Các giải pháp đơn giản dành cho công việc có sử dụng lực mạnh từ bàn tay

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:52(GMT +7)

Người lao động có thể gặp rủi ro chấn thương nếu thường xuyên sử dụng lực để cầm, nắm công cụ, gập cổ tay khi sử dụng công cụ hoặc chuyển động cổ tay quá nhanh và lặp đi lặp lại.

Đặt vấn đề

Người lao động làm việc trong ngành xây dựng thường xuyên dùng một hoặc cả hai tay để cầm, nắm các loại công cụ và vật liệu. Việc làm này có thể gây áp lực lên bàn tay, cổ tay và/hoặc khủyu tay của người lao động gây khó chịu và đau đớn. Thậm chí có thể dần gây ra chấn thường nghiêm trọng liên quan đến cơ và khớp. Khả năng sử dụng bàn tay và cổ tay bị giảm sút và người lao động thậm chí có thể bị tàn tật vĩnh viễn.

Người lao động có thể gặp rủi ro chấn thương nếu thường xuyên sử dụng lực để cầm, nắm công cụ, gập cổ tay khi sử dụng công cụ hoặc chuyển động cổ tay quá nhanh và lặp đi lặp lại. Các chấn thường cũng có thể xảy ra nếu người lao động thường xuyên cầm nắm những công cụ rung hoặc nếu tay cầm của công cụ cứng và sắc nhọn thường xuyên gây áp lực lên phần cánh tay, cổ tay hoặc bàn tay.

Cầm nắm công cụ và các loại vật liệu khác có thể là công việc đòi hỏi khắt khe về mặt thể chất và lặp đi lặp lại; có thể gây chấn thương cơ, dây chằng và sụn ở cánh tay, cổ tay và khủy tay, đồng thời phá hủy các dây thần kinh và mạch máu.

Nếu người lao động bị nhức hoặc đau nhưng vẫn tiếp tục công việc, không có thời để cơ và dây chằng được nghỉ ngơi, hồi phục thì cơn đau sẽ gia tăng và có thể dẫn tới hiện tượng rối loạn nghiêm trọng.

Các chấn thương và rối loạn

Dưới đây là một số các chấn thương mà người lao động có thể mắc phải khi thực hiện công việc sử dụng lực mạnh từ bàn tay.

Viêm gân: hầu hết các cơ điều khiển chuyển động của bàn tay và các ngón tay đều nằm ở cẳng tay. Những cơ này kết nối với bàn tay và các ngón tay thông qua các dây chằng giống như những sợi dây đi qua cổ tay.

Người lao động có thể bị căng các dây chằng bên trong cổ tay nếu thường xuyên áp dụng lực mạnh lên bàn tay, gập cổ tay trong khi làm việc hoặc lặp lại cùng cử động ở vùng cổ tay. Nếu hiện tượng căng dây chằng liên tục diễn ra, người lao động sẽ có thể mắc chứng viêm gân. Viêm gân sẽ làm cho người lao động cảm thấy đau đớn mỗi khi cử động bàn tay đặc biệt là thao tác cầm nắm khi đang làm việc.

Hội chứng ống cổ tay: ống cổ tay là khu vực ở cổ tay được bao bọc xung quanh bởi xương và mô. Một dây thần kinh và một vài dây chằng đi qua ống này. Nếu người lao động bị viêm gân và các dây chằng sưng tấy, thì chỗ dành cho dây thần kinh trong ống cổ tay sẽ bị thu hẹp lại. Khi dây thần kinh bị ép theo cách này, thì tình trạng bệnh được gọi là hội chứng ống cổ tay. Hội chứng này thường dẫn đến hiện tượng đau nhức, đau nhói dây thần kinh hoặc bàn tay, cổ tay hay cánh tay bị tê. Những hội chứng trên thường xuất hiện vào ban đêm.

Nếu không chữa trị, hội chứng ống cổ tay có thể làm cho bàn tay yếu đi khiến người mắc hội chứng này khó thực hiện các thao tác cầm nắm hoặc thậm trí không thể sử dụng được bàn tay đó.

