Nghiên cứu mới phát hiện về quy mô của ung thư da trong số những công nhân làm việc ngoài trời và sự thiếu nhận thức về các nguy cơ đó.

Thứ Sáu, 01/12/2023, 03:40(GMT +7)

Nhiều người ở Vương quốc Anh được chẩn đoán bị mắc bệnh hoặc đang chết dần mòn vì các dạng ung thư da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi làm việc – đó là một nghiên cứu mới được công bố.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện An toàn và Sức khỏe Vương Quốc Anh (IOSH) lần đầu tiên đã đưa ra một bức tranh tổng thể về vấn đề ung thư da của NLĐ làm việc trong các ngành công nghiệp khác nhau như xây dựng, nông nghiệp và giải trí.

Theo nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Hoàng gia London, người ta ước tính rằng ung thư hắc tố da hàng năm làm chết khoảng 50 người tại Vương quốc Anh do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khi làm việc và 240 trường hợp mắc mới.

Kết hợp giữa các số liệu tìm được và các nghiên cứu gần đây của Đại học Hoàng gia London về các trường hợp ung thư da không do nghề nghiệp trên toàn quốc, các tác giả đã phát hiện ra là mỗi ngày trung bình có tới 5 người được chẩn đoán ung thư da các loại do nghề nghiệp.

Một ấn phẩm nghiên cứu xuất hiện tại một sự kiện công nghiệp của London do IOSH thực hiện đã công bố về việc thiếu nhận thức về các nguy cơ ung thư do mặt trời, tia cực tím và các phóng xạ khác trong công nghiệp gây ra.

Nghiên cứu của trường đại học tổng hợp Nottingham về thái độ của NLĐ đối với sự an toàn khi làm việc dưới mặt trời trong ngành xây dựng cho thấy 2/3 số công nhân xây dựng làm việc trung bình ngoài trời tới 7 giờ cho rằng không có nguy cơ ung thư nào cả hoặc không chắc có hay không.

Hơn một nửa (59%) số người được hỏi cho biết họ bị nắng cháy da- thủ phạm chính gây ung thư da- ít nhất một lần vào năm ngoái.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra kiểu “văn hóa Ăng Lê” của một bộ phận ngành công nghiệp và quan niệm sai lầm về mối đe dọa của tia cực tím trong môi trường của Vương quốc Anh-các đám mây không bảo vệ hoàn toàn được bức xạ mặt trời.

Các số liệu nghiên cứu được công bố như một phần của chiến dịch “Không để lỡ thời gian” của IOSH nhằm tấn công căn bệnh ung thư; chiến dịch cũng đã có lời kêu gọi nâng cao nhận thức về nguy cơ ung thư da nghề nghiệp và Hội nghề nghiệp đã xuất bản hướng dẫn mới dành cho NSDLĐ cách bảo vệ công nhân của họ.

Các doanh nghiệp cũng yêu cầu phải xây dựng chiến lược an toàn chống bức xạ mặt trời bao gồm cả việc thường xuyên thông báo cường độ tia cực tím trong chương trình dự báo thời tiết, giảm thiểu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào giữa ngày và yêu cầu NLĐ phải mặc áo dài tay, quần áo rộng và thấm mồ hôi. Sử dụng các yếu tố có khả năng che nắng cao nhưng không nên lạm dụng nó như một phương tiện bảo vệ duy nhất để chống các tia bức xạ có hại.

Giám đốc điều hành chính sách của IOSH, Mr Shelley nói: “chúng ta đã có bức tranh rõ ràng của Vương Quốc Anh về số người chết hoặc sắp chết vì ung thư da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi làm việc.

“Đó là căn bệnh khủng khiếp nhưng với những biện pháp đơn giản chúng ta có thể đảm bảo an toàn cho NLĐ làm việc ngoài trời không phải tiếp xúc với bức xạ mặt trời. Ung thư da nghề nghiệp hoàn toàn có thể tránh được nhưng với điều kiện doanh nghiệp và NLĐ phải nắm được những điều cơ bản để phòng tránh chúng và hôm nay chúng ta sẽ cho họ biết cách phải làm thế nào”.

Nhóm nghiên cứu của đại học Hoàng gia London đã kiểm tra đăng ký ung thư da của các ngành công nghiệp khác nhau, so sánh tỷ lệ mắc của những công nhân làm việc ngoài trời với công nhân làm việc trong nhà.

Tiến Sĩ Lesley Rushton, trưởng nhóm nghiên cứu của đại học Hoàng gia nói: “Nghiên cứu của chúng tôi lần đầu tiên đã lượng hóa được việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong thời gian làm việc và ước tính mỗi tuần có một người chết vì ung thư da. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh nhu cầu phải áp dụng các biện pháp bảo vệ và khuyến khích NLĐ sử dụng chúng.”

Tại Anh, người ta ước tính rằng có tới 5,5 triệu người tiếp xúc với bức xạ mặt trời trong khi làm việc ở các ngành công nghiệp dịch vụ, xây dựng, cơ khí chế tạo và nông nghiệp. Căn bệnh ung thư da rất đa dạng nhưng hắc tố da là phổ biến nhất trong số NLĐ trẻ tuổi.

Peter Jackson, người cha có 2 con, 59 tuổi bị mắc ung thư da ác tính do tiếp xúc với bức xạ mặt trời trong khi đi làm; ông vốn là nhân viên kỹ thuật sản xuất vũ khí vào những năm 20 và 30 của thế kỷ trước. Ông nói: “Tôi không có khái niệm gì về tác hại của ánh sáng mặt trời và bệnh gì nó có thể gây ra; tôi bị dám nắng. Da bị cháy đỏ là một phần của quá trình dám nắng. Mỗi khi thức giấc lại nghĩ đến việc đua tranh để trở thành người có nước da dám nắng đẹp nhất”

Peter đã trải qua phẫu thuật để bóc khối u hắc tố da nhưng ông luôn sống trong sợ hãi về sự tái phát ung thư.

“Nó sẽ không bao giờ xảy ra đối với tôi nếu tôi biết nó nguy hiểm. Tôi hoàn toàn không lo lắng gì khi làm việc dưới ánh nắng mặt trời. Tôi không biết, không ai nói cho tôi về các mối nguy hại đó”

Các kết quả nghiên cứu và bản hướng dẫn mới cho doanh nghiệp được xuất bản và giới thiệu cho các đại biểu của các ngành công nghiệp đến dự một sự kiện tổ chức tại Văn phòng bưu chính Hoàng gia ở London nhằm thảo luận nguy cơ ung thư da.

Shaun Davis, Giám đốc phụ trách về an toàn, sức khỏe, phúc lợi và phát triển bền vững của bưu chính Hoàng gia nói: “Việc Bưu chính Hoàng gia tham gia nghiên cứu 3 năm trước làm cho tôi thấy rõ rằng đây là cơ hội để củng cố chiến lược phúc lợi và phát triển bền vững của chúng tôi trong lĩnh vực bảo vệ NLĐ làm việc ngoài trời.

Do đặc trưng công việc của chúng tôi là làm việc ngoài trời và yêu cầu tuyệt đối phải đảm bảo an toàn và sức khỏe cho NLĐ, nghiên cứu trong lĩnh vực an toàn chống nắng đối với tôi đương nhiên là lĩnh vực rất đáng quan tâm. Sử dụng kết quả nghiên cứu này tôi có khả năng xây dựng chiến lược chống nắng an toàn. Tham gia nghiên cứu với IOSH để tuyên truyền chống nắng thực sự là một đặc ân”

Biên dịch: Phạm Hải


(Nguồn tin: iosh.co.uk)