Egônômi trong ngành xây dựng

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:51(GMT +7)

Các hoạt động kinh doanh xây dựng có rất nhiều yếu tố rủi ro có thể dẫn tới các Rối loạn cơ xương liên quan đến công việc không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận biết hoặc gây được sự chú ý của mọi người.

Hiểu một cách nôm na thì ecgônômi nghĩa là làm cho nhiệm vụ công việc trở nên phù hợp với con người. Người lao động thường xuyên thực hiện những nhiệm vụ công việc tiềm ẩn chấn thương và bệnh tật do việc thiết kế trạm làm việc hay công cụ mà người lao động đang sử dụng không phù hợp. Ecgônômi bao gồm việc đánh giá các nhiệm vụ công việc nhằm xác định những yếu tố rủi ro về ecgônômi và kỹ thuật phù hợp hoặc những biện pháp kiểm soát thực hành công việc nhằm giảm thiểu hoặc loại bỏ những yếu tố rủi ro đã phát hiện.

Những yếu tố rủi ro vê ecgônômi là gì?

Những yếu tố rủi ro về ecgônômi là những đặc điểm của một công việc góp phần vào sự hình thành nên hiện tượng stress ecgônômi lên cơ thể. Các yếu tố rủi ro hiện diện ở nhiều mức độ khác nhau đối với những công việc và yếu tố khác nhau. Thông thường, việc phơi nhiễm với một yếu tố rủi ro đơn lẻ hoặc sự kết hợp của nhiều yếu tố rủi ro càng lớn, thì khả năng chấn thương hay đau ốm liên quan đến ecgônômi càng cao, hay còn gọi là các Rối loạn cơ xương liên quan đến công việc (Work-Related Musculoskeletal Disorders – WMSD). Ba yếu tố rủi ro về ecgônômi là Lực (Force – Ta có thể nâng, đẩy, kéo được bao nhiêu), Sự lặp lại (Repetition – Ta thực hiện nhiệm vụ công việc đó bao nhiêu lần), và Tư thế (Posture – Tư thế của cơ thể). Ngoài ra còn có các yếu tố rủi ro khác như: sự rung, ứng xuất tiếp xúc, những sự ráng sức liên tục và các mức nhiệt độ lạnh.

Các hoạt động kinh doanh xây dựng có rất nhiều yếu tố rủi ro có thể dẫn tới các Rối loạn cơ xương liên quan đến công việc không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận biết hoặc gây được sự chú ý của mọi người. Ví dụ như những người thợ xây thường gặp vấn đề về lưng do thao tác nâng lặp đi lặp lại những viên gạch xi-măng, hay những người thợ mộc gặp vấn đề ở cổ tay do liên tục sử dụng búa.

Vậy người sử dụng lao động có thể làm được gì?

Giống như nhiều chương trình về sức khỏe và an toàn tổng thể, các chương trình ecgônômi hiệu quả sử dụng một hướng tiếp cận hệ thống như sau:

Cam kết quản lý và Sự tham gia của người sử dụng lao động – các chương trình ecgônômi thành công là những chương trình mà mọi người tham gia đều có cùng mục đích làm việc hướng tới một tập hợp các mục tiêu chung. Sự ủng hộ toàn diện về mặt quản lý là hết sức cần thiết bao gồm định vị được các nguồn lực và thời gian giải quyết các vấn đề đã được nhận diện. Người sử dụng lao động thực hiện các nhiệm vụ công việc và được chuẩn bị tốt nhất để hỗ trợ giải quyết vấn đề.

Những đánh giá nguy cơ tại mặt bằng làm việc – Xây dựng một hội đồng ecgônômi bao gồm ban quản trị và người sử dụng lao động dành thời gian cho những vấn đề về ecgônômi. Tiến hành đánh giá những nhiệm vụ công việc nhằm nhận diện các yếu tố rủi ro và nhận diện những công việc bước đầu cho thấy có thể gây ra các Rối loạn cơ xương liên quan đến công việc.

Phòng ngừa và Kiểm soát nguy cơ – Tuân thủ các hoạt động mua, thiết kế trạm làm việc, các thực hành công việc đã được sửa đổi và những công cụ khác được thiết kế nhằm giảm bớt hoặc loại bỏ các yếu tố rủi ro về ecgônômi.

Đào tạo và huấn luyện – tổ chức tập huấn về ecgônômi cho những lao động phù hợp và đội ngũ quản lý về cách nhận biết các yếu tố rủi ro ecgônômi căn bản là Lực, Sự lặp lại và Tư thế. Đào tạo nhân sự về các dấu hiệu ban đầu của Chứng Rối loạn cơ xương liên quan đến công việc và các quy trình lập báo cáo cũng như ghi chép một cách chính xác.

Quản lý y tế – Triển khai chương trình quản lý y tế bao gồm phòng dành cho một bác sĩ hay một nhóm bác sĩ nghề nghiệp đã quen với các hoạt động vận hành công việc. Chuyển tất cả những người lao động nghi mắc chứng Rối loạn cơ xương liên quan đến nghề nghiệp cho bác sĩ hoặc nhóm bác sĩ nghề nghiệp để được chẩn đoán và chữa trị.

Làm thế nào để kiểm soát được các nguy cơ về ecgônômi?

Những việc đơn giản mà người sử dụng lao động có thể thực hiện và người lao động có thể tiến hành nhằm giảm thiểu stress ecgônômi như sau:

– Sử dụng hệ thống bạn đồng hành (buddy system) hoặc thiết bị nâng chính xác để mang vác những vật nặng. Trong phạm vi có thể, sử dụng chân để nâng vật nặng, không dùng phần thân trên hay phần lưng. Không vặn người khi nâng – đứng sang bên cạnh hoặc sang hướng khác.

– Thiết kế các hoạt động công việc để người lao động không phải làm việc ở tư thế quỳ. Nếu công việc yêu cầu phải quỳ, thì nên dùng tấm lót đầu gối.

– Tránh lặp lại động tác vặn bàn tay và cổ tay. Cung cấp các công cụ cầm tay chính xác được thiết kế để giữ cánh tay và cổ tay ở tư thế thoải mái và trung lập.

– Tránh tư thế vươn hoặc kéo căng người không cần thiết khi thực hiện công việc ở trên cao. Ví dụ, điều chỉnh giàn giáo tới một độ cao làm việc phù hợp và sử dụng thiết bị nâng để giữ tường thạch cao hoặc loại vật liệu khác đúng vị.

– Sử dụng công cụ rung như búa khoan hoặc lưỡi cắt bánh xe mài có lắp bộ giảm trấn cố định. Đeo găng tay để giúp hấp thụ công.

– Sử dụng các công cụ phù hợp như các loại búa được thiết kế nhằm giảm độ va chạm và những công cụ có phần cán cầm hỗ trợ duy trì tư thế trung lập của cổ tay.

– Luân phiên thực hiện các nhiệm vụ công việc để giảm bớt sự lặp đi lặp lại.

Biên dịch: Bích Hà


(Nguồn tin: Michigan Occupational Safety and Health Administration)