Căng thẳng liên quan đến công việc không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư phổ biến

Thứ Sáu, 01/12/2023, 03:39(GMT +7)

Theo bản phân tích dữ liệu chung từ các cá nhân ở châu Âu của Viện sức khỏe nghề nghiệp Phần Lan và Đại học London đã chỉ ra rằng áp lực công việc không gây ra các loại ung thư phổ biến nhất. Một nghiên cứu trước đây về chủ đề này đã cho kết quả không phù hợp. Những kết quả mới này đã được công bố trên British Medical Journal  vào đầu tháng Hai.

Nghiên cứu tiến hành theo dõi trên 116.000 người trong thời gian trung bình khoảng mười hai năm cho thấy 5% trong số những người này đã phát triển một số dạng ung thư. Tuy nhiên, không có mối liên hệ nào được phát hiện giữa căng thẳng nghề nghiệp và nguy cơ mắc các bệnh ung thư phổ biến như ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư vú hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Ông Katriina Heikkilä, Chuyên gia nghiên cứu khoa học tại Viện sức khoẻ nghề nghiệp Phần Lan (FIOH) cho biết: “Dường như căng thẳng nghề nghiệp không phải là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến ung thư. Mặc dù giảm căng thẳng nghề nghiệp rõ ràng sẽ cải thiện được phúc lợi cho dân số lao động, nhưng nó hầu như không ảnh hưởng tới sự xuất hiện của bệnh ung thư trên một mặt bằng dân số”.

 Mối liên hệ gián tiếp giữa căng thẳng nghề nghiệp và bệnh ung thư

Theo ước tính thì các yếu tố nguy cơ môi trường đóng một phần trong 90% của các ca ung thư mới. Các tác động gây ung thư từ nhiều yếu tố môi trường và lối sống như bức xạ cực tím và hút thuốc lá cũng đã được biết đến. Tiếp xúc với hóa chất hoặc bức xạ tại nơi làm việc có thể làm thay đổi tế bào dẫn đến ung thư. Ngược lại, vai trò của các yếu tố tâm lý xã hội trong sự phát triển của bệnh ung thư cũng chưa được làm rõ.

Căng thẳng tâm lý xã hội có thể gây ra một phản ứng căng thẳng sinh lý hoặc dẫn đến một quá trình viêm mãn tính, rồi từ đó liên quan tới ung thư.

Cũng theo ông Heikkilä: “Một liên kết gián tiếp, kết nối giữa các yếu tố lối sống cũng có thể tồn tại giữa căng thẳng tâm lý xã hội và nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nhiều yếu tố nguy cơ gây nên bệnh ung thư như hút thuốc lá, sử dụng quá nhiều đò uống có cồn và chứng béo phì thường gặp nhiều ở những người bị căng thẳng hơn là những người không bị căng thẳng “.

 Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư nghề nghiệp được nghiên cứu

Nghiên cứu này không loại trừ khả năng chính các yếu tố nguy cơ liên quan đến nghề nghiệp chứ không phải căng thẳng có thể là nguyên nhân gây ra ung thư. Ví dụ như sự liên quan giữa làm việc theo ca và ung thư vú đang được tích cực tiến hành nghiên cứu.

Mối liên hệ giữa căng thẳng nghề nghiệp mang yếu tố tâm lý xã hội và nguy cơ mắc bệnh ung thư đã được tiến hành điều tra trước đó, nhưng không đem lại kết quả không phù hợp. Hầu hết các nghiên cứu cho đến nay đã phát hiện ra một số lượng tương đối nhỏ những người tham gia và thường tập trung vào một nhóm nghề nghiệp cụ thể.

 Nghiên cứu

Nhóm nghiên cứu của FIOH và Đại học London, một bộ phận của European IPD Work Consortium, đã tìm ra  mối liên quan giữa căng thẳng nghề nghiệp và nguy cơ gây bệnh ung thư. Nghiên cứu được tiến hành thông qua phân tích tổng hợp dữ liệu cá nhân tham gia. Dữ liệu gồm thông tin đăng ký của 116.056 người không mắc bệnh ung thư tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu, thuộc các nước:  Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Pháp, Đan Mạch và Hà Lan. Trong thời gian theo dõi, đã có 5.765 trường hợp phát triển ung thư.

Căng thẳng nghề nghiệp mang tính tâm lý xã hội được đánh giá trong tất cả các nghiên cứu thông qua bảng câu hỏi sử dụng phương pháp đo căng thẳng công việc theo logic và mang tính phù hợp. Nghiên cứu giải thích tác động gây xáo trộn có thể tồn tại trong những kết quả nghiên cứu về lứa tuổi, giới tính, tình trạng kinh tế xã hội, hút thuốc lá và sử dụng đồ uống có cồn.

 Nguồn: http://www.ttl.fi (Viện sức khỏe nghề nghiệp Phần Lan)


(Nguồn tin: )