Ecgonomi và ví dụ về ecgonomi trong thực tế

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:52(GMT +7)

Ecgonomi là về thiết kế hoặc lập kế hoạch cho các nhiệm vụ công việc theo cách để cải thiện sức khỏe, sự thoải mái và hiệu suất làm việc của con người.

Ecgonomi trong thực tế bao gồm một nghiên cứu về các hoạt động công việc và môi trường làm việc để hiểu cách mọi người thực hiện các hoạt động công việc. Hiệu suất làm việc của con người bị ảnh hưởng bởi:

• Ecgonomi vật lý: các yêu cầu vật lý của một hoạt động

• Ecgonomi nhận thức: cách thức thông tin liên quan đến nhiệm vụ được đưa cho người thực hiện.

• Ecgonomi tổ chức: cách thức tổ chức công việc, ví dụ như làm việc theo ca.

Hệ thống cơ xương khớp là sự kết hợp của hệ thống cơ và xương, hoạt động cùng nhau để cho phép cơ thể di chuyển và thực hiện các hoạt động. Nó bao gồm các cơ, gân, dây chằng, dây thần kinh, mạch máu và các mô hỗ trợ.

Thông tin dựa trên bằng chứng được sử dụng để nghiên cứu một hoạt động công việc nhằm đánh giá cả sự thoải mái và khả năng thể chất của con người để hoàn thành nhiệm vụ. Sau khi nghiên cứu hoạt động công việc, các cơ hội để thiết kế lại hoặc thay đổi nhiệm vụ cho phép người lao động thực hiện nó mà không gây bất lợi cho sức khỏe cơ xương khớp của họ sẽ được xem xét.

Rối loạn cơ xương khớp (MSDs) là những chấn thương hoặc các rối loạn ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của hệ thống cơ xương khớp. MSDs có liên quan đến các yếu tố rủi ro ecgonomi như dùng lực quá mức, tư thế bất lợi và sự lặp lại. Các triệu chứng của MSDs có thể bao gồm đau nhức, sưng, tê và yếu.

Rất hữu ích khi xem xét một ví dụ về ecgonomi trong thực tế. Hình 1 và 1a cho thấy một hoạt động công việc liên quan đến việc một người tự nâng bằng tay một bộ phận kim loại (phôi) vào máy CNC để khoan. Các yếu tố rủi ro ecgonomi bao gồm trọng lượng nặng của phôi (lên tới 130kg) và tư thế xoắn bất lợi liên quan đến việc vận chuyển bằng tay phần kim loại vào máy. Rõ ràng là việc thực hiện công việc này khiến người công nhân bị căng thẳng về thể chất do các yếu tố rủi ro ecgonomi này.

  

Hình 1                                                                    Hình 1a

Các biện pháp can thiệp ecgonomi tốt sẽ làm giảm các tác động bất lợi về sức khỏe của người thực hiện công việc và có thể tác động tích cực đến khả năng của họ để thực hiện công việc một cách hiệu quả. Hình 2 cho thấy một can thiệp kỹ thuật sáng tạo đã được thực hiện để loại bỏ thao tác nâng vật nặng bằng tay cho vào máy CNC. Can thiệp này đã được phát triển và giới thiệu thông qua tham khảo ý kiến ​​với những người thực hiện công việc này. Một bộ nạp phôi thiết kế tùy chỉnh đã được cố định xuống sàn tại mỗi trung tâm máy CNC và quan trọng nhất là tất cả những người vận hành đều được đào tạo về cách sử dụng. Bộ nạp phôi loại bỏ việc nâng phôi bằng tay và bộ nạp phôi có thể được vận hành với tư thế đứng ở giữa.

Hình 2

Như ví dụ trên minh họa, thực hành ecgonomi tốt đảm bảo rằng các hoạt động công việc có tính đến yếu tố con người trong việc hoàn thành nhiệm vụ công việc bằng cách:

• nghiên cứu cách thực hiện nhiệm vụ,

• nhận dạng các yếu tố rủi ro ecgonomi và nhận biết tác động của chúng đối với sức khỏe con người, và

• thực hiện các can thiệp về kỹ thuật và / hoặc tổ chức để giảm thiểu hoặc loại bỏ các yếu tố rủi ro này.

Nhiều nơi làm việc không chú trọng đầy đủ vào việc quản lý rủi ro ecgonomi. Khi có sự can thiệp để giảm thiểu rủi ro, thường chỉ giới hạn ở việc cung cấp huấn luyện xử lý thủ công về các kỹ thuật nâng an toàn. Việc đào tạo như vậy rất quan trọng, nhưng rõ ràng từ ví dụ trên, đào tạo này sẽ không có tác động trong việc tránh hoặc giảm nguy cơ chấn thương liên quan đến việc nâng phần kim loại nặng vào máy CNC.


(Nguồn tin: hsa.ie)