Ngón tay bật: áp lực lặp đi lặp lại lên một ngón tay (ví dụ khi sử dụng một cơ cấu khởi động của máy công cụ) có thể gây căng dây chằng chạy đến ngón tay đó, cũng như dây chằng bao quanh, gây nên cảm giác khó chịu hoặc đau đớn.

Viêm mỏm lồi cầu: các cử động vặn xoắn mạnh có thể là gây ra hiện tượng căng các dây chằng ở khủy tay, gây nên cảm giác khó chịu hoặc đau đớn. Tình trạng này được gọi là viêm mỏm lồi cầu hay viêm lồi cầu ngoài.

Hội chứng rung bàn tay-cánh tay (HAVS): vận hành các công cụ rung như súng bắn đinh, búa đục và các loại khoan búa xoay có thể làm cho ngón tay biến màu, đau nhói dây thần kinh và tê bì. Trường hợp nặng có thể gây hoại tử.

Một số giải pháp

Công việc sử dụng lực mạnh từ bàn tay không thể loại bỏ hoàn toàn khỏi ngành xây dựng, nhưng có thể thay đổi cách thức thực hiện để giảm áp lực lên cơ thể người lao động. Các giải pháp sẵn có có thể giúp giảm thiểu mức độ áp lực lên bàn tay, cổ tay và cánh tay của người lao động. Đồng thời giảm bớt mức độ thường xuyên và thời gian cơ thể phải chịu áp lực khi làm việc. Nhiều trong số các giải pháp kể trên có thể loại bỏ được những nguy cơ và rủi ro về an toàn, đồng thời tăng năng suất lao động.

Loại hình nhiệm vụ và các điều kiện mặt bằng thi công sẽ quyết định giải pháp nào là phù hợp đối với người lao động.

Các giải pháp chung dành cho công việc sử dụng lực mạnh từ bàn tay nhằm giảm thiểu rủi ro chấn thương bao gồm:

Thay đổi các công cụ và/hoặc thiết bị

Nếu công việc đòi hỏi tay phải hoạt động với lực mạnh liên tục, người lao động có thể yêu cầu cung cấp dụng cụ chạy bằng năng lượng hoặc dụng cụ điều chỉnh bằng tay phù hợp. Điều này sẽ giảm bớt mức độ lực bàn tay cần thiết và số lần thao tác lặp đi lặp lại, đặc biệt là thao tác vặn xoắn. Người lao động sẽ hoàn thành công việc mà không mất quá nhiều sức.

Người lao động cũng có thể sử dụng những công cụ đã được cải tiến. Lựa chọn công cụ có phần hỗ trợ bàn tay. Bọt nén có thể sử dụng để nắm phần cán nhỏ của một công cụ và tăng khả năng cầm nắm công cụ. Một số công cụ chạy bằng năng lượng với phần cơ cáu khởi động lớn có thể vận hành điều khiển bằng nhiều ngón tay, vậy nên người lao động không cần phải dồn toàn bộ áp lực lên một ngón tay. Cũng như tìm kiếm các công cụ chạy bằng năng lượng đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt của Châu Âu về thiết bị rung cầm tay.

Chọn đúng công cụ để thực hiện nhiệm vụ công việc. Ví dụ các loại kéo cắt và những công cụ khác sẵn có như kìm mỏ quạ có thể giữ cổ tay thẳng khi thao tác thực hiện một số công việc. Đồng thời, tuyệt đối không dùng tay làm búa hoặc dập vật gì đó vào đúng vị trí.

Trong một vài trường hợp, chi phí và điều kiện mặt bằng thi công có thể hạn chế việc sử dụng các công cụ đã được cải tiến về mặt ecgônômi.

Thay đổi các quy tắc làm việc và tổ chức đào tạo tập huấn: các nhà thầu có thể khuyến khích sử dụng những công cụ phù hợp với tiêu chuẩn về ecgônômi. Các quy định tại công trường có thể hạn chế thời gian để người lao động phải làm những công việc bằng tay với lực mạnh được nghỉ giải lao. Tổ chức tập huấn về ecgônômi có thể hỗ trợ người lao động nhanh chóng nhận diện những vấn đề tiềm ẩn, từ đó tìm ra những giải pháp phát huy hiệu quả.

Biên dịch: Bích Hà

(Nguồn tin: cdc.gov/niosh)


(Nguồn tin: Vnniosh.vn)