Giữ vật sát cơ thể khi mang vác bằng tay

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:51(GMT +7)

Khi bắt buộc phải mang vác vật nặng bằng tay thì nâng và mang vật sát vào cơ thể.

TẠI SAO

– Mang một vật sát người khi vận chuyển giúp giảm tới tối đa việc cúi khom lưng người về phía trước, do đó giảm được nguy cơ bị tổn thương lưng và giảm triệu chứng rối loạn cổ và vai.

– Bằng cách giữ các vật dụng sát bên người, việc vận chuyển sẽ trở nên dễ dàng hơn và giúp ta quan sát phía trước dễ dang hơn. Điều này làm tăng hiệu quả và giảm thiểu tai nạn.

– Cúi hay vặn mình là những động tác không vững, người lao động  phải tốn nhiều thời gian hơn và nhanh mệt hơn so với khi làm công việc tương tự nhưng không phải cúi hay vặn mình.

– Cúi hay vặn mình là những nguyên nhân chính gây ra chấn thương về lưng, gây những triệu chứng rối loạn cổ và vai.

RỦI RO / TRIỆU CHỨNG

• Căng cơ.

• Đau thắt lưng

• Hư hỏng sản phẩm

• Trơn, trượt vấp, ngã.

BIỆN PHÁP CẢI THIỆN

1. Tạo quai, tay cầm hoặc chỗ để nắm tay hoặc tay cầm trên những vật dụng mà ta sẽ mang đi.

2. Khi phải nâng hay hạ một vật nặng thì nên làm từ từ ở phía trước cơ thể. Sử dụng lực cơ chân (không phải của lưng) và giữ cho lưng thẳng.

3. Khi mang giữ vật gần thắt lưng. Sẽ rất hữu ích nếu sử dụng tạp dề nhằm giảm nguy cơ tổn thương do những cạnh sắc hay phần gồ ghề của vật nặng.

4. Tổ chức vận chuyển sao cho có thể giảm tối đa số lần nâng lên hay hạ xuống vật nặng. Ví dụ khi mang vật liệu từ bề mặt làm việc này sang bề mặt làm việc khác với cùng độ cao, tránh đặt vật liệu xuống sàn bằng cách sử dụng giá hoặc bục có độ cao thích hợp.

5.Trường hợp vật nặng, cân nhắc khả năng chia vật ra nhiều phần có trọng lượng nhẹ hơn. Nếu không thể thực hiện, yêu cầu hai hay nhiều người cùng tham gia hoặc sử dụng phương tiện vận chuyển.

6. Thay đổi độ cao làm việc (ví dụ thay đổi chiều cao của bàn làm việc hay vị trí nạp liệu) để cho người lao động  có thể thao tác mà không phải cúi người xuống.

Nâng hay hạ một vật nặng ở phía trước cơ thể. giữ lưng thẳng, vị trí chân vững chãi, sử dụng lực của chân.

Cũng có thể dụng lực của chân đề nâng một vật dài bằng cách giữ nó ở càng sát thân người càng tốt.  

Dùng tay cầm thích hợp với vật được mang có thể làm cho mang vác dễ dàng

Nâng vật nặng trên bục cao ở phía trước cơ thể và sử dụng sức mạnh của chân tốt hơn nâng vật nặng từ dưới sàn lên.

GỢI Ý THÊM

• Khi trọng lượng của vật không lớn, sử dụng kệ, khay hay thùng để vận chuyển nhằm giảm số lượng những chuyến vận chuyển. Bất kỳ khi nào có thể được thì nên sử dụng những xe đẩy hay những phương tiện vận chuyển di động .

• Xem xét sự khác nhau về thể lực giữa các công nhân. Phải đảm bảo trọng lượng và tần suất vận chuyển không vượt quá sức người lao động.

• Phải đảm bảo không gian thao tác không quá chật hẹp và phải đủ rộng cho đầu gối hay bàn chân.

• Người lao động có thể tùy chọ mang vật nặng trên trên đầu hay trên vai, lưng tùy theo kích thước, trọng lượng hay thói quen. Cố gắng sử dụng phương tiện thay thế để vận chuyển ví dụ một cái hộp hoặc ba lô.

• Cung cấp quần áo bảo hộ thích hợp nếu thường xuyên phải thực hiện vận chuyển.

ĐIỂM CẦN NHỚ

Khi bắt buộc phải mang vác vật nặng bằng tay thì nâng và mang vật sát vào cơ thể. Điều này làm giảm sự mệt mỏi và giảm nguy cơ bị tổn thương.


(Nguồn tin: Ecgonomi checkpoints, ILO)