương, sử dụng các chữ cái lớn. Hãy chắc chắn rằng tất cả người lao động và gia đình của bạn có thể hiểu được các nhãn.

4. Các nhãn của hóa chất độc hại cần phải có cảnh báo, “rất độc hại”. Sử dụng các biểu tượng nguy hiểm dễ hiểu như đầu lâu và xương chéo.

5. Đảm bảo việc đậy nắp các thùng chứa hóa chất trên. Khi sử dụng chỉ mở thùng chứa hóa chất trong một thời gian ngắn. Che đậy các thùng chứa lại ngay sau khi sử dụng. Nắp đậy phải dễ mở và kín.

6. Thay thế các nhãn cũ, không rõ ràng bằng các nhãn mới, rõ ràng hơn.

Dán nhãn có nội dung rõ ràng và dễ hiểu lên các chai chứa hóa chất độc hại để tránh nhầm lẫn khi sử dụng.

Tủ cất giữ phải có nhiều ngăn để giữ các hóa chất theo đúng trật tự.

Các vỏ chai chứa hóa chất nguy hiểm phải được chứa trong thùng chứa riêng biệt.

Các thùng phi chứa hóa chất trong kho được đặt đứng trên bệ, có nắp đậy an toàn để ngăn chặn sự bốc hơi và ô nhiễm.

CÁCH TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC

Sử dụng nhãn và nắp đậy là bước quan trọng đầu tiên để đảm bảo sử dụng an toàn hóa chất. Trao đổi kinh nghiệm với những người lao động tại gia đình khác. Hãy cùng các đồng nghiệp chuẩn bị các nhãn và đảm bảo rằng tất cả mọi người tại nơi làm việc hiểu được các nhãn đó. Mặc dù bạn đã quen thuộc với hóa chất, nhãn là cần thiết để bảo vệ người lao động khác và gia đình của bạn chống lại việc sử dụng nhầm gây nguy hiểm.

MỘT SỐ GỢI Ý

– Sử dụng các thùng chứa nhỏ thay vì các thùng chứa lớn. Các lỗ mở nhỏ sẽ làm giảm lượng mất mát qua bay hơi. Không sử dụng các thùng chứa hóa chất cho các mục đích khác.

– Thu thập thông tin về độc tính, tính dễ cháy và các biện pháp khẩn cấp cho các hóa chất bạn đang sử dụng. Những người bán hóa chất có nhiệm vụ phải cung cấp cho bạn tờ thông tin hóa học.

– Thực hiện một danh sách các hóa chất được sử dụng tại nơi làm việc của bạn. Ghi lại thời điểm bạn mua hóa chất đó và dán nhãn cho chúng. 


(Nguồn tin: Trích tài liệu – Cải thiện điều kiện làm việc tại gia đình, ILO)