Đặt an toàn lên hàng đầu đối với công nhân ngành dầu khí

Thứ Sáu, 01/12/2023, 10:50(GMT +7)

Trong quá trình xử lý dầu khí, có một số công đoạn điều kiện làm việc rất khó khăn. Các vị trí làm việc trong không gian hạn chế, trên bề mặt trơn bóng, tiếp xúc với hóa chất (bao gồm dạng khí) nguy hiểm, làm việc với nhiều loại máy móc đều có thể gây ra rủi ro an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động.

Hơn nữa, khi các hoạt động bình thường phải dừng lại không theo kế hoạch hoặc theo kế hoạch bảo trì có thể sẽ là thời điểm xuất hiện nhiều rủi ro gây thương tích cho công nhân. Vì thời gian ngừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận, nên sẽ cần nhiều công nhân tham gia vào quá trình bảo dưỡng và sửa chữa để rút ngắn thời gian  Như vậy, việc tạo ra một môi trường làm việc an toàn là điều cần thiết để công nhân có thể thực hiện công việc của họ một cách an toàn và hiệu quả nhất, đưa hệ thống trở lại hoạt động với hiệu suất cao nhất .

Cho dù thực hiện các công việc hàng ngày hay sửa chữa thiết bị bị hỏng, làm sạch đường ống hay bể chứa, phun thủy lực và hàn kim loại, người công nhân đều cần phải sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) để bảo vệ họ an toàn.

Bảo vệ tránh hít thở các loại khí nguy hiểm

Công nhân tại các nhà máy dầu khí có thể tiếp xúc hàng ngày với nhiều loại khí trong quá trình làm việc, dẫn đến tử vong nếu hít phải khí độc tùy thuộc vào nồng độ của nó. Và đối với những người làm việc trong không gian hạn chế như bể chứa hoặc đường ống, nguy cơ tiếp xúc với khí độc tăng lên đáng kể do hệ thống thông gió kém.

Tùy thuộc vào môi trường làm việc, có thể sử dụng mặt nạ lọc khí độc hay mặt nạ cấp không khí sạch chạy bằng năng lượng để giúp ngăn hít phải khí độc và khói. Hơn nữa, thiết bị bảo vệ cơ quan hô hấp phải luôn được kết hợp với các thiết bị phát hiện khí cố định và di động để cảnh báo cho người lao động khi xuất hiện khí nguy hiểm để họ có thể kịp thời thoát ra khỏi môi trường không an toàn. Bằng cách kết hợp các công nghệ, người lao động có thể phát hiện kịp thời sự xuất hiện các mối nguy hiểm và cuối cùng là bảo vệ tính mạng, cho phép họ trở về nhà an toàn sau mỗi ca làm việc.

Bảo vệ tránh rơi ngã từ trên cao

Trong các hoạt động dầu khí, công nhân phải đối mặt với các tình huống mà họ có thể bị ngã vì họ cần tiếp cận thiết bị hoặc tiến hành sửa chữa ở trên bề mặt cao so với mặt đất. Trên thực tế, ngã từ trên cao luôn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây thương tích và tử vong nghiêm trọng liên quan đến công việc. Mặc dù làm việc ở phân đoạn thượng nguồn, trung nguồn hay hạ nguồn, có thể có hàng trăm đến thậm chí hàng nghìn chiếc thang trên một địa điểm duy nhất, nên người lao động phải nắm rõ các nguyên tắc cơ bản của hệ thống chống rơi ngã cá nhân.

Hệ thống chống ngã cao có ba bộ phận chính: các điểm neo giữ, phần thân và đầu nối. Mỗi bộ phận này đều rất quan trọng để giúp bảo vệ người lao động trên cao và nếu thiếu một bộ phận thì hệ thống không thể hoạt động.

Điểm neo giữ là điểm gắn chắc chắn của dây cứu sinh ngang hoặc dọc, dây buộc và các thiết bị khác được sử dụng để hỗ trợ người lao động trong trường hợp họ bị ngã. Để bảo vệ cơ thể, dây đai toàn thân là rất quan trọng. Sau khi người lao động đã xác định nên sử dụng loại dây đai nào, cần xem xét đến yếu tố dây đai nhẹ và thoáng khí, giúp việc leo cao dễ dàng hơn và ít gây ra nguy cơ mỏi cơ. Cuối cùng, các chi tiết kết nối là các phần đính kèm kết nối dây đeo của công nhân với các điểm neo giữ để toàn bộ hệ thống có thể hoạt động cùng nhau và cung cấp khả năng bảo vệ nếu xảy ra ngã. Các chi tiết kết nối có thể bao gồm dây buộc chống sốc, thiết bị tự co vào, thiết bị hạn chế rơi cá nhân và móc giữ dây.

Bảo vệ chống lại các nguy cơ của “công việc nóng”

Trong các công việc như bảo trì, sửa chữa và lắp đặt thiết bị mới, công nhân tại các công trường dầu khí thường làm “công việc nóng”, như hàn, cắt, hàn vảy cứng hoặc hàn thiếc. Trong những điều kiện này, công nhân dầu khí cần được trang bị các thiết bị bảo vệ đầu, mắt, mặt và hô hấp thích hợp để tránh tia lửa, mảnh vụn, tia cực tím và khói. Để bảo vệ người lao động tốt nhất, các nhà quản lý an toàn nên cân nhắc sử dụng mũ hàn kết hợp với mặt nạ cấp không khí sạch chạy bằng điện để bảo vệ công nhân từ cổ trở lên. Bàn tay của công nhân cũng có nguy cơ gặp rủi ro cao khi làm việc ở nhiệt độ cao, vì vậy luôn sử dụng găng tay chịu nhiệt để giúp bảo vệ bàn tay và ngón tay của người lao động khỏi bị bỏng và tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Điều quan trọng cần lưu ý là đối với công việc nóng ở các công trường dầu khí nói riêng, công nhân làm việc với công việc nóng này có thể phải đối mặt với nguy cơ cháy và nổ do bắt lửa với khí dễ cháy. Doanh nghiệp và các nhà thầu phải luôn kiểm tra vị trí làm việc trước khi công việc bắt đầu và có thể yêu cầu phải có giấy phép để đảm bảo vị trí làm việc đã được dọn sạch để thực hiện công việc nóng.

Toàn bộ các mối nguy hiểm tại nơi làm việc đối với công nhân dầu khí rất đa dạng và rủi ro có thể tăng lên khi công việc hàng ngày tiếp diễn, khi chuyển sang kiểm tra, bảo trì, sửa chữa, nâng cấp hoặc lắp đặt thiết bị mới. Tuy nhiên, sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân PPE vẫn là biện pháp bảo vệ an toàn nhất đối với công nhân dầu khí do dễ triển khai, dễ sử dụng, độ bền và độ tin cậy cao.

Biên dịch: Thúy Hằng


(Nguồn tin: https://www.ishn.com/)