Gánh nặng của bệnh ung thư nghề nghiệp tại Vương quốc Anh: ung thư hắc tố và phơi nhiễm nghề nghiệp với bức xạ mặt trời

Thứ Sáu, 01/12/2023, 03:40(GMT +7)

TS. Lesley Rushton và Sally Hutchings  Học viện Hoàng Gia Luân Đôn

Đây là dự án nghiên cứu đầu tiên xác định cụ thể số trường hợp ung thư da có liên quan tới phơi nhiễm nghề nghiệp với bức xạ mặt trời tại Vương quốc Anh. Các kết quả đã nêu bật tầm quan trọng của việc phơi nhiễm bức xạ mặt trời trong một số lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là ngành xây dựng. Những dữ liệu mới này, cùng với các kết quả về ung thư da không sắc tố, đã nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải xây dựng chiến lược phù hợp để giảm bớt gánh nặng mà ung thư da nghề nghiệp gây nên. Các biện pháp bao gồm giảm thiểu thời gian tiếp xúc với bức xạ tử ngoại tại những thời điểm bức xạ này ở mức cao, mặc quần áo bảo hộ thích hợp và sử dụng các loại kem bảo vệ da phù hợp.

Kết quả nghiên cứu

Nghiên cứu cho thấy 2% các trường hợp ung thư hắc tố ở Vương quốc Anh có thể quy về nguyên nhân phơi nhiễm nghề nghiệp với bức xạ mặt trời, căn cứ vào 46 trường hợp tử vong và 239 trường hợp mắc mới ung thư hắc tố trong một năm điển hình*. Ngành công nghiệp xây dựng chiếm tỉ lệ lớn trong số các trường hợp này, với 44% ca tử vong và 42% ca mắc mới. Các lĩnh vực đáng quan tâm khác bao gồm nông nghiệp, hành chính công và an ninh, và vận tải đường bộ.

Các kết quả trên đã khẳng định mối lo ngại về phơi nhiễm nghề nghiệp với bức xạ mặt trời xuất phát từ dự đoán của các nhà nghiên cứu trước đó về ung thư da không sắc tố tại Anh**. Nghiên cứu này ước tính rằng sẽ có thêm 12 trường hợp tử vong và 1.541 ca mắc mới trong một năm điển hình gần đây. Xây dựng và hành chính công và an ninh là hai ngành được nhấn mạnh đối với bệnh ung thư da không sắc tố.  Những con số nêu trên vẫn còn khá dè dặt – người ta biết rằng số trường hợp ung thư da không sắc tố được báo cáo thấp hơn thực tế. Tuy nhiên, có ít khả năng số lượng ca ung thư hắc tố bị báo cáo ít hơn thực tế do cách điều trị lâm sàng của bệnh này.

Nam giới dễ bị ảnh hưởng hơn nữ giới. Trong 46 ca tử vong do ung thư hắc tố từ nguyên nhân nghề nghiệp có 39 đối tượng là nam. Nam giới cũng chiếm tới 184 trên 239 trường hợp mắc mới bệnh này.

Gánh nặng của nghiên cứu ung thư

Nghiên cứu mới này là sự mở rộng của một dự án trước đó, dự án nghiên cứu trên quy mô lớn nhằm ước lượng gánh nặng của bệnh ung thư do phơi nhiễm nghề nghiệp với một loạt các tác nhân gây ung thư hoặc các điều kiện phơi nhiễm khác nhau tại Vương quốc Anh. Phần tóm tắt các kết quả của dự án được công bố trong một báo cáo Giám sát Sức khỏe và An toàn vào năm 2012 với tiêu đề “Gánh nặng của bệnh ung thư nghề nghiệp tại Vương quốc Anh”.

Thước đo chính của gánh nặng do ung thư sử dụng trong dự án ban đầu, và một lần nữa được sử dụng trong dự án về ung thư hắc tố này là tỉ lệ đóng góp– tỉ lệ các trường hợp sẽ không mắc bệnh nếu không có phơi nhiễm; kết quả này sau đó được sử dụng để ước lượng số đóng góp. Điều này liên quan tới việc thu thập dữ liệu về nguy cơ mắc bệnh do từng phơi nhiễm cụ thể, có tính tới các yếu tố gây nhiễu (ví dụ, hút thuốc trong trường hợp ung thư phổi hoặc độ cao khu vực sinh sống so với mực nước biển trong trường hợp ung thư da) và các ảnh hưởng chồng chéo khác, và tỉ lệ của nhóm đối tượng nghiên cứu bị tiếp xúc với yếu tố độc hại trong khoảng thời gian xảy ra phơi nhiễm tương ứng. Đã có những ước tính về các tác nhân gây ung thư hoặc những điều kiện bị phơi nhiễm, được Cơ quan nghiên cứu Quốc tế về Ung thư phân loại theo 2 nhóm: nhóm xác định (nhóm 1) và nhóm tiền năng (nhóm 2A) gây ung thư ở người.

Để có thêm thông tin, bao gồm cả các kết quả của trên 20 loại ung thư khác nhau, truy cập địa chỉ www.hse.gov.uk/cancer

Bức xạ mặt trời và phơi nhiễm nghề nghiệp

Bức xạ mặt trời đã được Cơ quan nghiên cứu Quốc tế về Ung thư xếp vào loại tác nhân gây ung thư ở người có khả năng gây ung thư hắc tố.

Rất khó để đánh giá nguy cơ mắc ung thư hắc tố do phơi nhiễm nghề nghiệp với bức xạ mặt trời, vì tất cả mọi người đều phải tiếp xúc nhiều hay ít với ánh sáng mặt trời mỗi ngày, tùy thuộc vào nơi họ sinh sống và cách họ thực hiện các hoạt động sinh hoạt nghỉ ngơi. Một số nghiên cứu cho thấy việc phơi nhiễm không liên tục với liều lượng tương đối cao đóng vai trò khá quan trọng trong các nghiên cứu bệnh nghề nghiệp. 

Phơi nhiễm nghề nghiệp với bức xạ mặt trời thường được đánh giá thông qua việc phân loại tiếp xúc (hoạt động giải trí hay hoạt động công việc) hoặc phân loại nghề nghiệp (trong nhà hay ngoài nhà). Những công việc thực hiện ngoài trời và công việc trồng trọt thường làm tăng nguy cơ mắc ung thư hắc tố, đặc biệt tại các vùng mà liều lượng ánh sáng mặt trời tương đối thấp như Vương quốc Anh. 

* Ước tính cho bệnh hung thư hắc tố sử dụng dữ liệu về số trường hợp mắc mới năm 2011 và dữ liệu tử vong năm 2012.

**Ung thư tế bào sắc tố đen của mắt (liên quan tới sự gia tăng nguy cơ ở thợ hàn do phơi nhiễm nghề nghiệp với các nguồn bức xạ cực tím nhân tạo) đã được đề cập tới trong nghiên cứu trước đó.

Biên dịch: Hoàng Phương


(Nguồn tin: iosh.co.uk)