Cải thiện điều kiện làm việc tại gia đình – Kết hợp các công đoạn để mỗi người lao động có thể làm việc luân chuyển và hứng thú hơn với công việc

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:52(GMT +7)

ĐIỂM CẦN NHỚ: Kết hợp công đoạn làm việc giúp cho công việc của bạn đạt hiệu quả và thoải mái hơn.

LỢI ÍCH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI GIA ĐÌNH

Làm cùng một công việc hàng ngày sẽ dẫn đến nhàm chán. Mặc dù một công việc đơn điệu, lặp đi lặp lại xem ra có vẻ dễ dàng thực hiện, nhưng thực tế là người lao động để bị nhàm chán, tăng những sai sót, và tạo ra sản phẩm chất lượng thấp hơn. Ngoài ra, hoạt động lặp đi lặp lại sẽ dễ dàng gây ra các chứng đau ở cơ bắp khi phải lặp lại thao tác nhiều lần cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Làm các công việc khác nhau sẽ giúp người lao động tỉnh táo và làm việc có năng suất. Kết hợp các công việc để mỗi người lao động có thể thực hiện được các công việc khác nhau và các công việc thú vị hơn. Kinh nghiệm này sẽ giúp họ có được kỹ năng làm việc tốt hơn và có ý tưởng về việc làm thế nào để hoàn thành sản phẩm một cách hệ thống hơn. Ví dụ, người lao động may làm việc tại gia đình – những người đã có kinh nghiệm cắt, may, dệt, đóng gói, và thậm chí là tiếp thị đơn giản có thể mở cửa hàng may của họ trong tương lai.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN

1. Xem xét các công việc được giao cho mình và đồng nghiệp. Nếu chúng đơn điệu, hãy kết hợp những công việc khác nhau hoặc luân chuyển công việc để cho phép mỗi lao động có thể trải nghiệm các loại công việc khác nhau. Thay đổi luân phiên thường xuyên.

3. Tránh lặp đi lặp lại công việc, đặc biêt là việc sử dụng cơ bắp thường xuyên và với tốc độ nhanh. Nó có thể làm tăng mỏi cơ. Tư vấn cho người lao động đang được giao nhiệm vụ giảm bớt tốc độ làm việc, bổ sung thêm các nhiệm vụ khác và thường xuyên nghỉ giải lao.

3. Thành lập các nhóm làm việc để kết hợp và luân phiên các công việc khác nhau.

4. Giúp đỡ nhau để cùng trải nghiệm công việc mới và học các kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc mới.

Luân chuyển làm những công việc khác nhau

Giải lao ngắn trong thời gian làm việc để phục hồi sức khỏe và giúp người lao động tỉnh táo hơn.

Khuyến khích người lao động trao đổi ý kiến và thông tin với nhau để làm việc nhóm tốt hơn và năng suất cao hơn.

CÁCH TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC

Công việc luân phiên sẽ giúp mọi người hiểu công việc của nhau và tăng thêm tinh thần làm việc theo nhóm. Một số người lao động có thể vẫn muốn tiếp tục, lặp đi lặp lại công việc đơn giản của họ bởi vì họ thấy như vậy sẽ dễ dàng hơn. Hãy bắt đầu với người lao động muốn có những trải nghiệm làm việc khác nhau và dần dần kêu gọi sự tham gia của tất cả mọi người.

MỘT SỐ GỢI Ý

– Hãy thường xuyên tạo cơ hội để giao tiếp với người lao động khác. Thảo luận về cách thức tốt hơn để kết hợp những công việc khác nhau với họ.

– Trao đổi ý kiến và kinh nghiệm để có những cách tốt hơn cho việc thực hiện nhiệm vụ giống nhau giữa những người lao động khác nhau.

– Thỉnh thoảng tập thể dục trong khi làm việc sẽ làm cho bạn tỉnh táo hơn.


(Nguồn tin: Trích tài liệu – Cải thiện điều kiện làm việc tại gia đình, ILO)