Công tác đào tạo và nguồn lực nào là cần thiết để bảo đảm an toàn điện?

Thứ Hai, 25/12/2023, 02:07(GMT +7)

An toàn điện là một trong những hạng mục an toàn và sức khỏe công nghiệp quan trọng nhất hiện nay. Quá trình điện khí hóa đang gia tăng ở nhiều ngành công nghiệp, khiến những nguy cơ này trở nên phổ biến và nghiêm trọng hơn, do vậy người sử dụng lao động phải hết sức thận trọng. Các bước giảm thiểu và phương tiện bảo hộ cá nhân (PTBHCN) đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực này, nhưng việc đào tạo về an toàn điện là điều cần thiết.

Nhiều sự cố về an toàn tại nơi làm việc đều xuất phát từ lỗi của con người. Do đó, việc cung cấp hoạt động đào tạo và nguồn lực thích hợp là trọng tâm trong việc phòng ngừa thương tích. Đây là nội dung đào tạo cần có cho người lao động làm việc gần các mối nguy hiểm về điện.

Nhận biết mối nguy hiểm chung

Phần cơ bản nhất của đào tạo an toàn điện là học cách nhận biết những mối nguy hiểm. Người lao động phải có khả năng phát hiện các mối đe dọa như dây điện bị sờn hoặc sử dụng dây nối dài không đúng cách. Ngay cả những công nhân không làm việc trực tiếp với hệ thống điện nhưng phải đối mặt với nguy cơ chấn thương tương đương gây ra cũng cần được đào tạo theo hướng dẫn của Cơ quan Bảo vệ sức khoẻ và An toàn lao động (OSHA).

Cung cấp đào tạo tại chỗ trong quá trình làm việc là một cách hiệu quả để tiếp thu kiến ​​thức này. Người quản lý nên xem xét những rủi ro cụ thể mà người lao động có thể gặp phải trong công việc, ngay cả khi nơi làm việc chưa từng gặp sự cố liên quan đến họ trước đây.

Trong khóa đào tạo, cần nhấn mạnh lý do tại sao những mối nguy hiểm này lại gây rủi ro. Việc giải thích tác hại của dây điện có điện và các mối đe dọa tương tự có thể xảy ra sẽ củng cố tính thêm tính cấp bách, từ đó thúc đẩy việc tuân thủ các chính sách an toàn.

Lý thuyết điện

Những nhân viên thường xuyên làm việc với hệ thống điện cũng cần được đào tạo về lý thuyết điện. Nắm rõ cách thức hoạt động của điện là một phần không thể thiếu trong các lớp đào tạo thợ điện hành trình (Journeyman electrician) vì nội dung này cung cấp bối cảnh về những mối nguy hiểm mà họ có thể gặp phải, đồng thời giúp nhận diện những rủi ro bất thường mà quá trình đào tạo ban đầu của họ có thể không giải quyết được, giúp họ biết cách quản lý từng mối đe dọa dễ dàng hơn. Lý thuyết điện bao gồm các khái niệm như cách thức hoạt động của dòng điện, Định luật Ohm, Định luật Farraday và từ tính. Người lao động không nhất thiết cần các lớp học cấp đại học về những chủ đề này, nhưng họ cần được trang bị kiến ​​thức thực tế và các ứng dụng có liên quan.

Người lao động càng hiểu rõ cách thức hoạt động của điện thì họ càng có khả năng quản lý các mối nguy hiểm về điện tốt hơn. Điều đó đặc biệt quan trọng đối với những người lao động có thể bảo trì thiết bị tại hiện trường nơi khan hiếm nguồn lực và phải làm việc một mình.

Giao thức truyền thông mối nguy hại

Tiêu chuẩn truyền thông là một phần quan trọng khác của đào tạo an toàn điện. Việc không truyền đạt các mối nguy hại tại nơi làm việc hiệu quả là hành vi vi phạm phổ biến thứ hai đói với các quy định của OSHA, một phần vì chúng dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên, một tiêu chuẩn truyền thông rõ ràng là rất quan trọng để duy trì an toàn.

Các tiêu chuẩn này bao gồm các bước để thông báo cho người lao động tại nơi làm việc về trường hợp khẩn cấp và quy trình gắn cờ đối với các mối nguy hiểm không nhạy cảm với thời gian. Nếu doanh nghiệp không hoạt động trong một ngành có các yêu cầu cụ thể hoặc các tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi theo lĩnh vực này thì doanh nghiệp đó nên tự phát triển các tiêu chuẩn của riêng mình.

Nhãn được mã hóa màu cho các mối nguy hiểm khác nhau, cảnh báo bằng văn bản về điện áp và yêu cầu về thời gian để cảnh báo cho những lao động khác đều là những yếu tố quan trọng cần xem xét. Không chỉ những thợ điện có trình độ mà tất cả người lao động có nguy cơ bị thương tích do thiết bị điện đều cần được đào tạo về các quy trình này.

