Tiện nghi sinh hoạt nơi làm việc – Phần 1: Hãy bảo đảm những tiện nghi thiết yếu đáp ứng đúng mục đích sử dụng

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:50(GMT +7)

Tiện nghi sinh hoạt tại nơi làm việc thường ít được quan tâm. Ai sẽ quan tâm tới nhà vệ sinh, dụng cụ cấp cứu, phòng ăn trưa hoặc tủ cá nhân? Họ phải làm gì với những khó khăn trong sản xuất?

Câu trả lời là chính công nhân là người quan tâm tới những điều kể trên. Trong mỗi ngày làm việc, họ cần có nước hoặc một vài đồ uống khác, cần ăn trưa hoặc bữa ăn nhẹ, cần rửa chân tay, đi vệ sinh và nghỉ ngơi để phục hồi sức khoẻ sau những lúc mệt mỏi. Những nhu cầu này có thể được đáp ứng một cách dễ dàng hoặc khó khăn, khó chịu hay thoải mái, có hại cho sức khoẻ hay tăng thêm phần vệ sinh và dinh dưỡng cho cơ thể. Những tiện nghi thiết yếu trong xí nghiệp sẽ tự nói lên rằng liệu bạn có quan tâm đến người lao động như vẫn quan tâm đến máy móc thiết bị của mình không. Nếu không quan tâm đến vấn đề này, bạn sẽ phải trả giá đắt cho sự bất mãn của người lao động.

Một lý do có nhiều tính thuyết phục, đó là những cố gắng thường được đánh giá cao hơn thời gian và tiền của đầu tư để làm việc đó. Những tiện nghi sinh hoạt tại nơi làm việc giúp người lao động giải quyết những nhu cầu cần thiết đối với họ. Hãy để người lao động tự đề xuất những vấn đề cần ưu tiên cải thiện và đòi hỏi họ thể hiện trách nhiệm đối với công việc được giao. Kết quả có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên thú vị.

Một xí nghiệp nhỏ có thể trở thành một cộng đồng của những người lao động trung thành tận tuỵ với xí nghiệp, của những mối quan hệ sản xuất êm đẹp, của tinh thần, ý chí quyết tâm cao. Mà cũng có thể là nơi mà người công nhân luôn tìm ra cơ hội để rời bỏ xí nghiệp và chẳng hề quan tâm tới lợi ích hay thành công của người chủ. Bạn muốn xí nghiệp của bạn thuộc loại doanh nghiệp nào?

Hãy bảo đảm những tiện nghi thiết yếu đáp ứng đúng mục đích sử dụng

Sự mệt mỏi và bệnh tật là kẻ thù của năng suất lao động.

Những tiện nghi thiết yếu thực tế cần nhiều hơn là các yêu cầu ghi trong các văn bản pháp luật.

Chúng có ích nhiều cho việc giảm mệt mỏi và duy trì sức khoẻ. Điều quan trọng là các trang thiết bị tiện nghi sinh hoạt chủ yếu này phải có chất lượng cao; nếu không chúng có thể làm lây lan thay vì ngăn ngừa bệnh tật.

Nước uống

Nước uống cần thiết đối với mọi loại hình lao động. Đặc biệt ở môi trường nóng, mỗi người lao động có thể dễ dàng mất vài lít nước trong một ca làmviệc. Nếu không cung cấp nước uống, người lao động sẽ bị khát và mất nước dần. Điều này sẽ làm tăng thêm mệt mỏi và giảm năng suất lao động rất nhiều.

Để nước uống gần nơi làm vệc sẽ giảm thiểu thời gian đi lại uống nước. Nên để thùng nước gần mỗi nhóm công nhân, hoặc đặt vòi nước hoặc vòi phun cấp nước sạch ở trung tâm. Tuy nhiên, không nên để nước uống ở trong phòng rửa chân tay hoặc nhà vệ sinh, gần máy móc nguy hiểm hoặc các yếu tố có hại khác, không để ở những nơi có thể bị nhiễm bụi, hoá chất hoặc các chất độc hại khác.

Khi có nghi ngờ bị ô nhiễm phải đun nước sôi thật kỹ hoặc lọc, hay xử lý theo đúng yêu cầu vệ sinh. Trước khi đưa một nguồn nước mới vào sử dụng để ăn uống, nguồn nước phải được kiểm tra đánh giá theo tiêu chuẩn nước sạch. Chỉ sử dụng nước ở hệ thống ống dẫn khi bảo đảm chắc chắc rằng nguồn cấp nước này là hợp vệ sinh. Cần thận trọng khi phân định rõ thùng nước để cố định một chỗ và thùng nước mang chuyển được. Phải treo biển hiệu “Nước để uống” ở chỗ dễ nhận thấy tại mỗi vòi cấp nước uống.

Thùng đựng nước uống phải được làm bằng loại vật liệu dễ đánh rửa. Ngay cả khi nước chứa trong bình là nước sạch thì khi để qua nhiều ngày cũng có thể không còn hợp vệ sinh nữa. Do vậy phải thay nước thường xuyên.

Một điều quan trọng nữa là phải bảo đảm nước uống là nước mát. Nếu không đủ khả năng có được một máy làm lạnh nước thì hãy để nước ở một nơi mát nhất trong xí nghiệp. Không nên để nước ở ngoài trời nắng hoặc chỗ nóng.

Các biện pháp cung cấp nước sạch và mát.

Có một vài cách tổ chức cung cấp nước uống sau. Hãy chọn cách phù hợp với điều kiện ở nơi bạn:

– Túi hoặc chai đựng nước dùng cho người lao động ngoài trời hoặc ở nơi cách biệt, khi không còn khả năng cấp nước nào khác. Các chai, túi nước này phải được treo ở chỗ râm mát, không có bụi và thoáng khí. phải cọ rửa và thay nước ít nhất 1 lần mỗi ngày.

