Nhà xưởng phù hợp cho sản xuất – Phần 4:Phòng chống hỏa hoạn và tai nạn điện

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:49(GMT +7)

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa không có khả năng thiết kế hoặc tìm chọn khu nhà xưởng đáp ứng theo yêu cầu của mình. Tại nhiều doanh nghiệp may mặc nhỏ, khu nhà xưởng là những tòa nhà thuê hoặc là phần cơi nới của chủ nhà. Đây là một thực tế thường thấy ở các nước đang phát triển.

Hỏa hoạn

Hỏa hoạn nơi làm việc có thể phá hủy toàn bộ doanh nghiệp, gây ra thương tích và tử vong. Phòng chống hỏa hoạn luôn được đặt lên hàng đầu. Những nguyên tắc cơ bản sau sẽ giúp bạn phòng chống hỏa hoạn và giảm thiểu tổn thất trong trường hợp bị cháy

Phòng cháy

Chúng ta có thể phòng cháy bằng cách đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, các loại rác và vật liệu thừa dễ cháy phải được để trong các thùng đựng bằng kim loại đặt ngoài khu xưởng. Ngoài ra, cần thận trọng với các nguồn dễ gây cháy sau:

* Điện: Đảm bảo các mạch điện không bị hở, được bọc cách điện, nối đất và có cầu dao an toàn. Kiểm tra và đảm bảo các mạch điện không bị quá tải. (xem phần tiếp theo, mục nguy hiểm điện)

* Ma sát: Bôi trơn tất cả các bộ phận chuyển động của máy. Đảm bảo các đai truyền động không bị cọ sát vào vỏ máy.

*Là nóng: Đảm bảo khu là ủi không bị quá nóng và có các nút điều khiển thích hợp. Bàn là được để đúng nơi quy định, chắc chắn, có lớp cách nhiệt khi không sử dụng (Hình18)

Hình 18: Khu là ủi thủ công.

* Các loại vật liệu dễ cháy nổ: Để các loại vật liệu này xa khu vực là ủi và các máy trung chuyển đế bằng, có quy trình tỏa nhiệt.

Lối thoát hiểm cho khu làm việc

Thứ nhất, đảm bảo mỗi tầng hoặc mỗi phòng rộng phải có hai cửa thoát hiểm luôn mở và lối đi không bị cản trở.Lắp biển chỉ dẫn lối thoát hiểm rõ ràng, ánh sáng đầy đủ,tránh nhầm lẫn. Thứ hai, đảm bảo mỗi công nhân đều biết cách phải làm gì trong trường hợp có hỏa hoạn. Thứ ba, lập kế hoạch cho trường hợp thoát hiểm khẩn cấp, bao gồm cả bãi tập trung bên ngoài nhà máy để có thể kiểm soát và chắc chắn không còn ai bên trong.

Cứu hỏa

Chuẩn bị bình cứu hỏa và các thiết bị dập lửa đầy đủ, để gần nơi dễ có nguy cơ cháy nổ. Kiểm tra thiết bị thường xuyên. Giao nhiệm vụ cho những người chịu trách nhiệm phòng cháy và đào tạo công nhân phòng chống cháy. Có sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong công tác cứu hỏa (Hình 19 và 20).

Hình 19: Lắp đặt bình cứu hỏa ở những nơi dễ có nguy cơ cháy nổ. Đảm bảo bình cứu hỏa ở vị trí dễ lấy, được bảo dưỡng đúng cách, và mọi công nhân đều biết sử dụng.

Những nguy hiểm về điện

Mọi người thường không để ý đến những mối nguy hiểm về điện. Quá ỷ lại vào tính an toàn trong quá trình làm việc với nguồn điện lại là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tai nạn chết người và hỏa hoạn. Những nguyên tắc sau sẽ giúp bạn giảm thiểu mối nguy hiểm về điện.

Phòng chống

Đưa ra những quy định nghiêm ngặt, chỉ được phép sửa chữa hay bảo dưỡng máy may hay các loại máy khác khi đã tắt nguồn điện, và công tắc điện ở chế độ “tắt”. Chìa khóa hộp cầu dao điện phải giao cho công nhân đang chịu trách nhiệm vận hành máy.

Một số nguyên tắc cơ bản:

*Không để mạch điện quá tải;

*Tránh cắm chồng nhiều ổ chia và đường dây quá chùng;

* Đảm bảo tất cả các đường điện được bảo vệ và xác định rõ ràng; không để dây hở; đường dây được mắc trên trần nhà và ròng xuống từng máy, không để dây điện đi trên sàn.

* Tất cả các mạch điện đều có cầu dao hoặc cầu chì bảo vệ; các thiết bị bảo vệ này tránh hỏng hóc cho máy và bảo vệ nhà xưởng khỏi nguy cơ hỏa hoạn.

Hình 20: Xây dựng kế hoạch hành động khẩn cấp cho công nhân

* Tất cả máy móc thiết bị phải được nối đất và dây tiếp đất nối riêng cho từng máy.

* Thường xuyên kiểm tra an toàn điện cho máy móc và bảo đảm lớp bọc cách điện không hở.

* Một số dụng cụ cầm tay như máy cắt và một số thiết bị khác phải được bọc cách điện hai lần và nối đất.

* Đảm bảo tất cả các thiết bị điện phải được ngắt nguồn ngay trong trường hợp khẩn cấp. Công tắc nguồn chínhphải nằm trong tầm với, dể nhìn, dễ thao tác; tất cả các công tắc khác phải được đánh dấu ghi rõ loại thiết bị được điều khiển.

* Đảm bảo mọi công nhân đều biết cách tắt, mở nguồn điện chính, và những công nhân mới tuyển dụng cũng phải được đào tạo cho những trường hợp khẩn cấp.

Hành động trong trường hợp khẩn cấp

Tất cả công nhân đều phải biết cách cấp cứu cho những người bị điện giật.

* Ngắt nguồn và chuyển nạn nhân ra khỏi vị trí bị nạn;

* Nếu không với tới công tắc nguồn, tìm một đồ vật dài, khô ráo, không dẫn điện để tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện; hãy thận trọng vì công việc này rất nguy hiểm Khi đã đ-a nạn nhân ra khỏi vị trí bị nạn, nhanh chóng làm hô hấp nhân tạo. Có thể yêu cầu các bệnh viện hoặc trung tâm y tế đào tạo kỹ thuật này cho công nhân.

Tóm tắt Nguyên tắc giúp nhà xưởng trở thành nơi làm việc tốt.

1. Bảo vệ nhà xưởng trong thời tiết nóng hoặc giá lạnh.

2. Tận dụng tự nhiên.

3. Cải thiện khả năng bức xạ nhiệt của tường và mái nhà

4. Cải thiện khả năng cách nhiệt.

5. Tận dụng bóng râm để tránh ánh nắng mặt trời.

6. Cải thiện thông gió bằng luồng khí tự nhiên.

7. Tận dụng luồng khí thổi ngang.

8. Tận dụng luồng không khí nóng.

9. Cải tiến mặt sàn

10. Tăng cường tính linh hoạt và dễ thích ứng trong thiết kế nhà xưởng.

11. Phòng chống hỏa hoạn và tai nạn điện.


(Nguồn tin: Tài liệu Cải thiện điều kiện lao động và năng xuất lao đông trong ngành may mặc, DA VIE/05/01/LUX)