Kiến thức chuyên sâu về thiết bị

Người lao động nên được đào tạo về các thiết bị cụ thể mà họ sẽ sử dụng hoặc gặp phải trong hoạt động công việc hàng ngày. Công việc khác nhau đòi hỏi các công cụ và cơ sở hạ tầng khác nhau, mỗi công việc đều có những mối nguy hiểm riêng và những thực hành tốt nhất. Có quá nhiều thiết bị để người lao động có thể nắm bắt được từng rủi ro cụ thể, vì vậy khóa đào tạo này cần nhấn mạnh những gì phù hợp nhất với tình huống họ gặp phải.

Công nhân sửa chữa máy biến áp phải thay dung dịch cách điện khi làm việc với máy biến áp chứa đầy chất lỏng, do vậy cần phải học cách xử lý các chất này một cách an toàn. Ngược lại, một công nhân trong nhà máy không cần kiến ​​thức này nhưng cần biết vị trí công tắc ngắt khẩn cấp trên robot công nghiệp.

Các lớp dành cho thợ điện hành trình nên bao gồm các rủi ro dành riêng cho thiết bị đối với các hệ thống tiêu chuẩn mà họ có thể gặp phải như máy biến áp gắn pad và bộ điều nhiệt thông minh. Người lao động ở từng nơi làm việc có thể được đào tạo tại chỗ về công cụ đặc thù tại địa điểm làm việc và các nguy cơ của chúng.

Hướng dẫn và thực hành tốt nhất về PTBVCN

PTBVCN là một thành phần thiết yếu khác của an toàn điện. Hầu hết các nơi làm việc đều đã nhận ra sự cần thiết của PTBVCN cách nhiệt, nhưng việc đào tạo về cách sử dụng hiệu quả lại dễ bị bỏ qua.

Chỉ trang bị cho người lao động thiết bị bảo hộ là chưa đủ. Họ cần biết cách kiểm tra lỗi, đeo đúng cách, khi nào cần đeo/mặc và khi nào có thể cởi/tháo ra. Các bước này có vẻ đơn giản nhưng rất dễ quên và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự an toàn tại nơi làm việc.

Nhiệt độ cao, độ ẩm và tia UV có thể làm hỏng sản phẩm cao su, vì vậy người lao động nên biết cách thức và lý do để bảo quản găng tay cách điện và PTBVCN tương tự đúng cách. Họ cũng nên biết cách báo cáo về các vết nứt, lỗ hổng và các vấn đề khác theo tiêu chuẩn thông tin về mối nguy hại. Các bước này sẽ đảm bảo người lao động được hưởng đầy đủ lợi ích từ PTBVCN mà họ được trang bị.

Phản hồi khẩn cấp

Phòng ngừa sự cố là trọng tâm quan trọng nhất của đào tạo an toàn điện. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải thừa nhận rằng ngay cả khi hết sức thận trọng thì tai nạn vẫn có thể xảy ra. Do đó, người lao động phải biết cách ứng phó khi xảy ra tai nạn điện.

Các công ty nên phác thảo quy trình cụ thể cho các sự cố khác nhau liên quan đến hệ thống điện. Chúng phải bao gồm các bước như tắt nguồn của hệ thống, xử lý mọi thương tích có thể xảy ra và báo cáo sự cố. Sau khi xây dựng các quy trình này, doanh nghiệp cần tổ chức tập huấn cho toàn bộ người lao động.

Các nhóm nên diễn tập tình huống khẩn cấp nếu mối nguy hiểm về điện xảy ra phổ biến trong không gian làm việc. Thường xuyên thực hành những sự kiện này sẽ đảm bảo nhân viên không quên các quy trình phản hồi.

Đào tạo liên tục

Điều quan trọng tương tự là phải nhận biết rằng các biện pháp thực hành tốt nhất về an toàn điện sẽ thay đổi theo thời gian. Các hệ thống điện đang phát triển và đảm nhận những vai trò mới một cách nhanh chóng, vì vậy chuyên gia làm việc với chúng sẽ phải thích nghi.

Các trạm biến áp đang trở thành mục tiêu ngày càng phổ biến của tội phạm mạng, vì vậy, công nhân điện trong các ngành quan trọng nên được đào tạo về an ninh mạng. Những nhà tích hợp và người lao động khác làm việc với hệ thống điện của tòa nhà nên tìm hiểu về các thiết bị Internet vạn vật và những cân nhắc riêng của chúng.

Các doanh nghiệp phải thường xuyên xem xét những thay đổi tương tự trong ngành mình để xem liệu hoạt động đào tạo của họ phù hợp hay không. Khi các công nghệ mới và phương pháp tốt nhất xuất hiện, nhân viên làm việc với chúng phải trải qua các chương trình đào tạo cập nhật để theo kịp những thay đổi này.

Huấn luyện an toàn điện rất quan trọng

Các nguy cơ về điện rất phổ biến và nguy hiểm. Khi các thiết bị điện đóng vai trò ngày càng tăng đối với hoạt động kinh doanh và cuộc sống hàng ngày, thì việc hiểu cách sử dụng an toàn ngày càng trở nên quan trọng.

Huấn luyện an toàn điện cần bao gồm bảy nội dung trên. Không phải tất cả người lao động đều cần được đào tạo chuyên sâu, nhưng cần nắm vững cách nhận biết, quản lý và truyền đạt hiệu quả những mối nguy hiểm mà họ sẽ gặp phải.

Biên dịch: Bích Hà


(Nguồn tin: www.ishn.com)