Nghiên cứu chế tạo thiết bị xử lý ô nhiễm không khí trên cơ sở xúc tác quang hóa

Thứ Sáu, 01/12/2023, 10:23(GMT +7)

Thiết bị LSKK bằng XTQH loại có công suất 25 m3/h và 100 m3/h do Viện Công nghệ Môi trường chế tạo, cấu tạo bằng nhiều tầng lọc khác nhau, trong đó bộ phận chính là các ống lọc XTQH bằng TiO2. Các thiết bị có khả năng loại bỏ bụi, xử lý vi sinh và VOC khá tốt, thích hợp sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau như phòng ngủ, phòng khách gia đình, phòng làm việc, phòng sạch cao cấp, phòng bệnh yêu cầu độ sạch cao…

I. MỞ ĐẦU

Ô nhiễm không khí (ONKK) từ lâu đã và đang là vấn đề bức xúc không chỉ ở các nước đang phát triển như Việt nam mà ngay cả ở một số nước phát triển, trong khi đó các công nghệ xử lý ONKK đang được áp dụng hiện nay như hấp phụ, phân chia (công nghệ màng lọc, thổi không khí) và công nghệ phá hủy (ôzôn hóa, clo hóa, phương pháp sinh hóa) đều có những điểm yếu: chất bẩn chỉ chuyển từ chỗ này sang chỗ khác mà không được giải quyết một cách triệt để hoặc trong quá trình xử lý, hình thành các sản phẩm phụ độc hại đối với sức khỏe con người. Phương pháp xử lý ONKK bằng xúc tác quang hóa (XTQH) là một giải pháp mang tính đột phá, do không cần phải đưa thêm các tác nhân ôxy hóa đặc biệt nào vào, chỉ cần sự có mặt của ôxy không khí, nhưng lại cho hiệu quả xử lý cao nhất [1-4]. Hiện nay, trên thế giới đã xuất hiện những thiết bị làm sạch không khí (LSKK) bằng XTQH do Nhật, Nga, Mỹ, Hàn Quốc, Châu Âu… sản xuất. Trên thị trường Việt Nam, cho tới nay mới chỉ xuất hiện một vài thiết bị của Nhật, Hàn Quốc, mà chưa có thiết bị do chính chúng ta sản xuất. Tuy nhiên giá thành của các thiết bị nhập khẩu này còn cao và các thiết bị thường có năng suất làm sạch thấp. Trên cơ sở nghiên cứu cấu tạo và nguyên lý làm việc của các thiết bị LSKK bằng XTQH của nước ngoài, nhất là các thiết bị LSKK Tiokraft của Nga, Viện Công nghệ môi trường chúng tôi đã nghiên cứu và chế tạo được thiết bị LSKK trên cơ sở XTQH có công suất 25 m3/h và 100 m3/h có thể ứng dụng để xử lý hiệu quả các phòng làm việc, phòng vip, nhà hàng, quán ăn….

II. NỘI DUNG

2.1. Cơ chế xử lý ô nhiễm bằng XTQH

Phương pháp xử lý ô nhiễm dựa trên cơ sở XTQH là phương pháp phá hủy không đòi hỏi phải đưa thêm các tác nhân ôxy hóa đặc biệt mà chỉ cần sự có mặt của ôxy không khí. Vật liệu XTQH có nhiều loại như TiO2, ZnO, WO3, CdSe. v.v…, trong đó TiO2 có hoạt tính XTQH cao nhất và là vật liệu dễ kiếm, rẻ tiền, trơ về mặt hóa học, thân thiện với môi trường, đặc biệt không độc hại đối với sức khỏe con người.

Dưới tác dụng của ánh sáng tử ngoại (UV), các điện tử từ vùng hóa trị chuyển lên vùng dẫn thành các điện tử tự do (e) và để lại các lỗ trống (h+) ở vùng hóa trị. Điện tử và lỗ trống khuếch tán ra bề mặt và phản ứng với H2O và O2 hấp thụ trên bề mặt vật liệu và tạo ra các gốc có khả năng ôxy hóa khử mạnh (hình 1) [5].

2.2. Phương pháp luận

Thiết bị sau khi chế tạo được kiểm tra đánh giá về khả năng xử lý VOC và tính năng khử trùng. Khả năng xử lý VOC thiết bị được đánh giá thông qua các thí nghiệm với aceton được tiến hành trong box thí nghiệm (TN) 10 m3, cụ thể nhóm nghiên cứu tiến hành bơm 1 lượng nhỏ hóa chất aceton vào trong box TN, đợi khoảng 5 phút cho hóa chất phân bố đều trong box rồi bật máy và tiến hành đo nồng độ VOC tại các thời điểm khác nhau trong quá trình chạy thiết bị.

