Đảm bảo các lối đi và hành lang đủ rộng cho vận chuyển hai chiều

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:51(GMT +7)

Vận chuyển hai chiều dễ dàng giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng, giúp nơi làm việc gọn gàng, ngăn nắp.

TẠI SAO

Các lối đi và hành lang không có vật cản là điều quan trọng để cho việc vận chuyển vật liệu dễ dàng và người lao động đi lại thuận lợi. Đường vận chuyển quá hẹp hay có chướng ngại vật sẽ làm cản trở công việc và làm mất nhiều thời gian.

Vận chuyển hai chiều thuận lợi là yêu cầu tối thiểu đối với bất kỳ lối đi hay hành lang nào. Đường vận chuyển hai chiều trôi chảy có thể giúp lưu chuyển công việc tốt hơn và góp phần phòng ngừa tai nạn. Phải hạn chế việc không chấp hành quy tắc này (như những góc chết hay những khu chứa hàng nhỏ mà ít được sử dụng).

Các lối đi và hành lang đủ rộng cho phép xe đẩy hoạt động sẽ giúp tăng hiệu quả trong sản xuất, vì việc vận chuyển hàng hóa trong nhà xưởng được giảm bớt tần suất và an toàn hơn.

RỦI RO / TỔN HẠI

•           Khó tiếp cận khu vực làm việc.

•           Trơn trượt, vấp, ngã.

•           Gây chấn thương.

•           Ảnh hưởng tới việc sơ tán khi cần thiết .

BIỆN PHÁP

1. Dọn dẹp tất cả những chướng ngại vật khỏi các lối đi và hành lang để tạo ra những đường đi thông thoáng. Đánh dấu hai bên các lối đi.

2. Thiết kế lối đi dùng để vận chuyển vật liệu đủ rộng (tối thiểu từ 125 tới 140cm) để bảo đảm lưu thông hai chiều. Đường vận chuyển không thường xuyên độ rộng tối thiểu 75cm, tuy nhiên nên hạn chế tối đa sử dụng lối đi này.

3. Kiểm tra các giá hàng di động và xe đẩy có thể di chuyển dễ dàng qua những lối đi và hành lang.

4. Khi không thể bố trí  đường vận chuyển hai chiểu (ví dụ vì không gian chật hẹp mặc dù tần suất vận chuyển rất cao), cần cân nhắc việc sử dụng những giải pháp thay thế dễ dàng hơn để vận chuyển nguyên liệu và bán thành phẩm, như việc sử dụng những kệ dễ vận chuyển, những khay nhỏ những cái kệ tháo rời được có thể đặt lên xe đẩy sau khi đến những lối đi hai chiều.

Bố trí lối đi và hành lang đủ rộng để có thể vận chuyển hai chiều.

GỢI Ý THÊM

– Nếu có thể và thích hợp, hãy dựng những hàng rào hay vách ngăn xung quanh đường vận chuyển để đảm bảo việc lưu thông dễ dàng và thông thoáng.

– Giá di động và xe đẩy có thể giúp việc vận chuyển hiệu quả. Nếu việc sử dụng chúng bị cản trở do lối đi chật hẹp, hãy cố gắng những cách thu xếp khác (như việc sắp xếp lại máy móc) để các phương tiện này lưu thông dễ dàng hơn.

– Các góc trên đường vận chuyển có thể gây tắc đường. Nên tạo không gian đủ rộng để cho phép tạo đường vòng góc.

– Để tránh hàng hóa bị bỏ bừa bãi trên những lối đi và hành lang, nên cung cấp những giá, kệ, khung đựng hàng ở đó để cho mọi người cảm thấy dễ dàng tuân thủ quy định không bỏ vật liệu bừa bãi trên sàn nhà.

ĐIỂM CẦN NHỚ

Vận chuyển hai chiều dễ dàng giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng, giúp nơi làm việc gọn gàng, ngăn nắp.


(Nguồn tin: Ergonomic checkpoints, ILO)