Phòng ngừa các yếu tố có hại trong điều kiện làm việc nóng

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:49(GMT +7)

Theo OSHA, công việc phải tiếp xúc hay làm việc trong điều kiện làm việc nóng xảy ra ở rất nhiều lĩnh vực hay ngành nghề khác nhau, từ trong các bếp ăn và phòng giặt dịch vụ, cho tới các nhà máy hóa chất và các lò, phân xưởng đúc.

Những người lao động phải làm việc ngoài trời phải tiếp xúc trực tiếp dưới nắng nóng như công nhân làm việc trong nông trại, xây dựng, chiết tách dầu và khí ga, người làm vườn, những người trực ứng cứu khẩn cấp, hầu hết đều rất dễ có nguy cơ mắc phải các chứng bệnh do điều kiện làm việc nóng.

Các bệnh do điều kiện làm việc nóng có thể phòng tránh nếu như bạn nắm bắt được các triệu chứng của bệnh lý và nhận biết được các yếu tố có hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động

Các triệu chứng

Chứng cảm nhiệt – là bệnh thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thường liên quan đến môi trường, điều kiện làm việc nóng bức Trong trường hợp này, hệ thống điều hòa thân nhiệt của cơ thể không thể hoạt động, lượng mồ hôi tiết ra không đủ. Nhiệt độ thân thể tăng cao da bị khô, nóng rát. Nạn nhân có thể bị rối trí, co giật hoặc hôn mê. Các biện pháp điều trị thích hợp và nhanh chóng là rất cần thiết.

Chứng kiệt sức do nhiệt – phát sinh khi nạn nhân bị mất quá nhiều nước qua đường bài tiết mồ hôi. Nạn nhân vẫn sẽ tiếp tục toát mồ hôi, nhưng cũng có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, choáng váng hoặc buồn nôn. Da nạn nhân sẽ trở nên lạnh và ẩm, thân nhiệt ở mức bình thường hoặc cao hơn một chút. Cách điều trị thường dùng là cho nạn nhân nghỉ ngơi ở nơi mát mẻ và cho uống nhiều nước.

Chứng trúng nhiệt co giật – là hiện tượng  co thắt các cơ xảy ra ở các công nhân đổ nhiều mồ hôi và uống nhiều nước, nhưng không bổ sung đầy đủ được lượng muối bị mất.

Chứng ban nhiệt/rôm sảy – có thể xảy ra trong các môi trường nóng ẩm, tại đó mồ hôi không thể dễ dàng bay hơi khỏi bề mặt da, dẫn đến việc làn da luôn bị ướt. Ban nhiệt sẽ xuất hiện khi các tuyến mồ hôi đã bị bịt kín.

Những việc cần làm nhất trong môi trường làm việc nóng bức

Ở một số môi trường làm việc, việc làm mát và hạ nhiệt độ rất khó khăn, hoặc có thể là bất khả thi. Người lao động có thể tự chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân bằng cách tự điều chỉnh để làm quen với môi trường nóng bức – quá trình này gọi là sự thích nghi với nhiệt độ cao – trong thời gian khoảng một tuần.

Theo tài liệu hướng dẫn về các bệnh liên quan đến nhiệt độ cao, xuất bản năm 1986, của NIOSH đã ghi rõ “ Việc tiếp xúc dần dần với nhiệt độ cao giúp cơ thể có được thời gian để thích nghi với các nhiệt độ cao hơn trong môi trường. Các chứng rối loạn do nhiệt độ cao nói chung thường xuất hiện trong số các người lao động chưa có đủ thời gian để thích nghi với nhiệt độ cao hoặc các người lao động đã rời khỏi môi trường có nhiệt độ cao và đã quen với nhiệt độ thấp hơn. Tương tự như vậy, các công nhân trở lại làm việc sau kì nghỉ phép dài hoặc nghỉ dưỡng bệnh cũng có thể bị nhiệt độ cao trong môi trường làm việc ảnh hưởng. Khi xảy ra các tình huống như trên, người lao động cần từ từ tái thích nghi với  môi trường có nhiệt độ cao”.

Các yếu tố của môi trường

Tác động của nhiệt độ cao lên người lao động chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như tuổi tác, thể trạng, thói quen sử dụng đồ uống có cồn và các loại dược phẩm, cùng với các tình trạng sức khỏe khác, ví dụ như chứng tăng huyết áp.

Người sử dụng lao động nên nên bố trí những nơi nghỉ ngơi thoáng mát nếu có thể và nên lên kế hoạch bố trí thực hiện các công việc khó khăn trong thời gian mát mẻ trong ngày. NIOSH khuyến nghị nên sử dụng các chu trình làm việc – nghỉ ngơi để giúp cơ thể của người lao động có thời gian tiêu trừ nhiệt lượng dư thừa và làm chậm quá trình tạo ra nhiệt trong cơ thể.

Nếu làm việc trong nhà, cần sử dụng các loại quạt, điều hòa không khí, các hệ thống thông gió nhằm tăng lưu lượng của không khí, sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân như áo chống nóng, khăn, mũ  đặc biệt khi phải làm việc ngoài trời.

Các biện pháp xử trí khi bị bệnh

Tất cả các biện pháp xử trí các chứng bệnh nguy hiểm do điều kiện làm việc nóng gây ra đều có 3 từ khóa: nước – nghỉ ngơi –  bóng mát.

Sổ tay hướng dẫn của OSHA trong việc phòng ngừa các bệnh do nhiệt khuyến nghị nên thực hiện các hoạt động sau khi có công nhân mắc bệnh do nhiệt độ cao:

  1. Gọi một người có trình độ chuyên môn tới hỗ trợ hoặc nếu không có gọi cấp cứu.

  2. Bố tri người ở bên nạn nhân cho tới khi có người tới giúp.

  3. Chuyển nạn nhân tới nơi mát mẻ hoặc có bóng mát.

  4. Cởi bỏ lớp quần áo ngoài cùng của nạn nhân.

  5. Dùng quạt để quạt hơi nước vào nạn nhân, dùng các túi đá hoặc khăn lạnh.

  6. Nếu nạn nhân có thể uống, hãy cho họ uống nước mát.

  7. Dịch: B. Nguyên


(Nguồn tin: OHS online)