Tính năng khử trùng của các thiết bị được đánh giá bằng các thí nghiệm sử dụng phương pháp đặt đĩa thạch hút không khí đập vào mặt thạch để xác định mật độ vi khuẩn CFU (Colony-forming unit) có trong 1 m3 không khí. Các kết quả đánh giá do Trung Tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng cung cấp.

2.3. Nghiên cứu chế tạo thiết bị LSKK công suất 100 m3/h

Trên cơ sở khảo sát các dòng máy LSKK bằng XTQH của các nước trên thế giới và dựa trên yêu cầu thực tế ở Việt Nam, chúng tôi lựa chọn chế tạo thiết bị có công suất trung  bình 100 m3/h.

a) Thiết kế thiết bị

Trên hình 2 là ảnh chụp bên ngoài và cấu tạo bên trong của thiết bị LSKK bằng XTQH có công suất 100 m3/h. Máy được chế tạo theo dạng hình hộp, vỏ bằng tôn, có thể treo trực tiếp lên tường hoặc treo lên giá riêng của máy. Kích thước ngoài của thiết bi (mm): 530 x 195 x 995.  Thiết bị gồm có bộ tiền lọc (gồm 2 cấp loc: lọc thô – loại bỏ các hạt bụi và hạt lơ lửng có kích thước trên 3 µm và lọc tinh – loại bỏ các hạt bụi có kích thước trên 0,5 µm)bố trí ở cửa vào của không khí (phía bên dưới thiết bị). Tiếp đến là bộ lọc cao áp tĩnh điện, điện áp 10kV. Bộ lọc XTQH gồm hai ống thủy tinh xốp (kích thước  = 74 mm, L = 418 mm) phủ bột nano TiO2 và hai đèn UV, công suất mỗi đèn 36W, bố trí ở tâm ống. Sau bộ lọc XTQH là quạt gió công suất 100W. Ngay trước cửa ra của thiết bị là lớp lọc than hoạt tính. Ngoài ra có một sensor điều khiển đèn Led để báo hiệu đèn UV đang hoạt động.

Hình 2. Thiết bị LSKK bằng XTQH 100 m3/h do viện Công nghệ Môi trường chế tạo

Cấu tạo phần điện và hệ thống điều khiển:

Thiết bị sử dụng điện lưới 220 V, trên hình 3 là sơ đồ nguyên lý phần điện của thiết bị, qua công tắc điện được cấp cho hai đèn UV 36W, nuôi nguồn điện cao áp của bộ lọc tĩnh điện (10kV) và quạt gió. Có một sensor điều khiển đèn Led để báo hiệu đèn UV đang hoạt động.

Hình 3. Sơ đồ điện của thiết bị LSKK 100 m3/h

Nguyên lý làm sạch không khí của máy (hình 4):

Không khí được quạt hút đi vào trong thiết bị, trước tiên đi qua bộ lọc thô và bộ lọc tinh, các hạt bụi và hạt lơ lửng có kích thước trên 0,5 µm bị giữ lại. Không khí sau đó tiếp tục đi qua bộ lọc tĩnh điện, các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn (đến 0,1 µm) bị giữ lại, rồi đi qua bộ lọc XTQH, các hóa chất VOC và vi khuẩn bị loại bỏ. Cuối cùng không khí đi qua lớp lọc than hoạt tính, các chất gây mùi khó chịu và một số hợp chất siêu ôxit sẽ bị giữ lại. Không khí sạch đi ra ngoài ở cửa trước của thiết bị. Tốc độ trung bình của dòng khí bên trong thiết bị là 0,26 m/s.

Hình 4. Sơ đồ nguyên lý của thiết bị LSKK 100 m3/h

b) Đánh giá khả năng xử lý VOC của thiết bị

Thiết bị sau khi chế tạo, được vận hành chạy thử để đo đạc các thông số kỹ thuật và tiến hành đánh giá khả năng LSKK. Trước hết là đánh giá khả năng xử lý aceton, một loại hóa chất hữu cơ dễ bay hơi điển hình. Kết quả xử lý aceton trong box TN 10 m3 được thể hiện trên bảng 1. Kết quả cho thấy thiết bị LSKK 100 m3/h sau 5 giờ làm việc có tốc độ xử lý VOC là 5 mg/phút

c) Đánh giá tính năng khử trùng của thiết bị

Tiến hành lấy mẫu không khí trong box TN 10 m3 để phân tích ở các thời điểm: trước khi bật máy, sau 60 phút và sau 120 phút bật máy. Kết quả được thể hiện trong bảng 2.

Kết quả cho thấy sau 120 phút, thiết bị xử lý được gần như hoàn toàn tổng nấm và tổng vi khuẩn hiếu khí có mặt trong không khí của box TN 10 m3.

