Bốn bước đơn giản ecgônômi để tăng năng suất lao động nơi làm việc: Bước 4

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:50(GMT +7)

Bảng 2 trình bày các nguyên tắc thiết kế chỗ làm việc chung, trong đó bao gồm một số các vấn đề dành cho người sử dụng lao động khi thiết kế chỗ làm việc.

Sử dụng các nguyên tắc thiết kế chỗ làm việc để cải thiện ecgônômi

Bảng 2 trình bày các nguyên tắc thiết kế chỗ làm việc chung, trong đó bao gồm một số các vấn đề dành cho người sử dụng lao động khi thiết kế chỗ làm việc.

Bảng 2  – Các nguyên tắc thiết kế chỗ làm việc

Chỗ làm việc có thể điều chỉnh được

Chỗ làm việc thoải mái và phù hợp với cả người có kích thước cao lớn và bé nhỏ và có thể với được vật liệu làm việc một cách dễ dàng.

Bố trí vật liệu làm giảm tư thế xoay vặn thân người

Bố trí không gian làm việc đủ để xoay cả người

Tránh gánh nặng tĩnh, tư thế làm việc phải phù hợp

Tránh nghiêng, duỗi chi trong khoảng thời gian kéo dài, nghiêng nhiệt, và hỗ trợ cơ thể khi đứng trên một chân

Thiết kế bề mặt làm việc theo loại hình công việc

Chiều cao dưới khuỷu tay đối với các nhiệm vụ cần lực hướng xuống phía dưới hoặc các nhiệm vụ nặng cần gắng sức về thể lực.

Cung cấp các ghế có thể điều chỉnh được 

Bao gồm điều chỉnh về chiều cao, tựa lưng, đỡ lưng.

Miếng đệm không nên nén hơn một inch (0,25cm), ghế phải ổn định (ghế có 5 chân)

Người lao động được phép luân phiên giữa đứng và ngồi

Sàn phải có thảm để đứng trong thời gian dài

Hỗ trợ các chi

Có các bộ phận đỡ khuỷu tay, cổ tay, cánh tay, chân, lưng khi cần thiết

Sử dụng trọng lực

Xem xét cách di chuyển của vật liệu để sử dụng trọng lực thay thế cho việc nâng nhấc

Thiết kế  các cử động phù hợp cho cánh tay

Các chuyển động cánh tay phải liên tục và cong.

Chuyển động nên xoay quanh khuỷu tay hơn là vai.

Hạn chế tối đa các chuyển động hoặc duỗi lớn hơn 15 inch.

Xem xét về màn hình máy tính

Nên điều chỉnh ngang tầm mắt

Màn hình và mặt đồng hồ phải đơn giản

Đảm bảo dễ đọc, tiếp cận và vận hành

Xem xét các điều kiện về môi trường

Giảm thiểu tiếng ồn quá mức, nóng, độ ẩm, lạnh  và thiếu ánh sáng

Nguồn :  Adapted from Elements of Ergonomics Programs, A Primer based on Workplace Evaluations of  Musculoskeletal Disorders Adapted from checklists developed by Applied Ergonomics Technology

Nguyên tắc quan trọng nhất cần lưu ý là công việc cầm nắm được thực hiện hiệu quả nhất khi thao tác trong các vùng  được xác định là “Tầm với cơ bản”. Đó là tầm với ngang và tầm với đứng mà một người có cánh tay, đầu, hoặc cử động thân ngắn cũng có thể với được. Di chuyển ra khỏi các các vùng cơ bản này đòi hỏi người lao động phải cử động nhiều hơn, và tốn nhiều thời gian hơn. Các giải pháp ecgonômi (Ergonomic solutions) giúp thực hiện hầu hết các công việc tập trung trong khoảng tầm với này. Hình 3 minh họa khái niệm này – cho thấy công việc diễn ra trong vòng bán kính 24 inch;

http://nilp.org.vn/Portals/0/VT_Articles/2014/Hinh3_231014.JPG

Hình 4 hình ảnh người lao động trong các tầm với làm việc theo chiều ngang và đứng

http://nilp.org.vn/Portals/0/VT_Articles/2014/Hinh4_231014.JPG

Để giảm thiểu stress và căng thẳng cho người lao động làm việc với tư thế ngồi, các vị trí làm việc nên có độ cao thích hợp để hỗ trợ cho từng công việc cụ thể. Công việc có độ chính xác cao thường đòi hỏi bề mặt làm việc cao hơn, trong khi công việc nặng nhọc cần bề mặt làm việc thấp hơn. Nhìn chung, với chiều cao bề mặt làm việc 30,5 inch có thể phù hợp với  99,5% lao động là nam giới và 99,9% lao động là nữ giới.

 Nhưng có gì khác nếu các ca làm việc cùng sử dụng cùng một băng ghế như nhau và / hoặc nếu các nhiệm vụ khác nhau lại cùng thực hiện trên băng ghế như nhau không? Nếu vậy, xin hãy tham khảo vị trí làm việc có thể điều chỉnh được chiều cao (adjustable-height work station). Với cùng một băng ghế như vậy, người dùng có thể điều chỉnh chiều cao bằng một tay quay đơn giản hoặc bằng một ổ đĩa có động cơ, và bề mặt làm việc có thể dịch chuyển trong khoảng 27 và 38 inch. Điều này sẽ phù hợp với chiều cao của phạm vi rộng nhất của người lao động, từ khoảng 5 feet đến 6 feet 8 inch.

Các xem xét khác như tầm với thích hợp và khả năng tiếp cận với các phụ kiện, như dụng cụ cầm tay, các bộ phận nhỏ, các loại hạt và bu lông, ghế ngồi thoải mái và có thể điều chỉnh, chỗ để chân, và ánh sáng phù hợp. Một xem xét cuối cùng và ngày càng trở nên quan trọng hơn là vị trí của màn hình máy tính. Điều quan trọng là chúng phải có thể điều chỉnh được lên hoặc xuống ngang tầm mắt của người điều khiển. Với sự nổi lên của màn hình phẳng, người sử dụng lao động đang tìm kiếm cánh tay xoay, một công cụ hữu ích cho việc định vị đúng màn hình để tránh căng thẳng. Việc sử dụng một bàn phím nghiêng âm cũng được khuyến nghị để giảm căng thẳng cổ tay.

Tác giả: James Anderson

Dịch: A. Tuyết


(Nguồn tin: http://www.listaintl.com)