Mùa hè, mặt trời và làn da

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:28(GMT +7)

Một trong những nguy cơ phổ biến nhất về sức khỏe đối với người lao động ngoài trời là tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV) từ mặt trời. Do sự suy giảm tầng ôzôn của Trái đất, khả năng lọc các tia UV có hại giảm xuống và việc tiếp xúc với bức xạ cực tím, đặc biệt là UVB tăng lên. Bức xạ cực tím được các tế bào sống trên da của chúng ta hấp thụ sẽ làm hỏng các hóa chất nhạy cảm, gây ảnh hưởng đến sự phát triển và vẻ ngoài của da, có thể dẫn đến cháy nắng, lão hóa da nhanh, ung thư da, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác.

Nguy cơ đối với da

Cháy nắng – Cháy nắng thường thấy hay là dấu hiệu đầu tiên của việc tiếp xúc quá mức với tia nắng mặt trời. Phản ứng này không phải lúc nào cũng xảy ra ngay lập tức, nhưng da bị cháy nắng có thể chuyển sang màu đỏ tươi trong vòng 15-20 giờ. Tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian ngắn và cường độ cao có thể có các tác động ngắn hạn khác nhau đối với người bệnh tùy thuộc vào loại da và tình trạng da của họ, và tiếp xúc lâu dài có liên quan đến các dạng ung thư da nghiêm trọng.

Tăng tốc độ lão hóa da – Tiếp xúc với tia nắng mặt trời trong thời gian dài và lặp đi lặp lại có thể làm tổn thương da theo những hướng tương tự như quá trình lão hóa. Da mất đi độ đàn hồi và xuất hiện các vết nám, tàn nhang và nếp nhăn. Khi sự tiếp xúc này kéo dài trong nhiều năm, thiệt hại sẽ trở nên không thể phục hồi.

Ung thư da – Nếu tiếp tục tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ trong vài năm, da bị tổn thương sẽ tăng nguy cơ hình thành ung thư da. Tiếp xúc với ánh mặt trời cường độ cao trong thời gian dài, chẳng hạn như làm việc ngoài trời, thường dẫn đến hình thành các khối u tế bào vảy. Loại ung thư da này có xu hướng phát triển ở những nơi tiếp xúc tối đa với bức xạ – trán, má, mũi, môi dưới và đỉnh tai. Nếu được phát hiện kịp thời, loại ung thư này có thể được loại bỏ với cơ hội chữa khỏi hoàn toàn.

Nhắc nhở nhân viên kiểm tra da thường xuyên nếu có bất kỳ thay đổi bất thường nào và đến gặp bác sĩ nếu có bất cứ điều gì đáng ngờ như nốt ruồi mới có đặc điểm bất thường.

Bảo vệ người lao động

Tiếp xúc với tia tử ngoại luôn là mối lo đối với những người phải làm việc dưới ánh mặt trời. Thông qua nâng cao nhận thức về các nguy cơ và thực hiện các biện pháp chống tiếp xúc với ánh mặt trời, chúng ta có thể hạ thấp rủi ro.

Giảm tiếp xúc – Nếu có thể, hãy tránh lên lịch làm việc dưới ánh nắng trực tiếp từ 11 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi tia nắng mặt trời mạnh nhất. Khi không thể lên lịch làm việc ngoài những giờ đó, hãy lắp đặt các cấu trúc tạo bóng râm hoặc sử dụng ô, tòa nhà, cây cối hoặc tán cây để che chắn khỏi ánh nắng trực tiếp. Luân chuyển công nhân giữa các vị trí công trường để giúp giảm tiếp xúc với tia cực tím và khuyến khích nghỉ giải lao ở những nơi công nhân có thể hạ nhiệt và tiếp cận với nước. Hãy nhớ rằng người lao động có thể bị cháy nắng ngay cả vào những ngày nhiều mây và khả năng tiếp xúc có thể tăng lên khi tia UV phản chiếu từ các bề mặt như nước, cát, tuyết hoặc vỉa hè.

Sử dụng quần áo bảo hộ và kính mắt – Mũ rộng vành, mũ bảo hiểm và quần áo làm từ vải dệt khít, chẳng hạn như vải denim, có thể giúp bảo vệ người lao động khỏi bức xạ tia cực tím. Áo sơ mi và quần dài có thể không thoải mái trong thời tiết quá nóng, nhưng chúng giúp bảo vệ làn da. Hãy nhớ rằng một số loại vải, như cotton, sẽ kém hiệu quả hơn khi chúng bị ướt. Để bảo vệ mắt và vùng da nhạy cảm xung quanh, hãy tìm kính râm có khả năng hấp thụ cả bức xạ UVA và UVB.

Sử dụng kem chống nắng – Làm theo hướng dẫn trên nhãn và luôn kiểm tra hạn sử dụng. Thoa nhiều kem chống nắng không thấm nước 20 phút trước khi làm việc dưới ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng phải có Hệ số bảo vệ chống nắng (SPF) ít nhất là 30 và bảo vệ trước cả tia UVA và UVB. Thoa lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ, hoặc theo chỉ dẫn trên nhãn, và thường xuyên hơn nếu bạn đổ mồ hôi. Lưu ý rằng kem chống nắng không nhằm mục đích kéo dài thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của bạn mà để giảm tác động của tia UV khi bạn ra nắng.

Bằng cách giảm liều lượng và cường độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các nơi làm việc có thể giảm thiểu nguy cơ bức xạ tia cực tím để bảo vệ người lao động của họ. Tận hưởng không khí mùa hè ấm áp có thể là một phần thú vị của một số công việc, nhưng điều quan trọng là người lao động phải hiểu được rủi ro và người sử dụng lao động phải kiểm soát được các mối nguy hiểm để mọi người có thể an toàn trước ánh nắng mặt trời và tận hưởng mùa hè.

Biên dịch: Bình Nguyên


(Nguồn tin: ccohs.ca)