Nhà xưởng phù hợp cho sản xuất – Phần 3: Cải tiến mặt sàn và Phòng chống hỏa hoạn và tai nạn điện

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:49(GMT +7)

Chúng ta thường không chú ý đến tầm quan trọng của mặt sàn trong khâu cải tiến năng suất và an toàn lao động. Mặt sàn không phù hợp hoặc ít được lau chùi, bảo quản có thể gây tai nạn, gián đoạn sản xuất và hỏng sản phẩm.

Cải tiến mặt sàn

Đối với những doanh nghiệp may mặc, sàn nhà phải làm phẳng để đảm bảo đặt máy được chắc chắn, công nhân di chuyển an toàn, thay thế trang thiết bị vận chuyển nguyên liệu dễ dàng. Những đặc tính kỹ thuật bảo đảm sàn làm việc tốt:

– Chịu nén tốt, bảo đảm chuyển động bánh xe của các thùng đựng sản phẩm hoặc giá treo di động dễ dàng.

– Chống mài mòn, không bám bụi và thời gian sử dụng bền trong nhiều năm.

– Dễ giặt hoặc tẩy rửa.

– Chống ảnh hưởng của hóa chất, đặc biệt là dầu để tránh hỏng sàn phía dưới nơi đặt máy may và các loại máy có dầu bôi trơn khác. Có khả năng chống các loại axít tổng hợp và thuốc nhuộm.

Một số loại sàn phù hợp như sàn bê tông, sàn nhựa hoặc lát gạch men. Những sàn nhà phải lau rửa thường xuyên cần phải có độ dốc khoảng 1-2 phần trăm về phía thoát nước để đảm bảo không đọng nước trong khu vực đi lại.

Vận chuyển những xe hàng cồng kềnh trên mặt sàn ghồ ghề hoặc quá trơn cũng là một nguyên nhân gây tai nạn. Mặt sàn nơi người và xe thường di chuyển nên được lát hoặc sơn phủ bằng loại vật liệu có độ ma sát cao để giảm trơn trượt nhưng vẫn bảo đảm di chuyển của bánh xe được dễ dàng. Mức độ ghồ ghề và chênh lệch độ cao của mặt sàn dành cho lối di chuyển của xe đẩy hàng quá lớn rất dễ gây tai nạn. Hãy san phẳng hoặc bắc ván cho những vị trí đó.

Nếu những vị trí này là do kết cấu mà không thể san phẳng được thì nên tạo cho lối đi có độ nghiêng dần để tránh nghiêng hoặc lộn xe do trật bánh (xem Hình12,13,14 và 15).

Hình 12: (a)

Hình 12: (b)

Hình 12: (a) San phẳng những vị trí ghồ ghề. Sử dụng các loại bánh xe cỡ to sẽ tốt hơn bánh xe loại nhỏ ví chúng có thể được đẩy lăn qua những chổ ghồ ghề và ổ gà dễ dàng hơn. (b)trát kỹ hoặc kê ván cho những chỗ có khe hở hoặc trũng. Nếu có sự chênh lệch quá lớn về độ cao mặt sàn thì phải xây các đường dốc để tránh nghiêng lật hoặc không đẩy được bánh xe đi.

Hình 13: Mặt sàn phải thật phẳng. Các đường mạch gạch lát phải được trát kỹ, đảm bảo độ trơn và không gây tiếng ồn khi di chuyển xe đẩy.

Hình 14: Trải các tấm chống trơn trên các bậc thang hoặc mặt đường dốc.

Xây các đường dốc thay thế cho cầu thang (hình 16). Các đường dốc với độ nghiêng khoảng 5-8% (cao 5-8 cm so với độ cao chung là 100 cm) sẽ giúp cho việc vận chuyển hàng bằng các xe đẩy trở nên thuận lợi hơn. Đảm bảo bề mặt của các đường dốc này luôn được khô ráo, nhẵn và không trơn trượt. Trải các tấm chống trơn trên các bậc cầu thang.

