Giảm ồn và rung của các dụng cụ cầm tay tới mức tối thiểu

Thứ Sáu, 01/12/2023, 03:45(GMT +7)

Đưa các tiêu chuẩn về độ rung và ồn vào đơn hàng khi mua dụng cụ chạy điện. Đồng thời bảo đảm có chế độ tắt máy tự động để giảm nguy cơ tiếp xúc tới mức tối thiểu.

TẠI SAO

Rung từ các dụng cụ truyền đến tay người công nhân không chỉ làm ảnh hưởng tới thao tác khi vận hành dụng cụ mà còn gây tổn thương thần kinh, gân và mạch máu.

Người sử dụng dụng cụ cầm tay luôn phải ở gần nguồn tiếng ồn. Tiếng ồn gây tổn thương sức nghe và cản trở giao lưu với công nhân khác.

Tiếp xúc với tiếng ồn và rung có hại đặc biệt rõ rệ đối với những người vận hành dụng cụ cầm tay vì họ phải tiếp xúc suốt thời gian làm việc.

RỦI RO / TRIỆU CHỨNG

• Run bàn tay và cánh tay

• Căng cơ bắp

• Giảm thính lực

BIỆN PHÁP CẢI THIỆN

1. Tách việc vận hành các dụng cụ cầm tay gây ồn ra khỏi các bộ phận khác của nơi làm việc, ví dụ sử dụng vách ngăn chống ồn hoặc bố trí các hoạt động gây ồn vào một buồng nhỏ khác để tiếng ồn chỉ ảnh hưởng đến người vận hành dụng cụ thôi. Theo định luật bình phương nghịch đảo, với khoảng cách gấp đôi thì độ ồn giảm được 6 db.

2. Tùy vào quy định của từng quốc gia, giới hạn tiếng ồn cho phép thay đổi từ 85 tới 90 db(A). Nên căn cứ vào con số này để tiến hành giảm mức độ tiếng ồn xuống mức thấp nhất có thể.

3. Nên mua dụng cụ cầm tay có độ rung và tiếng ồn thấp. Điều này yêu cầu phải ghi rõ các tiêu chuẩn về độ rung và tiếng ồn trong đơn hàng và chỉ mua các dụng cụ có bộ phận chống rung và giảm tiếng ồn.

4. Đối với dụng cụ chạy bằng khí nén, nên sử dụng bộ điều áp suất để dụng cụ hoạt động ở áp suất thiết kế thay vì áp suất tới hạn.

5. Sử dụng chế độ tự động tắt (nghĩa là tắt máy khi không hoạt động). Điều này giúp tối thiểu việc tiếp xúc với rung động và tiếng ồn đồng thời cũng tiết kiệm năng lượng.

6.Cung cấp phương tiện bảo vệ tai cho người lao động nếu không có cách nào khác để giảm tiếng ồn tới mức an toàn.

7. Tham khảo ý kiến chuyên gia tiếng ồn về cách giảm ồn và rung (chuyên gia ồn cũng có kiến thức về rung)

GỢI Ý THÊM

• Những dụng cụ cầm tay chạy điện thì thường ít ồn hơn các dụng cụ cầm tay chạy bằng khí nén.

• Bảo trì giúp giảm độ ồn và rung tới mức thấp nhất. Hãy vặn chặt các đai ốc trên dụng cụ. Mài sắc dụng cụ. tra dầu mỡ cho những ổ bi. tra dầu mỡ vào những bộ phận của dụng cụ. Cân bằng lại các thiết bị quay. Thay những van khí bị rò rỉ.

• Điều chỉnh hướng của các khu vực sản xuất để tiếng ồn từ các khu vực bên cạnh đập vào tai của người khác từ phía sau (là tốt nhất) hoặc từ phía trước hơn là từ hai bên. Việc này giúp giảm tiếng ồn tới 5 db.

• Cung cấp cho người lao động PTBVCN chống rung và tiếng ồn. Các thiết bị gồm  nút tai, bao tay chống rung.

• Tham khảo ý kiến về việc tiếp xúc rung và tiếng ồn với những nguy cơ khác như là khói bụi và hơi lạnh phát ra từ dụng cụ đó.

ĐIỂM CẦN NHỚ

Đưa các tiêu chuẩn về độ rung và ồn vào đơn hàng khi mua dụng cụ chạy điện. Đồng thời bảo đảm có chế độ tắt máy tự động để giảm nguy cơ tiếp xúc tới mức tối thiểu.


(Nguồn tin: Ecgonomi checkpoints, ILO)