Cung cấp một chỗ đứng chắc chắn và ổn định, bố trí đủ cơ cấu bảo vệ cho công việc trên cao

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:51(GMT +7)

Một chỗ đứng vững chắc, cứng cáp và ổn định, có cơ cấu bảo vệ khỏi bị ngã là rất thiết thực để các công việc ở trên cao được thực hiện an toàn và hiệu quả.

TẠI SAO

Công việc thực hiện trên bề mặt cao hơn so với mặt đất thường yêu cầu phải có cơ cấu bảo vệ đặc biệt do ngã từ trên cao sẽ gây chấn thương nghiêm trọng dẫn tới tại nạn chết người. Cần có những sự chuẩn bị cẩn thận để có thể tiếp cận an toàn, có chỗ đứng an toàn, có giàn giáo và có hàng rào bảo vệ khỏi bị ngã.

Để có thể tiếp cận các khu vực làm việc trên cao người ta phải dùng thang, bậc cầu thang hay thiết bị nâng. Các phương tiện này phải bảo đảm an toàn, dễ sử dụng và bảo vệ người lao động khỏi bị ngã.

Một chỗ đứng an toàn là tuyệt đối cần thiết để có thể làm việc an toàn ở vị trí cao hơn mặt đất. Khu vực trên cao này có thể là một phần của những phương tiện hiện có hoặc một sàn thao tác hoặc một giàn giáo tạm thời. Các công việc có chất lượng tốt chỉ có thể thực hiện được khi các phương tiện có liên quan được bố trí đầy đủ.

Bảo vệ khỏi bị ngã từ trên cao được thực hiện bằng cả việc cung cấp các thiết bị che chắn những lỗ hổng, sàn thao tác và các phương tiện bảo vệ cá nhân. Cả hai giải pháp này phải được kết hợp khi người lao động làm việc ở một độ cao nhất định.

RỦI RO / TỔN HẠI

•        Ngã từ trên cao.

•        Trơn, trượt, vấp ngã.

•        Căng cơ.

•        Mệt mỏi quá sức.

•        Mất an toàn cho người đi bộ .

BIỆN PHÁP CẢI THIỆN

1.       Cung cấp sàn thao tác hoặc giàn giáo vững chắc và ổn định, có trang bị phương tiện tiếp cận an toàn thích hợp. Khu vực để đứng phải bằng phẳng và chắc chắn, không có những  lỗ hổng hay chướng ngại vật vì sẽ gây ra vấp ngã. Chỗ đứng này phải chịu được tải trọng tối đa mà không cần phải chuyển chỗ hay bố trí lại gì hết.

2.       Khi sử dụng thang để leo lên một vị trí cao thì phải buộc hay thắt chặt thang vào chỗ vững chắc để chống trượt (sao cho chiều dài của chân thang tới hình chiếu của đỉnh thang bằng khoảng một phần tư chiều dài của  thang). Buộc chặt hai đầu của cái thang để bảo đảm chúng không di chuyển.

3.       Buộc chặt giàn giáo vào kết cấu xây dựng ở  vị trí đủ để cho giàn giáo không bị sụp đổ. Lắp tất cả các trụ của giàn giáo vào những cân đế thích hợp.

4.       Lắp đặt thanh lan can bảo vệ chắc chắn với chiều cao khoảng một mét, với những thanh lan can giữa, dọc theo bậc thang và tại tất cả các bề mặt hở của những khu vực nào cao hơn 0.7 mét. Rào chắn phải được lắp ở bên hông nơi mà vật liệu có thể rơi xuống làm người khác bị thương.

5.       Bảo đảm người lao động làm việc ở những nơi cao hơn quy định (thí dụ 2 mét hay hơn 2m tùy theo quy định) phải thắt dây đai an toàn hoặc cột chắc chắn vào cấu trúc vững chắc.

6.       Các sàn và giàn giáo ở trên cao phải được chuyên gia có năng lực kiểm tra chất lượng ít nhất một tuần một lần và sau mỗi khi có thời tiết xấu hay gió to.

Hãy cột chặt phần đầu cái thang hay phần gần đầu thang vào một nơi chắc chắn cho dù ta chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn.

 Đảm bảo rằng chân cái thang được cố định vào một nơi chắc chắn tùy vào điều kiện tại chỗ.

 Cung cấp dây đai an toàn và sử dụng chúng khi làm việc trên cao.

 GỢI Ý THÊM

• Phải có những khoảng trống thích hợp để bảo đảm công việc ở trên cao được thực hiện  an toàn và hiệu quả.

• Lắp đặt các lưới an toàn để phòng ngừa ngã cao ở những nơi cần thiết .

• Thiết lập các quy định về an toàn khi xếp đặt đặt dụng cụ/nguyên vật liệu có tải trọng trên cái sàn hay giàn giáo cao để ngăn ngừa chúng bị rơi xuống đất, lăn tròn hay đổ vãi.

ĐIỂM CẦN NHỚ

Một chỗ đứng vững chắc, cứng cáp và ổn định, có cơ cấu bảo vệ khỏi bị ngã là rất thiết thực để các công việc ở trên cao được thực hiện an toàn và hiệu quả.


(Nguồn tin: Ergonomic checkpoints, ILO)