Nên sử dụng dụng cụ cầm tay, với tay nắm có kích thước phù hợp với tay của bạn.

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:51(GMT +7)

Nên sử dụng dụng cụ cầm tay có tay nắm với độ dày, chiều dài, hình dáng và kích thước thích hợp phù hợp với tay của bạn để dễ dàng cầm khi sử dụng.

TẠI SAO

Mỗi dụng cụ cầm tay đều có 2 đầu: một đầu để thao tác trên sản phẩm và một đầu để tay cầm. Phần đầu tay cầm phải phù hợp với bàn tay và thao tác. Hình dạng cũng như độ dày và chiều dài của dụng cụ cầm tay đều rất quan trọng.

Tay cầm phù hợp giúp người công nhân kiểm soát dụng cụ được chặt và tốn ít sức hơn. Điều này giúp cải thiện chất lượng sản phẩm làm ra cũng như giảm được mệt mỏi và nguy cơ tai nạn.

RỦI RO / TRIỆU CHỨNG

• Căng cơ

• Rối loạn những chi trên

• Đau bàn tay và ngón tay

BIỆN PHÁP

1. Khi người lao động nắm tay cầm của dụng cụ bằng cả bàn tay (nghĩa là bốn ngón tay nắm quanh tay cầm và khóa lại ngón cái nằm trên ngón trỏ),  bảo đảm rằng đường kính của tay cầm là vào khoảng 30-40mm. Đối với những dụng cụ có hai tay cầm, đường kính tay cầm không nên quá dày để không làm đau tay.

2 .Trường hợp sử dụng tay nắm dạng móc (như kiểu cặp tài liệu, với bốn ngón tay hoạt động thành một cụm để nắm giữ, ngón cái không tham gia và thả lỏng), hoặc trong trường hợp tay nắm kiểu xiên (ngón cái chỉ thẳng theo trục của dụng cụ để gia tăng độ chính xác), tay nắm nên có đường kính từ 30-55mm.

3. Bảo đảm rằng chiều dài của tay nắm phải dài ít nhất 100mm, nếu được khoảng 125mm thì càng thoải mái. Sử dụng một tay nắm dài ít nhất 125mm nếu là dạng tay nắm kín (như tay nắm cái cưa) hoặc khi găng tay đã bị mòn.

4. Kiểm tra xem kích thước của dụng cụ được cung cấp có thích hợp với từng người công nhân hay không. Dụng cụ thường được thiết kế theo kích cỡ tay của nam, nếu dụng cụ lao động nữ sử dụng nên chọn dụng cụ có kích thước nhỏ hơn.

5. Kiểm tra xem cổ tay có thể nằm ở vị trí trung lập (theo kiểu bắt tay) khi thao tác với dụng cụ đó. Thí dụ như tay nắm kiểu súng lục là một giải pháp tốt.

6. Nên mua những dụng cụ có thể sử dụng cho cả người thuận tay phải và người thuận tay trái.

GỢI Ý THÊM

• Làm sao cho tay nắm có thể dụng cụ sử dụng với cả hai tay. Sử dụng hai tay thay phiên sẽ làm giảm chấn thương tích lũy và bởi có tới 10% dân số thuận tay trái.

• Lưu ý là găng tay làm tăng kích thước bàn tay. Vì vậy cần thiết phải kiểm tra xem kích thước tay nắm và chiều dài đã vừa vặn cho người mang găng tay hay chưa.

NHỮNG ĐIỂM CẦN NHỚ

Nên sử dụng dụng cụ có tay nắm vừa với kích thước tay của bạn. 

Tay nắm của dụng cụ phải có chiều dài, chiều cao và hình dạng thích hợp.

 Cầm chắc dụng cụ sẽ giúp thao tác an toàn, bốn ngón tay nắm quay tay cầm và ngón cái quặt vào ngón trỏ.

Tay nắm trong hình (ii) giúp giảm sự căng thẳng cơ học nhờ phân phối lực trên diện tích lớn hơn trên bàn tay so với hình (i)

Dụng cụ nên được sử dụng ở mặt phẳng ngang cao bằng độ cao của khuỷu tay (như hình trên), hoặc trên mặt phẳng đứng trên đốt ngón tay (hình dưới). Việc treo dụng cụ giúp ta nắm chúng được chắc chắn hơn.


(Nguồn tin: Ecgonomi checkpoints, ILO)