– Thùng đựng nước dùng cho công trường sản xuất hoặc chỗ làm việc tạm thời. Phải phân công một người chuyên trông coi phục vụ. Thùng đựng nước phải được làm bằng vật liệu không thấm. Nên có thiết bị làm mát nước (Có thể sử dụng đồ gốm không tráng men do hiệu quả làm mát độc đáo của loại vật liệu này và phải đặt ở chỗ không có bụi). Các thùng nước uống phải có nắp đậy thích hợp và để ở chỗ dâm mát, tránh nắng. Phải thay nước thường xuyên.

– Vòi nước uống dùng cho khu vực sản xuất rất có lợi theo quan điểm vệ sinh. Chúng có thể được lắp thành vòi kiểu cổ ngỗng hoặc kiểu khác để rót nước vào cốc uống. Vòi nước phải không có các góc sắc nhọn, và không làm bắn tung toé nước. Vòi nước phải ở mức cao hơn vành miệng bồn nước hoặc cao hơn mực nước tràn để tránh bị nhiễm bẩn bởi nước thừa. Vòi nước phải được che chắn sao cho người uống không thể chạm môi vào vòi.

Để tránh khả năng lây lan bệnh truyền nhiễm, nên dùng loại cốc dễ huỷ (dùng 1 lần) hoặc cấp cho mỗi người 1 cốc riêng và tổ chức cọ rửa thường xuyên. Khi sử dụng thùng chứa nước, điều quan trọng là phải thường xuyên cọ rửa. Phải phân công 1 người chịu trách nhiệm cọ rửa và bảo quản.

Trang thiết bị vệ sinh

Có nhiều yếu tố cho thấy việc rửa tay chân rất quan trọng:

– Ở những nơi sử dụng hoá chất và các chất độc hại như kim loại nặng, việc rửa chân tay là cần thiết để tránh hoá chất bị hấp thụ qua da hoặc ăn phải trong bữa ăn ở xí nghiệp. Một điều quan trọng nữa là tránh cho công nhân vô tình mang theo các chất độc hại về nhà;

– Bụi bẩn có thể thâm nhập qua đường thực quản gây ốm đau bệnh tật, và trong bất cứ trường hợp nào chúng đều gây khó chịu và giảm hưng phấn;

– Rửa tay là yêu cầu vệ sinh tối thiểu sau khi đi vệ sinh. Sự cần thiết phải có nhà vệ sinh là đương nhiên, cho dù vẫn có nơi còn sao nhãng, thiếu quan tâm.

Trang thiết bị vệ sinh là yêu cầu bắt buộc theo luật định, chỉ có một cách lựa chọn là đáp ứng đúng yêu cầu hoặc việc này trở thành nguyên do của mọi sự phàn nàn, sự phẫn nộ, và những điều phiến toái. Thiếu quan tâm là căn nguyên chính của mọi vấn đề phiền phức và chắc rằng bạn không muốn doanh nghiệp mình được nêu gương do thiếu quan tâm bảo đảm trang thiết bị vệ sinh cho người lao động.

Trang thiết bị vệ sinh với số lượng đầy đủ và bố trí thuận tiện, tránh phải đi xa, chờ đợi và ngán ngẩm khó chịu. Mỗi doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định của luật pháp, song những yêu cầu thực tế tối thiểu sau đây cần bảo đảm:

– 1 hố xí cho số lượng từ 5 người trở xuống và 2 hố xí cho số lượng từ 6 đến 40 người nam.

– 1 hố xí riêng cho số phụ nữ từ 5 người trở xuống, và 2 hố xí cho 6 đến 30 phụ nữ.

– Mỗi chậu rửa cho 15 người lao động.

Bồn và chậu rửa tay chân giá rẻ được sử dụng ở những nơi không lắp đặt đường ống dẫn nước.

a/ bồn rửa chân    b/ và c/ bồn và máng rửa tay dùng cho tập thể hoặc cá nhân.

Cụm bồn và máng rửa chân tay đơn giản

Để đảm bảo rửa tay chân được nhanh và sạch cần phải có xà phòng. Có thể dùng xà phòng bánh thông thường hoặc xà phòng nước hay xà phòng bột đựng trong hộp chuyên dụng. Có những xí nghiệp có thể cần đến kem tẩy dầu mỡ,chất rửa tay không dùng nước hoặc chất rửa tay không có dung môi.

Cần cấp phát giấy lau, khăn lau (hoặc khăn lau riêng biệt cho mỗi công nhân). Một giải pháp thay thế cho việc dùng khăn lau là máy sấy điện lắp cố định trên tường. Lắp gương ở mỗi chậu rửa sẽ giúp người lao động chăm sóc vệ sinh cá nhân.Cần đặt các sọt rác để bảo đảm gọn gàng sạch sẽ.

Kiểu thiết kế, lắp đặt trang thiết bị vệ sinh có sự khác biệt lớn về giá cả và công sức. Cần thiết kế khu vệ sinh sao cho việc bảo dưỡng được dễ dàng như bảo dưỡng máy móc. Tránh sàn gỗ và các chỗ khó vào. Cần bảo đảm thoát nước đúng yêu cầu. Tốt nhất nên lát gạch men trên tường và sàn nhà hoặc ít nhất làm cho bề mặt nhẵn và dễ lau rửa. Nếu không lát gạch men thì nên chọn sơn thật kỹ càng cẩn thận. Chậu rửa, hố xí và hố tiểu nên dùng đồ sứ là tốt hơn cả.


(Nguồn tin: Trích ấn phẩm “Năng suất lao động cao hơn và nơi làm việc tốt hơn”, tác giả J.E.Thurman, A.E.Louzine, K.Kogi)