Nhân viên cứu hỏa đối mặt với tỷ lệ ung thư da và tuyến tiền liệt cao

Thứ Sáu, 01/12/2023, 03:39(GMT +7)

Melbourne, Australia – Theo một nghiên cứu của Đại học Monash, Australia nhân viên cứu hỏa phải đối mặt với tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt và u ác tính cao.

Nghiên cứu phân tích cơ sở dữ liệu của 232.871 nhân viên cứu hỏa đã và đang hoạt động tại Australia để giới hạn nguyên nhân tử vong và tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Nghiên cứu do Hội đồng các cơ quan dịch vụ khẩn cấp và cứu hỏa Australia tiến hành với kho dữ liệu tập hợp được trong vòng 04 thập kỷ qua.

Các nhà nghiên cứu cho biết, rủi ro của các khối u ác tính tăng ở cả nhân viên cứu hỏa làm việc bán thời gian và nhân viên cứu hỏa chuyên trách, nhưng không nằm trong số các nhân viên cứu hỏa tình nguyện. Rủi ro tăng thấy cả ở nam và nữ nhân viên cứu hỏa, và ở những nhân viên chuyên trách cho dù họ bắt đầu công việc này từ trước  năm 1970, từ 1970 đến 1994 hay trước năm 1994.

Trong khi đó, theo các nhà nghiên cứu thì  tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt đặc biệt cao ở nam giới, nhân viên cứu hỏa chuyên trách với hơn 20 năm kinh nghiệm. Một phân tích cũng cung cấp “một số bằng chứng” cho thấy nam nhân viên cứu hỏa tình nguyện với hơn 20 năm kinh nghiệm cũng phải đối mặt với rủi ro tăng cao.

Phát biểu trong một thông cáo báo chí, ông Stuart Ellis, Giám đốc điều hành AFAC cho biết:  “Hai căn bệnh ung thư có tỷ lệ cao nhất, ung thư tuyến tiền liệt và u ác tính, cần làm xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm, từ đó ngành cứu hỏa sẽ tiến hành nghiên cứu phát hiện các cơ hội nhằm phối hợp sàng lọc đưa các bệnh ung thư  này vào chương trình theo dõi sức khỏe.”

Biên dịch: Phương Liên


(Nguồn tin: safetyandhealthmagazine.com)