Đảm bảo nơi làm việc cho người lao động có tư thế vững, chỗ đứng vững chắc khi vận hành các dụng cụ có động cơ

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:51(GMT +7)

Cung cấp đủ không gian tại nơi làm việc để công nhân có được tư thế ổn định và chỗ đứng vững trong quá trình vận hành các dụng cụ có động cơ (chạy điện).

TẠI SAO

Khi vận hành các dụng cụ có động cơ cần có tư thế  vững, chỗ đứng rộng rãi nhờ vậy năng suất và hiệu quả việc vận hành các dụng cụ có động cơ sẽ được nâng cao rõ rệt.

Việc không kiểm soát được hoạt động các dụng cụ có động cơ  là rất nguy hiểm. Chỗ đứng chật hẹp làm người ta mệt mỏi. Cần có đủ không gian vận hành và chân đế tốt.

RỦI RO / TRIỆU CHỨNG

• Căng cơ.

• Mỏi chi trên

• Chấn thương chân và bàn chân

BIỆN PHÁP

1. Bảo đảm khu vực nền nhà nơi vận hành dụng cụ có động cơ bằng phẳng và không bị trơn trượt. Nếu cần, phải có bục đứng thích hợp với công việc.

2. Loại bỏ chướng ngại vật  có nguy cơ làm ảnh hưởng việc vận hành dụng cụ.

3. Có đủ khoảng trống cho đầu gối và bàn chân để người công nhân có tư thế vững, gần  với điểm vận hành.

4. Có chế độ tự động ngắt điện hay chế độ khẩn cấp trong trường hợp người công nhân trượt ngã.

GỢI Ý THÊM

– Điều chỉnh chiều cao làm việc từng người lao động để có thể vận hành dụng cụ ở phía trước cơ thể, dưới tầm khuỷu tay một chút và bảo đảm chỗ đứng thích hợp.

– Kiểm tra để chắc chắn là giày của công nhân là thích hợp với việc vận hành và bảo đảm an toàn.

– Nếu có thể, xem xét việc trang bị cơ cấu cân bằng treo hay trượt hoặc bệ đỡ hỗ trợ để cho phép người công nhân có tư thế ổn định trong khi thao tác với dụng cụ có động cơ.

NHỮNG ĐIỂM CẦN NHỚ

Bảo đảm  nơi làm việc cho phép người công nhân có tư thế ổn định và chỗ đứng rộng rãi trong khi thao tác với dụng cụ có động cơ.

   

Một tư thế đứng vững chắc với chỗ để chân thích hợp, độ cao làm việc thích hợp ngang tầm khuỷu tay là rất cần thiết cho việc sử dụng các dụng cụ sản xuất có động cơ được an toàn và đem lại năng suất cao.


(Nguồn tin: Ecgonomi checkpoints, ILO)