Đảm bảo môi trường và điều kiện làm việc với các dạng bức xạ tại các cơ sở y tế chiếu chụp X-quang

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:49(GMT +7)

PGS.TS. Lê Khắc Đức
Học viện Quân y
Theo cảnh báo của Cục KS&ATBXHN, từ khi bức xạ ion hóa được phát hiện, tác hại của nó đối với sức khỏe con người và môi trường ngày càng được biết rõ hơn.

Các nguồn bức xạ (bao gồm nguồn phóng xạ và các thiết bị bức xạ) đang được sử dụng rộng rãi trong y tế, công nghiệp, nông nghiệp, nghiên cứu, đào tạo; các nguồn bức xạ có thể bị đánh cắp hoặc mất cắp, hoặc có thể bị mất kiểm soát và có thể gây tổn thương cho người tiếp xúc với chúng.

Hiện nay, trong lĩnh vực y tế đang sử dụng khá phổ biến các dạng bức xạ để phục vụ việc chẩn đoán, điều trị bệnh như máy X-quang chẩn đoán, máy xạ trị và dược chất phóng xạ… Tuy nhiên, các Cơ sở y tế, nhất là y tế tư nhân, phần nhiều không được đầu tư trang thiết bị đủ điều kiện an toàn và kiểm soát chặt chẽ bức xạ, nên nguy cơ ô nhiễm bức xạ gây tác hại rất nguy hiểm đối với nhân viên y tế, người bệnh và môi trường… Trong đó, đặc biệt là sử dụng máy chiếu chụp X-quang đang diễn ra phổ biến khắp các cơ sở y tế, có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao, cần được tăng cường kiểm soát, phòng ngừa ô nhiễm nhằm đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế và Cộng đồng bệnh nhân.

Nội dung tài liệu có thể tải tại đây


(Nguồn tin: Tài liệu hội thảo “Các giải pháp cải thiện MT & ĐKLV cho các DN vừa và nhỏ phù hợp với điều kiện VN” khu vực Miền Bắc. Hà Nội, 10/2012)