Lắp hệ thống hút cục bộ hiệu quả cho phép làm việc an toàn và hiệu quả

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:50(GMT +7)

Loại bỏ bụi và các khí từ nguồn trước khi tới công nhân là cách hiệu quả nhất để tránh hít phải chúng. Sử dụng các hệ thống hút cục bộ có hiệu quả nếu không thể sử dụng hệ thống hút kín.

Tại sao

Các chất có hại trong không khí là nguồn gây gây bệnh. Nếu công nhân bị ốm do bị tiếp xúc ví các chất có hại, thì chi phí tương đương như bị tai nạn. Thậm chí trước khi mắc bệnh tiếp xúc với các chất có hại có thể gây mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, kích thích mắt, họng và công nhân không thể làm việc hiệu quả. Công nhân nghỉ việc và thay đổi chỗ làm việc  có thể tăng. Hút cục bộ là cách có hiệu quả để đề phòng vấn này.

Khi sử dụng thông gió hút, điều quan trọng là dùng loại chụp hút phù hợp ở những nơi thích hợp. Nếu không thì không khí ô nhiễm sẽ thoát ra khỏi nơi làm việc.

Rủi ro/ Tổn hại

•        Mệt mỏi quá sức

•        Chóng mặt hoặc đau đầu

•        Kích thích màng mắt, da và nhầy

•        Phơi nhiễm các chất nguy hại

Biện pháp cải thiện

1. Sử dụng hệ thống hút kín nếu các chất rất độc hại hoặc vùng cần thông thoáng hẹp. Có thể đạt được hiệu quả thông gió cao nhất với.

2. Nếu hệ thống hút kín không thực tế, sử dụng đồng thời chụp hút với quạt hút. Các chụp hút hạn chế luồng không khí từ các hướng không cần thiết và vì vậy tăng hiệu quả hút không khí ô nhiễm.

3. Sử dụng các chụp hút phù hợp, lắp đặt ở vị trí thích hợp gần nguồn ô nhiễm. Dùng các gờ nổi, khả năng thông hút gió tăng khoảng 25%. Để đạt được thông gió hiệu quả, độ rộng thích hợp của chụp hút tối đa là 15 cm hoặc như độ dài là đường kính của ống dẫn.

4. Phải có phương tiện che chắn ở miện ống hút và đóng chúng lại khi không sử dụng. Bạn có thể tăng thông gió cho các vị trí làm việc khác nếu thấy cần thiết. Cũng có thể tăng hiệu quả của thông gió bằng cách làm hẹp các bộ phận không cần thiết ở đường vào với cửa chớp hoặc màn cửa

5. Dùng các lưới chắn, vách ngăn hoặc các tấm chắn ngăn cách để tăng hiệu quả thông gió từ nguồn ô nhiễm đến các lối vào các ống hút. Đóng các cửa sổ gần đường hút hoặc đặt các vách ngăn quanh chụp hút để tránh các ảnh hưởng  nhiễu của gió lùa.

6. Dùng hút khí  di động nếu nguồn ô nhiễm thay đổi khi công việc của công nhân phát sinh các chất nguy hại (ví dụ, hàn).

Một vài gợi ý

– Các dạng khác nhau của tấm che hoặc chụp hút của máy hút gắn liền có thể nối với các máy điều khiển bằng tay như máy xay. Đặt tấm che hoặc chụp hút ở vị trí để các hạt bay lên sẽ tự động và dễ dàng bị hút vào các máy hút

– Lắp phải lưu ý khí. Không khí nóng bay lên cao vì thế chụp hút đặt trên các nguồn nhiệt có hiệu quả hơn các vị trí khác.

– Nếu đặt chụp theo hướng luồng không khí tự nhiên hoặc luồng khí có hại thì hiệu quả sẽ cao. Chọn vị trí thích hợp cho chụp hút

– Nếu không bố trí lại hệ thống hút cục bộ hoặc hệ thống hút hiện có không đủ,nên trang bị máy thở thích hợp đủ cho công nhân.

Khi không thể áp dụng được các hệ thống cách ly, hãy sử dụng  hệ thống hút cục bộ để hút bụi và hơi khí tại nguồn trước khi chúng tới chỗ người lao động.

Hệ thống thông gió hút và đẩy

Ghi nhớ

Loại bỏ bụi và các khí từ nguồn trước khi tới công nhân là cách hiệu quả nhất để tránh hít phải chúng. Sử dụng các hệ thống hút cục bộ có hiệu quả nếu không thể sử dụng hệ thống hút kín.


(Nguồn tin: Ecgonomi checkpoints, ILO)