Điều chỉnh nơi làm việc nhằm hỗ trợ sức khỏe cho NLĐ mắc các chứng rối loạn cơ xương khớp

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:52(GMT +7)

Nơi làm việc cần phải được thiết kế sao cho phù hợp với tất cả mọi người hết mức có thể. Tuy nhiên, một số người lao động – thí dụ như những người mắc chứng rối loạn cơ xương khớp mạn tính (MSD) – sẽ cần có thêm những trang thiết bị khác. Nếu chuẩn bị trước những biện pháp thích đáng, thì NLĐ mắc phải MSD mạn tính vẫn có thể tiếp tục làm việc như thường. Và như vậy, việc điều chỉnh nơi làm việc sẽ mang lại lợi ích cho cả NLĐ và người sử dụng lao động

Việc điều chỉnh nơi làm việc thường dễ thực hiện, đơn giản và không tốn kém. Nhưng chúng vẫn có thể mang lại ảnh hưởng đáng kể cho NLĐ và giúp cản trở sự hình thành hoặc phát triển của chứng MSD mạn tính. Trong bài báo này, chúng tôi sẽ nói tới các nhân tố thành công chính mà bạn cần cân nhắc khi thực hiện điều chỉnh. Một số thay đổi sẽ cần phải được trở nên cố định, còn một số khác có thể được thực hiện tạm thời như một phần trong chương trình trở lại làm việc.

Xây dựng văn hóa hỗ trợ và kết nối

Trước khi thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào, điều quan trọng là phải hiểu được nhu cầu của người lao động. Ta có thể đạt được điều này bằng cách khuyến khích người lao động giao tiếp một cách cởi mở và trung thực. Các cuộc đối thoại nên có sự tham gia của NLĐ, người giám sát và đại diện từ đội ngũ nhân sự và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để đảm bảo thực hiện một biện pháp tiếp cận liên kết nhằm giải quyết MSD. Việc tìm kiếm lời khuyên y tế là điều đặc biệt quan trọng, vì nó sẽ giúp thông báo loại hỗ trợ nào là cần thiết. Tuy nhiên, thông tin y tế tư vấn chỉ có thể được chia sẻ khi có sự cho phép của NLĐ và họ không có nghĩa vụ phải chia sẻ chẩn đoán của mình.

Người lao động nên thảo luận với chủ lao động về các triệu chứng của họ và chúng khác nhau như thế nào, nhiệm vụ nào họ thấy khó khăn và loại hỗ trợ nào họ cần. Tập trung vào khả năng của NLĐ cũng sẽ giúp đảm bảo rằng mọi biện pháp cuối cùng được thực hiện đều đạt hiệu quả nhất có thể. Việc xác định những biện pháp thích ứng tại nơi làm việc nào là cần thiết trong thực tế là một quá trình học hỏi, vì vậy chủ lao động nên dành thời gian để thử các biện pháp khác nhau để xem cách nào sẽ hiệu quả và hữu ích nhất. Trong hầu hết các trường hợp, sẽ cần phải kết hợp các biện pháp.

Thực hiện các biện pháp thích nghi và điều chỉnh tổng quát đối với môi trường làm việc

Với sự hiểu biết về các nhu cầu của người lao động, người sử dụng lao động có thể đưa ra các giải pháp phù hợp để hỗ trợ người lao động trong các công việc hàng ngày của họ. Những giải pháp này bao gồm việc mua sắm các công cụ và thiết bị chuyên dụng, chẳng hạn như chuột hoặc bàn phím công thái học, phần mềm đọc chính tả bằng giọng nói hoặc tai nghe không dây để trả lời điện thoại. Bạn cũng nên trang bị thiết bị để ngăn ngừa các vấn đề khi ngồi trong thời gian dài – chẳng hạn như bàn ngồi / đứng có thể điều chỉnh độ cao, đệm để giảm áp lực hoặc ghế đẩu có thể gập lại để thăm quan địa điểm – đây cũng là các thiết bị nên dùng.

Đối với NLĐ có tình trạng kinh niên suy nhược hơn, người sử dụng lao động có thể cần lắp đặt các thiết bị thích ứng lâu dài như tay vịn hoặc cửa tự động. Dù sao thì người sử dụng lao động cũng nên xem xét những thích ứng lâu dài này, vì chúng sẽ giảm nhu cầu về những thích ứng cụ thể và cải thiện khả năng tiếp cận và tính hòa nhập của nơi làm việc, cũng như hỗ trợ những người lao động có thể cảm thấy không thoải mái hoặc bị kỳ thị khi yêu cầu các biện pháp đó.

Thay đổi các công việc, nhiệm vụ và giờ làm việc

Bên cạnh các cơ sở vật chất được dùng để hỗ trợ các tình trạng cơ xương mãn tính, ta cũng cần cân nhắc các biện pháp thích ứng về mặt tổ chức. Chúng bao gồm việc hoán đổi hoặc luân phiên các công việc giữa các thành viên trong nhóm để tránh công việc nặng nề hơn về thể chất, tạo cơ hội để nghỉ ngắn thường xuyên, làm việc theo nhịp độ để tránh mệt mỏi hoặc cân nhắc chuyển người đó sang các nhiệm vụ khác nếu họ không thể tiếp tục công việc hiện tại của mình.

Sự linh hoạt về giờ làm việc và địa điểm cũng rất quan trọng khi hỗ trợ người lao động mắc các bệnh cơ xương khớp mãn tính. Một số người lao động có thể được hưởng lợi từ việc điều chỉnh lịch trình làm việc của họ, chẳng hạn như bắt đầu công việc muộn hơn nếu cơn đau nặng hơn vào buổi sáng hoặc để tránh phải đứng trên phương tiện giao thông công cộng trong quá trình đi làm đến nơi làm việc. Cho phép NLĐ làm việc từ xa vào những ngày cơn đau trở nên đặc biệt nghiêm trọng cũng là một cách quan trọng để hỗ trợ họ và ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Người lao động cũng có thể thỉnh thoảng được nghỉ để đi khám bệnh theo hẹn trước.

Điều quan trọng cần lưu ý là tình trạng của các cá nhân có thể thay đổi theo thời gian, do đó, các biện pháp cần được liên tục đánh giá để kiểm tra xem chúng có hiệu quả nhất quán hay không. Cuối cùng, các biện pháp như cải tiến về mặt công thái học, giờ làm việc linh hoạt hoặc chính sách làm việc từ xa thường sẽ có ích cho tất cả người lao động.

Biên dịch: Bình Nguyên


(Nguồn tin: healthy-workplaces.eu)