Điều chỉnh chiều cao bề mặt làm việc ở ngang mức khuỷu tay hay thấp hơn một chút cho từng công nhân

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:51(GMT +7)

Áp dụng “nguyên tắc khuỷu tay” để xác định chiều cao làm việc hợp lý của tay để có hiệu quả hơn và giảm khó chịu của cổ, vai và cánh tay.

TẠI SAO

Ở những nơi làm việc cần đến thao tác tay, chiều cao phù hợp làm tăng hiệu quả lao động và giảm được mệt mỏi. Phần lớn các thao tác lao động được thực hiện tốt nhất ở vị trí cao ngang với khuỷu tay.

Nếu mặt bằng làm việc cao quá thì cổ và vai sẽ cứng và đau vì phải giữ tay cao. Điều  này xảy ra đối với cả tư thế đứng và ngồi.

Nếu mặt bằng làm việc thấp quádễ bị đau thắt lưng vì phải cúi xuống để làm việc. Điều này sẽ rất nghiêm trọng nếu người công nhân làm việc ở tư thế đứng. Ở tư thế ngồi,  mặt bằng làm việc quá thấp sẽ  gây khó chịu cho cả vai và lưng lâu dài.

RỦI RO / TRIỆU CHỨNG

  • Căng cơ.
  • Với quá cao.
  • Mệt mỏi quá sức.
  • Đau thắt lưng.
  • Rối loạn chi trên.
  • Thao tác sai.

BIỆN PHÁP

1. Đối với công nhân ngồi làm việc, bề mặt làm việc là ở ngang mức khuỷu tay. Khi cần tác động lực từ trên xuống, thì chiều cao làm việc nên thấp hơn khuỷu tay một chút. Nếu sử dụng một bàn phím thì chiều cao nơi ngón tay thao tác phải là ở ngang mức khuỷu tay hoặc thấp hơn một chút. Điều này tùy thuộc vào khả năng sử dụng bàn phím.

2. Đối với công việc yêu cầu độ chính xác cao khi ngồi làm việc thì có ngoại lệ. Trong trường hợp này, có thể  để vật cần gia công cao hơn khuỷu tay một chút để công nhân nhìn thấy rõ chi tiết nhỏ. Khi đó có tựa tay. Nên sử dụng đồ gá để giữ chặt sản phẩm.

3. Đối với công nhân làm việc đứng, nên để tay thấp hơn mức khuỷu tay. Đối với công việc yêu cầu độ chính xác có thể chọn mức ngang khuỷu tay. Trong lao động lắp ráp nhẹ hay đóng gói những sản phẩm lớn, nên để tay thấp hơn khuỷu tay khoảng từ 10-15cm. Khi cần sử dụng lực rất lớn, thì chiều cao có thể thấp hơn nữa để cho phép sử dụng cả trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, cần tránh chiều cao quá thấp gây đau thắt lưng.

4. Nếu có thể, hãy sử dụng một cái bàn làm việc có thể điều chỉnh chiều cao, thí dụ một cái bệ với thiết bị thủy lực để nâng hạ chiều cao của bàn.

5. Sử dụng bục gỗ hoặc một vật phẳng tương tự đặt dưới bàn, dưới bề mặt làm việc hoặc dưới chi tiết để nâng chiều cao làm việc của tay. Sử dụng sàn nâng dưới chân hoặc dưới ghế để làm thấp chiều cao làm việc thực tế so với khuỷu tay. Những điều chỉnh này  rất hiệu quả.

Phần lớn các thao tác đều được thực hiện một cách tốt nhất ở vị trí ngang với khuỷu tay.

Những kích thước được khuyến nghị đối với công việc được làm với tư thế ngồi.

Những kích thước được khuyến nghị đối v công việc được làm với tư thế đứng.

GỢI Ý THÊM

– Điều chỉnh chiều cao làm việc thật sự dễ dàng hơn là những gì người ta thường nghĩ. Do máy và bàn liên quan với nhau nên người ta cho rằng việc thay đổi chiều cao là không thể thực hiện hay là sẽ rất tốn kém. Việc này là không đúng. Từ những thí dụ trên, hãy sử dụng những ý tưởng của bạn.

– Hiện có những bàn có thể điều chỉnh được. Điều này tiện lợi cho một số người cùng sử dụng chung một vị trí lao động và do vậy làm tăng năng suất.

– Nếu  sử dụng cùng bàn làm việc đó cho cả người làm việc với tư thế đứng hay ngồi, cần chú ý đặc biệt để tạo ra bề mặt làm việc cao hơn cho người phải đứng và tránh cho người làm việc ngồi phải thao tác quá cáo. Điều này thường được giải quyết bằng cách chọn bàn thích hợp cho người ngồi bằng cách đưa vào bục kê hoặc gá cố định dưới các chi tiết công việc cần làm bằng tay khi lao động đứng để nâng cao hơn bề mặt làm việc cho công nhân đứng. Ngược lại, chọn chiều cao bàn cho công việc đứng và cung cấp ghế cao và kệ chân có thể điều chỉnh được cho công việc ngồi.

ĐIỂM CẦN NHỚ

Áp dụng “nguyên tắc khuỷu tay” để xác định chiều cao làm việc hợp lý của tay để có hiệu quả hơn và giảm khó chịu của cổ, vai và cánh tay. 


(Nguồn tin: Ergonomic checkpoints, ILO)