Cải thiện điều kiện làm việc tại gia đình – Điều chỉnh độ cao làm việc

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:51(GMT +7)

ĐIỂM CẦN NHỚ: Điều chỉnh chiều cao làm việc ở tầm khuỷu tay sẽ giảm căng cơ và tăng hiệu quả làm việc

LỢI ÍCH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI GIA ĐÌNH

Tầm cao làm việc thích hợp rất quan trọng cho công việc của người lao động tại gia đình. Tầm cao làm việc có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của bạn. Nếu như tầm làm việc quá cao, tay và vai bạn phải nâng cao và bạn phải chịu sự căng cơ. Khi tầm làm việc quá thấp, bạn sẽ phải còng lưng xuống thì bạn sẽ phải căng cơ khi cúi thấp. Sự căng cơ này sẽ dần dần dẫn đến cơ bị căng cứng và đau. Và cuối cùng sẽ làm cho bạn khó làm việc.

Điều chỉnh chiều cao làm việc cho mỗi người lao động ở tầm khuỷu tay hoặc thấp hơn tầm khuỷu tay sẽ giảm tối thiểu sự căng kéo của cơ ở tay, vai và lưng. Nguyên tắc này sẽ áp dụng cho cả tư thế đứng và ngồi. Cải thiện chiều cao làm việc sẽ giúp công việc của bạn thoải mái hơn và năng suất cao hơn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN

1. Hãy nhìn quanh xưởng của bạn và cả những chỗ ngồi. Nếu chúng quá cao hoặc quá thấp thì hãy điều chỉnh phù hợp với chiều cao ở tầm khuỷu tay của bạn

2. Nếu bạn không thể thay đổi chiều cao tại xưởng. và chỗ ngồi hãy sử dụng những bục kê chân cho những người lao động có thân hình thấp và cho thiết bị nâng giữ vật liệu cho những người lao động cao lớn.

3. Khi bạn cần sử dụng lực lớn như để cắt sản phẩm, sửa chữa dụng cụ thì hãy điều chỉnh chiều cao làm việc thấp hơn tầm khuỷu tay.

4. Khi bạn mới mua hoặc làm bàn ghế mới thì hãy chọn những chiếc phù hợp vừa với tầm khuỷu tay của người lao động.

Chiều cao làm việc ở tầm khuỷu tay hoặc thấp hơn tầm khuỷu tay một chút sẽ giảm tối thiểu việc căng cơ.

Cung cấp ghế cho người lao động ngồi làm việc có chiều cao phù hợp và chỗ dựa lưng chắc chắn và bàn chân đặt thoải mái trên sàn nhà.

Sử dụng một bục đứng cho người lao động có tầm vóc vừa và nhỏ, và bộ phận giữ đồ vật cho người lao động có thân hình cao để điều chỉnh chiều cao công việc của họ đến tầm khuỷu tay.

Cung cấp một ghế đứng hoặc ghế đẩu gần nơi làm việc của bạn. Đôi khi cần phải thay đổi tư thế làm việc từ đứng sang ngồi, hoặc từ tư thế ngồi sang tư thế đứng.

CÁCH TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC

Nhiều người lao động có thể sắp xếp nơi làm việc của mình. Tại nơi làm việc của bạn hoặc trong cộng đồng nơi bạn ở sẽ có người có thể đóng bàn ghế. Hãy yêu cầu những người đó tuân theo nguyên tắc chiều cao ở tầm khuỷu tay. Những chiếc bàn và ghế này có thể được tạo ra với giá rất rẻ. Bạn có thể sử dụng những vật liệu gỗ hoặc thép không sử dụng nữa tại nơi làm việc của bạn.

MỘT SỐ GỢI Ý

– Đảm bảo tất cả ghế ngồi có chỗ dựa lưng chắc chắn. Nếu không có thì hãy gắn chúng vào.

– Cung cấp ghế cá nhân cho từng người chứ không chỉ cung cấp một ghế băng dài cho nhiều người.

– Đối với người lao động làm việc ở tư thế đứng, hãy cung cấp ghế đứng để người lao động thay đổi tư thế ngồi và đứng. Đừng làm việc lâu ở cùng một tư thế.

– Một vài xưởng sản xuất sẽ có một số người lao động có vóc dáng khác nhau. Hãy thiết kế những vị trí làm việc có độ cao có thể điều chỉnh bằng những bộ phận điều chỉnh đơn giản.

ĐIỂM CẦN NHỚ

Điều chỉnh chiều cao làm việc ở tầm khuỷu tay sẽ giảm căng cơ và tăng hiệu quả làm việc.


(Nguồn tin: Trích tài liệu – Cải thiện điều kiện làm việc tại gia đình, ILO)