Giữ tải trọng nâng giữa đầu gối và vai

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:52(GMT +7)

Khi nâng một vật lên độ cao phía trên phần vai, các cơ lõi và cơ ổn định trở nên kém phát huy hiệu quả, cùng việc chúng ta thay đổi các cơ chế của cơ thể sẽ làm tăng đáng kể rủi ro mắc chấn thương ở vai.

Khoảng giới hạn nâng này đã tồn tại ra sao? Có thể giải thíchdựa trên kinh nghiệm và theo lô gíc. Thực tế hướng dẫn này đã được phát triển thông qua một nghiên cứu lịch sử do Viện Quốc gia về An toàn và Vệ sinh Lao động Hoa Kỳ (NIOSH) thực hiện trong đó có sử dụng các mô hình cơ học và kiến thức về cơ chế gây chấn thương.

Phương trình nâng của NIOSH được sử dụng để dự đoán rủi ro chấn thương căn cứ trên trọng lượng được nâng. Phương trình sử dụng một hằng số tải trọng là 51 pounds. Đây là tải trọng khởi đầu mà 99% người lao động là nam giới và 75% người lao động là nữ giới có thể nâng an toàn trong điều kiện lý tưởng. Tuy nhiên, điều kiện lý tưởng không tồn tại trong các hoạt động công việc ngành chế tạo và nâng nhấc bằng phương pháp thủ công.

Phương trình có tính đến những điểm chưa hoàn chỉnh (như khoảng cách với và khoảng cách thẳng đứng) giảm xuống ở mức 51 pounds khi các rủi ro tăng lên. Khi mọi điều cần lưu ý đã được xem xét thì giới hạn trọng lượng khuyến cáo sẽ được tính toán. Thường nhỏ hơn 51 pounds.

Các ngành liên quan đến chăm sóc sức khỏe cũng như một số ngành chế tạo đang bắt đầu áp dụng mức 35 pounds làm giới hạn chuẩn.

Tại sao lại  là độ cao giữa  đầu gối và vai?

Tại độ cao vai, động lực học và các lực xung quanh vai thay đổi giảm dần và yếu đi. Căn cứ vào một hồi cứu của Rhode&Rhode có nhan đề “Cập nhật các yếu tố rủi ro nghề nghiệp đối với dây chằng vai năm 2015”, thì khi nâng nhấc một vật lên trên chiều cao của vai, các cơ lõi và cơ ổn định trở nên kém phát huy hiệu quả, cùng việc chúng ta thay đổi các cơ chế của cơ thể sẽ làm tăng đáng kể rủi ro mắc chấn thương ở vai.

Minh họa trên cho thấy các khu vực nâng an toàn và các độ cao phù hợp với những khu vực này. Vùng mầu đỏ là khu vực không được nâng, tương ứng với độ cao ở phía trên vai và phía dưới đầu gối. Ngoài ra, người lao động càng với xa thì trọng lượng an toàn càng giảm (khu vực màu vàng).

Ta có thể thấy tại sao mức 35 pounds lại trở thành tiêu chuẩn của ngành chăm sóc sức khỏe và là một khuyến nghị tốt dành cho mọi môi trường làm việc có các hoạt động công việc nâng nhấc.

Ở điểm thấp hơn của hoạt động nâng nhấc, di chuyển phía dưới đầu gối làm tăng rủi ro và phơi nhiễm đối với lưng, đặc biệt là vùng thắt lưng. Nghiên cứu được hoàn thiện bởi tác giả Al Nachemson minh họa những thay đổi của áp lực đĩa đệm với các hoạt động khác nhau. Các hoạt động nâng làm tăng tối đa áp lực đĩa đệm. Các cơ chế cơ thể tốt sẽ giảm bớt lực và giữ tải trọng phía trên sàn nhà ở tư thế thẳng đứng sẽ giảm bớt lực tác động khác.

Hướng dẫn nâng an toàn

Cúi gập bụng và với xuống phía sàn nhà trong trạng thái không cầm gì ở tay cũng làm tăng áp lực lên đĩa đệm vùng thắt lưng ở mức xấp xỉ 1,000 inch pounds.

NIOSH khuyến cáo áp lực đĩa đệm vùng thắt lưng không được cao quá mức 770 inch pounds. Các lực tác động vượt quá 770 inch pounds bắt đầu làm thay đổi về mặt vật lý tới đĩa đệm. Nâng đúng có thể giảm bớt lực tác động, nhưng kỹ thuật nâng chính xác chính là kỹ năng hiếm khi được nắm bắt hoặc sử dụng bởi những người làm việc trong môi trường luôn phải vận động.

Thông qua các nghiên cứu này, chúng ta biết được khoảng nâng an toàn nhất là độ cao giữa đầu gối và vai. Đây là hướng dẫn cơ bản trong đó chưa tính đến tình huống với hoặc vặn người hay đang cầm nắm vật. Những môi trường làm việc nằm ngoài các khoảng trên làm tăng các rủi ro chấn thương ở vai và lưng.

Sau đây là một vài lưu ý đơn giản:

     • Giữ các vật cần nâng ở độ cao giữa đầu gối và vai.

     • Trọng lượng giới hạn là 35 pounds và lưu ý đến các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ nâng như các thiết bị nâng chân không cho những tải trọng lớn hơn.

     • Tránh thực hiện công việc trên sàn nhà. Sử dụng hai bệ pallet (bệ đỡ hàng) hỗ trợ nâng bục để tải trọng.

     • Lưu ý tới các tải trọng pallet động để giữ cho vật cần nâng ở vị chí phù hợp nhất.

     • ​Trường hợp vật cần nâng bằng tay có tải trọng trên 35 ponds thì phải phối hợp nâng với một người nữa.

Tài liệu tham khảo:

1. https://na.bhs1.com/osha-uses-niosh-lifting-equation-address-ergonomic-hazards-manual-material-handling-tasks/

2. http://medcraveonline.com/MOJOR/MOJOR-03-00104.pd

3. http://fonar.com/pdf/spine_vol_24.No.8.pdf

Biên dịch: Bích Hà


(Nguồn tin: OHS)