Tăng cường tính lính hoạt và dễ thích ứng trong thiết kế nhà xưởng

Khi bạn muốn xây dựng hoặc hiện đại hóa các thiết bị sản xuất, thì đây cũng là thời điểm bạn phải xem xét và cải tiến khâu sắp xếp không gian làm việc, lối vận chuyển, đilại trong quá trình sản xuất và cơ sở hạ tầng của nhà xưởng. Làm theo những nguyên tắc sau sẽ giúp bạn điều chỉnh sắp xếp nơi làm việc, khu nhà kho để nhanh chóng tổ chức sản suất cho phù hợp với yêu cầu đổi mới. Bằng cách này, bạn sẽ có thể hoàn thành các đơn hàng đúng thời hạn.

Hình 15: Khi phải bắc ván cho các vị trí sàn ghồ ghề, phải đảm bảo mặt sàn phẳng, không trơn trượt và tiện lợi cho các loại bánh xe đẩy.

Giữ cho nơi làm việc có khoảng thông thoáng – nếu không bạn sẽ cảm thấy ngột ngạt, chật chội, không đủ chỗ thực hiện các thao tác hoặc tăng năng suất. Làm được điều này sẽ tránh được tình trạng tắc nghẽn đường di chuyển. Sắp đặt chỗ đủ rộng để có thể đặt thêm máy trong trường hợp bạn muốn mở rộng sản xuất hoặc thay một loại máy chuyên dụng khác.

Sắp xếp lối đi hợp lý, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Thông thường, những xưởng may nhỏ không chú ý tới việc sắp xếp lối đi hợp lý và an toàn khi di chuyển nguyênvật liệu. Ngoài ra, những lối đi này thường hay bị chắn do công nhân để các súc vải, kiện hàng hay thùng đựng không ngay ngắn.

Bạn phải xác định khu vực dành cho lối đi, khu làm việc hay nhà kho một cách rõ ràng bằng cách kẻ các đường vạch phân chia khu vực có màu sắc khác nhau (ví dụ: màu xanh – khu làm việc; màu nâu – lối đi; màu xám- nhà kho; màu vàng- đường phân định các ranh giới). Bạn có thể dùng sơn hoặc các băng giấy màu. Đảm bảo rằng tất cả mọi người đều nắm rõ các quy định. Không cho phép bất kỳ ai đặt các vật dụng lung tung, không đúng chỗ (Hình 17)

Hình 16: Xây đường dốc thay cho cầu thang. Đảm bảo góc nghiêng đường dốc nhỏ hơn 15 độ.

Hình 17: Xác định lối đi bằng cách sơn màu và các vạch kẻ trên sàn

Sử dụng các trang thiết bị sản xuất và cất giữ dễ lắp đặt và tháo dỡ. Nên dành ưu tiên sử dụng các trang thiết bị sản xuất và cất giữ dễ tháo lắp. Điều này sẽ giúp bạn lắp đặt, di chuyển hoặc thay thế khu nhà xưởng một cách nhanh chóng, rút ngắn được thời gian gián đoạn sản xuất.

Cung cấp nguồn sáng tổng thể đồng đều trong toàn khu vực sản xuất thay vì việc chỉ lắp đặt theo từng khu sản xuất. Vì vị trí các nguồn chiếu sáng rất quan trọng đối với vị trí đặt máy, nên chúng ta cần xem xét kỹ càng cả hai yếu tố này (xem chương 5).

Khi lên kế hoạch sắp xếp khu nhà xưởng, cần chú ý phân bố diện tích mặt sàn phù hợp cho từng khu vực sản xuất, khu lưu thông và khu nhà kho. Cần dành sẵn địa điểm cho các khu vực làm việc như may, cắt, là và đóng gói với đầy đủ bàn ghế, thùng đựng. Ngoài ra, cần lưu ý giành chỗ cho việc tập kết giá treo, xe đẩy, thùng chứa hàng, tủ và các khu vực đệm.


(Nguồn tin: Tài liệu Cải thiện điều kiện lao động và năng xuất lao đông trong ngành may mặc, DA VIE/05/01/LUX)