Mỏ đá Minya: Bảo vệ NLĐ qua thông tin

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:49(GMT +7)

Hàng ngàn người lao động (NLĐ) sống trong những điều kiện vô cùng nghiệt ngã tại các mỏ đá ở Ai Cập. Văn phòng giám sát các hoạt động của công nhân của ILO (ILO-ACTRAV) mới đây đã hỗ trợ kỹ thuật về đào tạo và nâng cao nhận thức cho NLĐ tại các mỏ khai thác đá ở Minya về rủi ro trong an toàn và sức khoẻ.

Hàng ngày, khoảng 8 nghìn NLĐ làm việc trong những điều kiện vô cùng khắc nghiệt tại các mỏ đá ở Minya, một địa danh ở mạn trên của Ai Cập, cách thủ đô Cairo 300km về phía nam.

Với nguồn lực hết sức hạn chế và không có bảo hiểm xã hội, những NLĐ này luôn trong tình trang bị rủi ro về sức khoẻ và mất an toàn lao động.

Khoảng gần 80% các mỏ đá của Ai Cập là khai thác bất hợp pháp và chỉ khoảng 10% công nhân là có bảo hiểm xã hội.

Khai thác đá là ngành công nghiệp chủ yếu của Minya; các mỏ đá chỉ cách thành phố khoảng 20km. Máy móc cũ kỹ, bảo dưỡng kém, không được che chắn là những nguy cơ thường trực đối với NLĐ. Các nhân chứng nói rằng đã có nhiều tai nạn lao động (TNLĐ) xảy ra trong đó có 2 trường hợp chết người. Sức khoẻ NLĐ cũng luôn bị đe doạ bởi bụi, mà thường là các bệnh về phổi và mắt. Do đối mặt với nhiều rủi ro, tuổi thọ trung bình của những công nhân tại đây chỉ khoảng 45 năm.

Quỹ Đoàn kết và Bồi thường cho công nhân mỏ đá

Sau các sự kiện của tháng 1/2011 tại Ai Cập, một tổ chức công đoàn độc lập được thành lập trong năm 2012; tổ chức công đoàn này đã liên kết hầu hết NLĐ của các mỏ đá của Minya (Tổ chức công đoàn tự trị của NLĐ khai thác đá Minya). Nhờ có tổ chức công đoàn này mà Quỹ Đoàn kết và Bồi thường đã được thành lập; quỹ này nhằm hỗ trợ cho các nạn nhân bị TNLĐ và gia đình những người bị TNLĐ chết người. Quỹ này được xây dựng trên cơ sở đóng góp của NLĐ và chính quyền địa phương nhằm bù đắp vào khoảng trống mà NLĐ không được hưởng từ bảo hiểm xã hội của ngành này.

Với sự giúp đỡ của Đảng Lao động dân chủ Ai Cập, Công đoàn tự trị của NLĐ khai thác đá Minya lập kế hoạch đàm phán với chính quyền để kêu gọi hỗ trợ cho Quỹ Đoàn kết và Bồi thường của công đoàn.

Hỗ trợ kỹ thuật của ILO

Sau chuyến khảo sát tới các mỏ đá, Văn phòng giám sát các hoạt động của công nhân của ILO (ILO-ACTRAV) phối hợp với văn phòng ILO tại Cairo đã tổ chức một lớp tập huấn cho cán bộ công đoàn. Lớp tập huấn có 30 cán bộ công đoàn tham gia với các nội dung về an toàn-vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội cho NLĐ khai thác đá.  Các cán bộ công đoàn cũng chia sẻ những kinh nghiệm của họ theo các chủ đề về rủi ro của NLĐ thành phần kinh tế phi kết cấu, những biện pháp ATVSLĐ và bảo hiểm xã hội của NLĐ khai thác đá.

Cuối lớp tập huấn, các học viên đã đề xuất các kiến nghị, gồm:

– Hiện đại hoá các thiết bị, máy móc, vật liệu sử dụng để khai thác và cắt đá nhằm giảm thiểu các nguy cơ gây TNLĐ và tăng năng suất lao động;

– Tập huấn cho NLĐ về các biện pháp phòng ngừa TNLĐ và bệnh nghề nghiệp; các biện pháp cứu nạn khẩn cấp và kỹ thuật an toàn;

– Có các giải pháp bảo hiểm xã hội tốt hơn.

Tiến tới thành lập liên đoàn lao động cho công nhân khai thác đá

Công nhân khai thác đá của Minya đã lập kế hoạch củng cố tổ chức công đoàn của họ và tiến tới thành lập liên đoàn lao động cho NLĐ khai thác đá trên phạm vị cả nước, đủ sức là người đại diện cho NLĐ trong các việc đàm phán và đối thoại với người sử dụng lao động.

Ông Mohamed Trabelsi, chuyên viên cao cấp của ILO-ACTRAV nói: “ILO ủng hộ công đoàn công nhân khai thác đá Minya và sẽ đồng hành với họ trong việc thành lập liên đoàn lao động quốc gia ngành khai thác đá để củng cố tổ chức 3 bên và đối thoại xã hội”. “Chúng tôi ủng hộ những yêu cầu chính đáng của NLĐ khai thác đá khu vực phi kết cấu. Họ đáng được thụ hưởng điều kiện làm việc trong môi trường trong lành, không tai nạn và được bảo hiểm xã hội”.

Những thách thức trong lĩnh vực ATVSLĐ của Ai Cập khu vực phi kết cấu còn nhiều nên ILO tiếp tục lập kế hoạch tập huấn cho NLĐ làm việc nhà và lao động nông nghiệp.

Biên dịch: P. Hải


(Nguồn tin: ilo.org)