Ghế Ecgônômi

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:50(GMT +7)

Thế nào là một chiếc ghế ecgônômi? Tìm được đúng một chiếc ghế “ergônômi” là một vấn đề thường gặp nhất là đối với những người muốn mua thiết bị mới cho các vị trí làm việc an toàn và lành mạnh hơn. Có rất nhiều ghế “ergônômi” có sẵn nhưng có thể là sai lầm khi đơn giản mua chỉ vì nó được dán nhãn “ecgônômi”.

Chưa có ảnh

Ghế “ecgônômi” được thiết kế để phù hợp với hàng loạt người; Tuy nhiên, nó không đảm bảo rằng những chiếc ghế đó sẽ phù hợp với bất kỳ một người cụ thể nào. Ví dụ, một chiếc ghế có thể là quá cao và chỗ tựa cánh tay sẽ là quá xa đối với một người gầy và thấp. Ngoài ra, những chiếc ghế có thể cũng không  phù hợp với mọi công việc hoặc bố trí ở từng vị trí làm việc cụ thể. Một chiếc ghế thực sự là ecgônômi chỉ khi nó đặc biệt phù hợp với kích thước của một công nhân (kích thước cơ thể), tại vị trí làm việc cụ thể của họ và phải thực hiện các thao tác lao động tại đó. Có thể tìm được một chiếc ghế đúng mặc dù không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Ghế Ecgônômi

Tại sao việc tìm kiếm chiếc ghế đúng quan trọng như vậy?

Ngày nay, ở các nước công nghiệp phát triển, nhiều người ngồi trong phần lớn thời gian từ khi thức dậy. Họ ngồi trong khi ăn sáng, ngồi trong xe hơi hoặc xe buýt khi đi làm việc, trong phòng học, các cuộc họp, trong văn phòng, trong bữa ăn tối, và ở nhà khi xem truyền hình. Nhiều người cũng ngồi làm việc khi điều khiển máy móc công nghệ mới đã được phát triển để thay thế công việc thủ công. Mặc dù ngồi đòi hỏi gắng sức thể lực ít hơn đứng hoặc đi bộ nhưng lại gây căng thẳng lớn lên vùng thắt lưng. Hậu quả kết hợp của lối sống ít vận động và công việc đòi hỏi ngồi có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe.

Bạn cần biết những gì về việc lựa chọn một ghế làm việc ecgônômi tốt?

Việc lựa chọn một chiếc ghế phù hợp là một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe ở những người làm việc với tư thế ngồi. Bằng cách tiếp cận ecgônômi, ngồi được xem như là một hoạt động cụ thể chuyên biệt bị ảnh hưởng do cách người đó ngồi tương tác với môi trường làm việc.

Một số khái niệm cơ bản cần được xem xét:

 • Một chiếc ghế không phù hợp với tất cả mọi người. Kích thước cơ thể của người sử dụng phải được dùng để lựa chọn một chiếc ghế cho người đó sao cho nó không gây căng thẳng lên một bộ phận của cơ thể mặc dù nó phù hợp với các vị trí khác trên cơ thể.
 • Thu thập dữ liệu về chiều cao cơ thể của người sử dụng. Chiều cao tối ưu chỗ ngồi là khoảng một phần tư chiều cao cơ thể. Đây chỉ là một quy tắc chung vì tỷ lệ thân đến chân là rất khác nhau
 • Không có ghế phù hợp với mọi hoạt động. Ví dụ, nha sĩ cần một chiếc ghế khác hẳn ghế của công nhân sản xuất hay người điều khiển máy tính
 • Xem xét chi phí  bảo trì và sửa chữa. Kiểm tra với nhà sản xuất cho các hạng mục kiểm tra và làm thế nào để thường xuyên thực hiện việc kiểm tra

Các tính năng của một chiếc ghế tốt là gì?

Một số tính năng bắt buộc đối với một chiếc ghế tốt bất kể bạn có ý định sử dụng nó như thế nào:

 • Điều chỉnh được – Kiểm tra xem chiều cao ghế ngồi có thể điều chỉnh không.
 • Phạm vi chiều cao ghế – Kiểm tra xem chiều cao ghế ngồi có thể điều chỉnh phù hợp với chiều cao được khuyến nghị cho người lao động mà sẽ sử dụng nó. Một số ghế khác có thể được lựa chọn cho người lao động rất thấp hoặc cao.
 • Tựa lưng – Kiểm tra xem phần tựa lưng có thể điều chỉnh được theo cả hai chiều dọc và phía trước và hướng lùi  đồng thời có phần hỗ trợ lưng chắc chắn.
 • Chiều sâu ghế – Chọn chỗ ngồi phù hợp với người sử dụng cao nhất và thấp nhất.
 • Tính ổn định – Kiểm tra tính ổn định của ghế; dựa trên  cơ sở năm điểm được khuyến cáo.

Xem xét các tính năng khác

 • Xem ghế được lựa chọn có tính năng có thể giúp ai đó làm công việc của họ tốt hơn. Chỗ tựa cánh tay với chiều cao có thể điều chỉnh được là rất tốt đối với những người vận hành  máy vi tính. Chỗ tựa tay rộng hay hẹp hơn cũng được yêu cầu phụ thuộc vào kích thước cơ thể và công việc của người lao động.
 • Xem xét nếu ghế được lựa chọn có tính năng làm cho công việc trở nên khó khăn hơn. Ví dụ có thể là một người nào đó được sử dụng một chiếc ghế với bánh xe thì nên ở vị trí làm việc ổn định và cố định thì sẽ tốt hơn. Nếu cần thiết phải có ghế có bánh xe nên lựa chọn các loại phù hợp với sàn nhà bạn có (Bánh nylon dùng cho thảm hoặc bánh xe urethane sử dụng cho sàn cứng).

Ai nên chọn ghế?

Sở thích cá nhân là điều cần thiết để lựa chọn một chiếc ghế.

 • Sau khi đã xác định được một số ghế phù hợp nên để người sẽ sử dụng ghế nhiều nhất thử tại vị trí làm việc thực tế.  Việc nhận một vài chiếc ghế thử để những người sẽ sử dụng so sánh thử nghiệm là đặc biệt hữu ích
 • Đảm bảo rằng ghế đáp ứng được các nhu cầu của người lao động và công việc của họ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn cuối cùng.

Một chiếc ghế có thể giải quyết tất cả các vấn đề ecgônômi về làm việc với tư thế ngồi?

Một chiếc ghế được thiết kế tốt cho phép người sử dụng có thể ngồi trong một vị trí cân bằng. Mua một ghế ecgônômi là một khởi đầu tốt, nhưng nó cũng có thể không mang lại lợi ích mong đợi, điều quan trọng vẫn là phải ngồi đúng tư thế.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng chiếc ghế chỉ là một trong những thành phần được xem xét trong thiết kế vị trí làm việc. Tất cả các yếu tố như ghế, chỗ để chân (khi cần), bề mặt làm việc, giá để tài liệu, chiếu sáng chỗ làm việc v.v… cần phải được “thiết kế” linh hoạt và có thể điều chỉnh được.


(Nguồn tin: Theo CCOHS)