Tăng độ an toàn và tiện nghi cho các buồng lái và ghế ngồi của các loại xe được sử dụng tại nơi làm việc.

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:51(GMT +7)

Sự an toàn và tiện nghi của buồng lái là rất quan trọng để ngăn ngừa và giảm thiểu những hậu quả nghiêm trọng từ những vụ tai nạn.

TẠI SAO

Xe là phương tiện được sử dụng trong  nhiều tình huống, việc chú ý tới  sự an toàn và tiện nghi của buồng lái trên xe rất thiết thực đảm bảo an toàn của những người lái xe và những người chung quanh.

Tai nạn xảy ra liên quan tới buồng lái và người lái xe tại nơi làm việc thường dẫn tới tai nạn chết người và những hậu quả nặng nề khác. Các biện pháp phòng ngừa va chạm hay lật xe có thể giảm thiểu tối đa những hậu quả như vậy trong nhiều trường hợp.

Trong buồng lái đầy đủ  tiện nghi nâng cao sự an toàn cho người và phương tiện tại nơi làm việc. ví dụ đảm bảo cho công nhân khỏi bị quá nóng  hoặc lạnh, giảm độ rung và tiếng ồn, có những dây đai an toàn tốt và có tầm nhìn tốt từ ghế lái.

RỦI RO / TỔN HẠI

•        Chấn thương và tai nạn nghiêm trọng,

•        Căng cơ.

•        Nhiệt độ nóng hay lạnh quá.

•        Rung toàn thân

•        Bị mất khả năng nghe.

•        Bị nhiễm hóa chất độc hại.

BIỆN PHÁP

1. Bảo đảm là buồng lái có kết cấu vững chắc để ngăn ngừa chấn thương đầu cũng như những bộ phận cơ thể khác cho lái xe trong trường hợp xe tông nhau hay bị lật.

2. Đảm bảo để lái xe dễ dàng leo lên xe và những bậc lên xuống chắc khỏe, độ cao thích hợp. Những tay nắm phù hợp là rất hữu dụng.

3. Bảo đảm vị trí ghế ngồi điều chỉnh phù hợp cho tất cả lái xe, dây đai an toàn không gây ra bất kỳ khó chịu nào cho lái xe và tất cả kính chiếu hậu được điều chỉnh khi một lái xe khác sử dụng chiếc xe đó.

4. Kiểm tra nhu cầu của người lái được bảo vệ khỏi nhiệt độ nóng và lạnh. Khi phải làm việc nhiều giờ trong môi trường quá nóng hay quá lạnh cần phải che chắn hay gắn máy điều hòa không khí cho buồng lái.

5. Tìm hiểu xem lái xe có cảm thấy thoải mái khi ở trong buống lái không, thí dụ về tiếng ồn và độ rung, tầm nhìn từ ghế lái, những thao tác để rẽ sang hướng khác.

Bố trí ghế ngồi, chỗ để chân và bộ điều khiển sao cho an toàn và thoải mái trong khi thực hiện việc lái xe.

 Cung cấp gương và đèn ở những vị trí thích hợp để cho phép có tầm nhìn rộng khi lái xe trong những tình huống khác nhau. 

GỢI Ý THÊM

• Dán những cái nhãn tại những bộ điều khiển và bộ hiển thị quan trọng để hỗ trợ những người mới sử dụng trong việc vận hành xe cộ theo những tình huống khác nhau.

• Cung cấp chỗ để nước uống ngay bên cạnh ghế lái.

• Kiểm tra việc vận hành của chiếc xe có gây khó khăn tới khả năng quan sát bộ hiển thị quan trọng.

• Bảo đảm có tầm nhìn tốt từ ghế lái, cần cân nhắc về kích thước ngoại hình khác nhau của lái xe khác nhau.

ĐIỂM CẦN NHỚ

Sự an toàn và tiện nghi của buồng lái là rất quan trọng để ngăn ngừa và giảm thiểu những hậu quả nghiêm trọng từ những vụ tai nạn. Hãy cân nhắc tới khả năng có thể xảy như va chạm và lái xe thiếu kinh nghiệm.


(Nguồn tin: Ergonomic checkpoints, ILO)