Bước đầu khảo sát lượng Man gan trong máu của công nhân luyện phôi thép tại công ty TNHH liên doanh thép Việt Hàn

Thứ Sáu, 01/12/2023, 10:21(GMT +7)

Kết quả định lượng nồng độ mangan trong máu của công nhân luyện phôi thép tại công ty TNHH liên doanh thép Việt Hàn cho thấy nồng độ mangan trung bình trong máu là 13.76 ±6.813 µg/L. Trong đó 65.71% đối tượng có nồng độ mangan máu vượt ngưỡng cho phép (>10 µg/L).

Theo tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước, ngành công nghiệp luyện kim cũng phát triển không ngừng lớn mạnh. Trong quá trình sản xuất, có rất nhiều chất và hợp chất được sử dụng ngày càng phổ biến rộng rãi, kéo theo là các bệnh nghề nghiệp. Cho đến nay, Việt Nam đã công bố có 28 bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm, trong đó có bệnh nhiễm độc mangan.

Hiện nay mangan (Mn) được sử dụng khá phổ biến trong công nghiệp, nhưng nhiễm độc mangan nghề nghiệp thực tế là một bệnh ít gặp hoặc chưa được phát hiện, vì nhiều lý do, đặc biệt là do chúng ta chưa chú ý phát hiện, đồng thời người lao động cũng chưa biết. Nhất là một số triệu chứng thần kinh không được gắn với nguyên nhân gây bệnh, nên dễ nhầm với những bệnh khác.

Trên thế giới, đã có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của mangan và những hợp chất của nó đến sức khỏe người lao động, đặc biệt đối với người lao động làm việc tại những cơ sở luyện kim. Các nghiên cứu này cho thấy có những ảnh hưởng rõ rệt và nghiêm trọng. Phổ biến nhất là bệnh về thần kinh mà giai đoạn đầu rất khó chẩn đoán vì những dấu hiệu có thể mất đi khi ngừng tiếp xúc, giai đoạn trung gian nếu phát hiện kịp thời vẫn có thể khắc phục được, còn khi đã phát bệnh – giai đoạn toàn phát thì không thể phục hồi như ban đầu… Ngoài ra còn gặp các rối loạn nội tiết huyết học, tiêu hóa, các tổn thương gan, thận, mũi, phế quản, phổi.

Ở Việt Nam cũng có nghiên cứu về vấn đề này, nhưng hiện tại chưa có trường hợp nhiễm độc mangan nào được xác định. Do đó, mặc dù được xác định là bệnh nghề nghiệp nhưng chưa được đưa vào danh mục khám sức khỏe định kỳ của công nhân có tiếp xúc với mangan. Vì vậy, để góp phần bảo vệ sức khỏe người lao động trong lĩnh vực này trước hết phải đánh giá mức độ thấm nhiễm của người công nhân với mangan. Thực tế xu hướng phát triển không ngừng của ngành luyện kim việc đánh giá lượng mangan trong máu là rất cần thiết.

Trên cơ sở đó chúng tôi tiến hành “Khảo sát lượng mangan trong máu của công nhân luyên phôi thép”. Nhằm định lượng được mangan trong máu của công nhân luyện phôi thép tại công ty TNHH Liên doanh thép Việt Hàn.

Nhóm tác giả hy vọng kết qủa của đề tài góp phần vào việc đánh giá thực trạng sức khỏe ở công nhân của ngành luyện kim nói chung và thực trạng bệnh nhiễm độc mangan nghề nghiệp nói riêng, từ đó có biện pháp quan lý cũng như dự phòng hiệu quả.

Nội dung bài viết đã được đăng trên Tạp chí Hoạt động KHCN An toàn sức khỏe và Môi trường lao động số 1,2,3/2014 và có thể tải file pdf (637kb) tại đây.


(Nguồn tin: Nilp.vn)