Những biện pháp ngăn ngừa căng thẳng nhiệt cho người lao động làm việc ngoài trời

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:28(GMT +7)

Căng thẳng nhiệt xảy ra khi nhân viên tiếp xúc với môi trường nhiệt độ và độ ẩm cao, trong nhà hoặc ngoài trời. Mặc dù có thể ngăn ngừa được, nhưng các dấu hiệu và triệu chứng căng thẳng nhiệt có thể không được nhận ra cho đến khi biểu hiện ra bên ngoài.

Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH) đã đưa ra các biện pháp ngăn ngừa căng thẳng do nhiệt trong nhiều năm và hiện nay Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) – đang khởi xướng nguyên tắc kết hợp với Chương trình Quốc gia về thanh tra nhiệt năm 2022.

NIOSH cho rằng khi nhiệt độ vượt quá 31,1°C kết hợp với các hoạt động làm việc căng thẳng có thể gây ra căng thẳng nhiệt. Vì vậy, OSHA đã đề xuất các yêu cầu tiên quyết cho các hoạt động khi nhiệt độ vượt quá 26,7°C

Cơ thể con người muốn duy trì nhiệt độ lý tưởng bên trong là 37°C. Khi tiếp xúc với nhiệt, các mạch máu giãn nở để kích hoạt các tuyến mồ hôi và mồ hôi thoát ra từ da, sẽ loại bỏ nhiệt dư thừa của cơ thể để duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường.

Khi không khí bị đốt nóng và bão hòa (độ ẩm), sự bay hơi của mồ hôi không còn hiệu quả. Vào ngày hè nóng ẩm, cảm giác “dính” cho thấy không khí đã bão hòa với hơi nước và các dây thần kinh cảm giác gần da “cảm nhận” được sự hiện diện của nước. Khi đổ mồ hôi, nước trên da sẽ lưu lại trên cơ thể. Cơ chế bên trong thay đổi, dẫn đến những thay đổi hóa học bên trong cơ thể.

Với không khí bị bão hòa và nhiệt độ cao cộng với nhiệt bổ sung được tạo ra khi thao tác làm việc, cơ thể không tự làm mát đủ nhanh, dẫn đến nhiệt độ cơ thể tăng cao. Đổ mồ hôi làm mất các chất điện giải (natri, kali, v.v. ), tạo ra sự mất cân bằng hóa học. Một người có thể mất tới 13,64 lít chất lỏng cơ thể mỗi ngày qua quá trình đổ mồ hôi và hô hấp. Nếu chất lỏng và chất điện giải không được bổ sung, cơ thể sẽ xảy ra tình trạng mất nước.

 Các tình trạng phổ biến

Ba tình trạng căng thẳng nhiệt phổ biến nhất là chuột rút, kiệt sức và sốc nhiệt. Dưới đây là tóm tắt các dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị cho từng loại.

Các dấu hiệu khác bao gồm lòng bàn tay đổ mồ hôi, hoạt động thể chất suy giảm và thay đổi tâm trạng do mất cân bằng hóa học trong cơ thể. Cảm giác khó chịu này thường bị phớt lờ, dẫn đến bỏ qua các quy trình an toàn (Không sử dụng trang thiết bị bảo vệ cá nhân khi làm việc ngoài trời 37,8°C).

Sốc nhiệt là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng; dấu hiệu phải được nhận biết và điều trị ngay lập tức để ngăn chặn tử vong xảy ra.

Để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các tình trạng căng thẳng nhiệt, người lao động nên:

– Dành thời gian để cơ thể thích nghi với nhiệt.

– Uống nhiều nước, ít nhất 8 cốc nước 236,59ml mỗi ngày.

– Đừng đợi đến khi cảm thấy khát; khát có nghĩa là cơ thể đã mất nước 25%.

– Không sử dụng viên muối vì sự mất cân bằng muối gây mất nước nhiều hơn; chỉ cần thêm một chút muối ăn vào thức ăn bữa tối.

– Ăn nhẹ. Ăn thức ăn mát hơn và tránh thức ăn “nặng”; Giữ thức ăn trong tủ lạnh và không mang thức ăn cần hâm nóng để ăn.

– Ăn mặc hợp lý. Mặc quần áo “dễ thở”, chẳng hạn như vải bông. Mặc áo thun cotton trắng với chất liệu vải nhẹ và sáng màu. Tuy nhiên, vẫn phải sử dụng trang thiết bị cá nhân thích hợp như khẩu trang. Nó có thể sinh ra nhiều nhiệt hơn vì vậy hãy lên lịch nghỉ giải lao thường xuyên để có thời gian “làm mát” và bổ sung chất lỏng. Nếu ra ngoài trời, hãy đội mũ có vành và thoa kem chống nắng.

– KHÔNG uống rượu – bia. Một cốc bia lạnh sau khi làm việc sẽ làm các tế bào mất nước. Bia hoặc rượu KHÔNG bổ sung chất lỏng. Nó loại bỏ nhiều chất lỏng hơn trong các tế bào.

– Nếu có thể, hãy lên lịch cho những hoạt động hoặc công việc nặng vào những thời điểm mát mẻ hơn trong ngày.

Các biện pháp bảo vệ bổ sung bao gồm đào tạo nhân viên nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng căng thẳng nhiệt; báo cáo người giám sát khi quan sát thấy các triệu chứng ở bản thân hoặc người khác. Người sử dụng lao động phải tiến hành đánh giá rủi ro và thiết lập các biện pháp bảo vệ – theo dõi nhiệt độ môi trường xung quanh, chính sách người lao động bị mất nước do làm việc trong môi trường nhiệt độ cao và cung cấp lịch nghỉ giữa ca thường xuyên hơn, có thể kể đến một vài biện pháp như xây dựng “kế hoạch khẩn cấp về chỉ số nhiệt” để kích hoạt khi nhiệt độ làm việc không bảo đảm.

Làm việc theo nhóm, để mắt đến đồng nghiệp là các biện pháp phòng ngừa cơ bản để giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc chấn thương do nhiệt.

Chất lượng cuộc sống của một người trong và ngoài công việc có thể bị ảnh hưởng, đôi khi là vĩnh viễn, tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc nhiệt và rủi ro. Đừng để xảy ra chuyện đó.

Biên dịch: Thúy Hằng


(Nguồn tin: ishn.com)