Cải thiện điều kiện làm việc tại gia đình – Tăng cường thông gió tự nhiên bằng cách bố trí nhiều cửa sổ hoặc mở rộng cửa

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:52(GMT +7)

ĐIỂM CẦN NHỚ: Luồng khí tự nhiên đem lại môi trường làm việc thoải mái bằng cách loại bỏ nhiệt nóng và không khí ô nhiễm.

LỢI ÍCH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI GIA ĐÌNH

Khu vực làm việc tại nhà với thông gió kém có thể dễ dàng tích tụ nhiệt và không khí bị ô nhiễm. Nhiều người lao động ngồi làm việc nhiều giờ một ngày trong nhà. Cả người lao động và các thành viên gia đình họ sẽ bị ảnh hưởng bất lợi. Một môi trường lưu thông không khí kém đặc biệt có hại cho người già và trẻ em.

Khi thời tiết nóng, cần phải làm tăng lưu lượng không khí tự nhiên. Càng nhiều cửa sổ và các cửa thông gió tự nhiên càng làm tăng lưu thông gió tự nhiên và giúp nơi làm việc thoải mái và dễ chịu. Những cải tiến thực tế này là có thể làm được với chi phí thấp, bạn sẽ ngạc nhiên với những tác động tích cực đến sức khỏe và năng suất lao động.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN

1. Hãy đi dạo quanh nơi làm việc của bạn và kiểm tra lượng không khí tự nhiên đã đủ hay chưa. Lắng nghe ý kiến của những người lao động khác. Sắp xếp lại khu vực làm việc và chuyển công việc đến vị trí có luồng khí tự nhiên tốt hơn.

2. Nếu luồng khí lưu thông hiện có không đủ, bạn có thể tăng số lượng các khe mở, cửa sổ và cửa mở. Cân nhắc hướng gió và hướng mặt trời để tăng hiệu quả tích cực nhất của các khe mở và cửa sổ mới đó.

3. Một phương án khả thi khác là mở rộng cửa sổ hiện có.

4. Thường xuyên mở cửa sổ

5. Sử dụng quạt điện tại các khu vực làm việc thiếu không khí tự nhiên.

CÁCH TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC

Hãy cùng các đồng nghiệp và người lao động khu vực lân cận tìm cách làm tăng luồng không khí tự nhiên. Có nhiều cơ hội hợp tác, ví dụ như loại bỏ các vật liệu không cần thiết làm chặn luồng không khí, mở thêm cửa sổ trên tường và mở rộng cửa, v.v. Hãy đến thăm quan nơi làm việc tại gia đình khác và xem luồng không khí tự nhiên tại đây được bảo đảm bằng cách nào.

Mở cửa sổ làm thông gió tự nhiên để điều hòa nhiệt độ trong nhà.

Chọn khu vực thông thoáng nhất để bố trí chỗ làm việc. Đặt bàn gần cửa sổ để đón luồng không khí trong lành.

Sử dụng quạt điện trong trường hợp các khu vực làm việc không đảm bảo có đủ luồng khí tự nhiên lưu thông.

MỘT SỐ GỢI Ý:

– Làm các khe mở trên mái nhà. Luồng không khí tự nhiên sẽ đưa khí nóng ra ngoài qua các khe mở.

– Các cửa sổ và cửa ra vào hiện tại ở nơi làm việc của bạn có thể bị chắn. Nếu vậy, bạn phải tháo bỏ các vật cản để luồng không khí lưu thông tốt hơn.

ĐIỂM CẦN NHỚ: 

Luồng khí tự nhiên đem lại môi trường làm việc thoải mái bằng cách loại bỏ nhiệt nóng và không khí ô nhiễm.


(Nguồn tin: Trích tài liệu – Cải thiện điều kiện làm việc tại gia đình, ILO)