Công tác xây dựng ISO 45001 có bước tiến mới

Thứ Hai, 25/12/2023, 11:51(GMT +7)

ISO 45001 – Tiêu chuẩn về hệ thống quản lý sức khỏe và an toàn lao động đầu tiên của ISO đã tiến thêm 1 bước tới ngày được công bố.

Theo số liệu của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO), mỗi năm có hơn 2,3 triệu ca tử vong do bệnh nghề nghiệp và các chấn thương xảy ra ở nơi làm việc, chưa kể đến hơn 300 triệu ca tai nạn không gây tử vong.

ISO 45001 được xây dựng dựa trên cơ sở tham khảo tiêu chuẩn OHSAS 18001. Tiêu chuẩn này đưa ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lý sức khỏe và an toàn lao động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và tổ chức trên toàn thế giới trong công tác bảo vệ sức khỏe và đảm bảo an toàn cho lao động của họ.

Mới đây, các đại diện của ban kỹ thuật chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn ISO 45001, bao gồm các chuyên gia và nhân vật cấp cao đến từ ISO và ILO, đã họp mặt ở Geneva để bàn về các ý kiến đóng góp cũng như các vấn đề nảy sinh trong quá trình tham vấn về bản dự thảo của Ủy ban.

Sau khi xem xét và tiến hành các điều chỉnh cần thiết, tiêu chuẩn hiện có thể được chuyển qua bước dự thảo tiêu chuẩn quốc tế (DIS), tiến hành tham vấn công chúng trước khi đưa ra xuất bản.
Kevin McKinley, Tổng thư ký hành động của ISO, cho rằng đây là một bước đi tích cực. Ông khẳng định tiêu chuẩn này chắc chắn sẽ là một công cụ hữu ích cho các tổ chức trong công việc bảo vệ mạng sống, sức khỏe và đảm bảo an toàn cho người lao động.

“Sức khỏe và an toàn của người lao động là một vấn đề cơ bản đối với mỗi tổ chức. Những kết quả làm việc của ISO trong mảng này có thể coi là sự bổ sung quan trọng cho các tiêu chuẩn lao động quốc tế của ILO.”

“ISO 45001 có những đóng góp đáng kể cho các cơ chế quốc gia và ILO nhằm tăng cường bảo vệ người lao động.”

Phó tổng giám đốc chịu trách nhiệm về mảng chính sách của ILO, Sandra Polaski, cho biết:

“Do đây là một nội dung quan trọng, tiêu chuẩn ISO về vấn đề này cần thiết phải khẳng định các chính sách công và các quy tắc đã được công nhận trên toàn thế giới mà đã và đang đóng vai trò hướng dẫn ở cấp quốc gia và nơi làm việc.

“Rất nhiều quốc gia đã chính thức thông qua và chấp nhận các quy tắc về sức khỏe và an toàn lao động trong các tiêu chuẩn lao động quốc tế của ILO và các chỉ dẫn đối với hệ thống quản lý xây dựng bởi 185 quốc gia thành viên của ILO được đại diện bởi chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức lao động.”

“Sự tham gia của ILO trong cuộc họp này sẽ góp phần giúp ISO xây dựng được một tiêu chuẩn có sự thống nhất, phù hợp với các tiêu chuẩn lao động quốc tế và các hướng dẫn liên quan đến vấn đề này.”

ISO 45001 dự kiến ban hành vào tháng 10/2016.  Thông tin về tiến trình xây dựng tiêu chuẩn sẽ được cập nhật kịp thời trên website của Trung tâm thông tin Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.


(Nguồn tin: Theo Trung tâm thông tin Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng)