Đánh dấu và đảm bảo lối thoát hiểm không có chướng ngại vật.

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:51(GMT +7)

Các lối thoát được thông thoáng và dễ nhận ra có thể bảo vệ được tính mạng của bạn. Tình huống khẩn cấp có thể xảy ra bất cứ khi nào.

TẠI SAO

Điều quan trọng là giữ cho các lối thoát hiểm không có chướng ngại vật.

Các lối thoát thường ít được chú ý nếu ít được sử dụng và do vậy có thể bị tắc do vật liệu chất đống, chất thải hoặc thiết bị. Sẽ là quá muộn để bắt đầu dọn quang lối thoát sau khi xảy ra đám cháy.

Trong trường hợp khẩn cấp, mọi người bối rối và thậm chí hoảng sợ. Do vậy các lối thoát phải dễ dàng nhận ra và dễ thoát nạn.

RỦI RO / TỔN HẠI

• Di tản chậm.

• Trượt hoặc vấp.

• Tổn thương hoặc tai nạn nghiêm trọng.

• An toàn cho người đi bộ.

BIỆN PHÁP

1. Đảm bảo có ít nhất hai lối thoát tại mỗi khu vực làm việc. Xem xét khả năng cháy bùng phát gần lối thoát. Đảm bảo các yêu cầu pháp lý cho lối thoát hiểm.

2. Kí hiệu rõ lối thoát trên sàn nếu không rõ đó là lối thoát hiểm (như trong trường hợp các lối đi có hàng rào hoặc hành lang). Chỉ định rõ lối thoát khẩn cấp bằng kí hiệu. Nơi không thấy các lối thoát khẩn cấp. Cắm biển chỉ đường rõ ràng hướng của lối thoát gần nhất.

3. Quy định chặt chẽ việc không đặt thứ gì trên các lối thoát và giữ cho các lối thoát luôn luôn không có chướng ngại vật.

4. Sử dụng hàng rào, tay vịn hoặc tấm chắn để tạo không gian trống xung quanh các lối thoát khẩn cấp và cho phép tiếp cận dễ dàng với chúng. Bố trí hàng rào hoặc tay vịn dọc theo các lối thoát khi những lối thoát này có xu hướng bị tắc do hàng hóa xếp đống.

GỢI Ý THÊM

– Đảm bảo các lối thoát dễ nhận và theo dõi thường xuyên khi người lao động có mặt. Ví dụ, trong ca buổi tối hoặc đêm hoặc trong trường hợp mất điện đột xuất.

– Tổ chức các đợt diễn tập di tản định kỳ thích hợp và sử dụng những đợt thực tập này làm cơ hội để đảm bảo các các lối thoát không bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, các đợt diễn tập di tản thường xuyên có thể là vấn đề. Tốt nhất là phải chỉ định người (hoặc nhóm) kiểm tra các lối thoát thường xuyên.

– Cung cấp các ngăn để, kệ, giá hoặc thùng rác gần các khu vực làm việc hoặc hành lang nơi vật liệu và đồ làm việc thường được xếp đống. Điều này giúp đảm bảo cho các lối thoát luôn thông thoáng.

Đánh dấu các lối thoát và giữ cho lối thoát được thông thoáng

Cần phải có sự hợp tác của tất cả các công nhân để luôn giữ cho lối thoát hiểm được thông thoáng.

ĐIỂM CẦN NHỚ

Các lối thoát được thông thoáng và dễ nhận ra có thể bảo vệ được tính mạng của bạn. Tình huống khẩn cấp có thể xảy ra bất cứ khi nào.


(Nguồn tin: Ergonomic checkpoints, ILO)