Trên bảng 3 là các thông số kỹ thuật cơ bản của thiết bị LSKK công suất 100 m3/h do Viện CNMT chế tạo

Với các thông số kỹ thuật nêu trên, thiết bị LSKK công suất 100 m3/h có thể sử dụng cho các phòng kín có thể tích lên đến 150 m3,  như nhà hàng, quán ăn, các buồng ấp trứng gia cầm,…đảm bảo không khí trong phòng đạt yêu cầu sạch (theo TCVN 86641-1: 2011). Thời gian chạy máy tùy thuộc vào điều kiện ô nhiễm ban đầu của phòng. Tuy thiết bị có độ ồn 46 dB, nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép về độ ồn theo QCVN 26:2010/BTNMT.

2. Nghiên cứu chế tạo thiết bị 25 m3/h

Đây là dòng thiết bị công suất nhỏ, dùng cho các phòng nhỏ và trung bình không quá nhiều bụi bẩn, như phòng làm việc của lãnh đạo, phòng ngủ hoặc phòng khách gia đình…

a) Thiết kế thiết bị

Trên hình 5là ảnh chụp bên ngoài và cấu tạo bên trong của thiết bị LSKK bằng XTQH có công suất 25 m3/h. Máy được chế tạo theo dạng hình hộp, vỏ bằng tôn, mặt phía sau có lỗ để treo lên tường. Kích thước ngoài của thiết bi (mm): 270 x 136 x 620.

Hình 5. Thiết bị LSKK bằng XTQH 25 m3/h do viện Công nghệ Môi trường chế tạo

Do đối tượng xử lý không phải là không gian lớn, không quá nhiều bụi bẩn nên các quy trình lọc khí sẽ chỉ là: lọc thô-lọc tinh-lọc XTQH có đèn UV-quạt hút và cuối cùng là lớp than hoạt tính. Bộ lọc XTQH gồm một ống thủy tinh xốp (kích thước F = 74 mm, L = 418 mm) phủ bột nano TiO2 và một đèn UV, công suất 36W, bố trí ở tâm ống. Sau bộ lọc XTQH là quạt gió công suất 30W. Thiết bị sử dụng nguồn điện AC 220V. Ngoài ra máy được bố trí bộ điều khiển từ xa giúp máy có thể làm việc ở cả chế độ điều khiển bằng tay và điều khiển từ xa.

Nguyên lý làm sạch không khí của máy:

Không khí được quạt hút đi vào trong thiết bị, trước tiên đi qua bộ lọc thô và bộ lọc tinh, các hạt bụi và hạt lơ lửng có kích thước trên 0,5 µm bị giữ lại. Không khí sau đó tiếp tục đi qua bộ lọc XTQH, các hóa chất VOC và vi khuẩn bị loại bỏ. Cuối cùng không khí đi qua lớp lọc than hoạt tính, các chất gây mùi khó chịu và một số hợp chất siêu ôxit sẽ bị giữ lại. Tốc độ trung bình của dòng khí bên trong thiết bị là 0,2 m/s.

b) Đánh giá khả năng xử lý VOC

Thiết bị sau khi chế tạo, được vận hành chạy thử để đo đạc các thông số kỹ thuật và tiến hành đánh giá khả năng LSKK. Trước hết là đánh giá khả năng xử lý aceton, một loại hóa chất hữu cơ dễ bay hơi điển hình. Kết quả xử lý aceton trong box TN 10 m3 được thể hiện trên bảng 4 [6].

Kết quả trên bảng 4 cho thấy thiết bị LSKK 25 m3/h sau 5 giờ làm việc có tốc độ xử lý VOC là 3,3 mg/phút.

c) Đánh giá tính năng khử trùng

Tiến hành lấy mẫu không khí trong box TN 10 m3 để phân tích ở các thời điểm: trước khi bật máy, sau 60 phút và sau 120 phút bật máy. Kết quả được thể hiện trong bảng 5 [6].

Kết quả cho thấy sau 120 phút, thiết bị xử lý được gần 90% lượng vi sinh (tổng nấm và tổng vi khuẩn hiếu khí) có mặt trong không khí của box TN 10 m3.

So sánh khả năng xử lý VOC và khử trùng của thiết bị LSKK 25 m3/h với thiết bị LSKK 100 m3/h ở trên,  xét đến tương quan giữa vận tốc dòng khí bên trong thiết bị và diện tích bề mặt XTQH  của 2 thiết bị này thì tốc độ xử lý VOC và khử trùng của thiết bị 25 m3/h là chấp nhận được.

Trên bảng 6 là các thông số kỹ thuật cơ bản của thiết bị LSKK công suất 25 m3/h.

Với các thông số kỹ thuật nêu trên, thiết bị LSKK công suất 25 m3/h có độ ồn thấp, có thể sử dụng cho các phòng kín có thể tích lên đến 40 m3,  như  phòng làm việc, phòng ngủ, phòng khách,… đảm bảo không khí trong phòng đạt yêu cầu sạch (TCVN 86641-1: 2011). Thời gian chạy máy tùy thuộc vào điều kiện ô nhiễm ban đầu của phòng.

Nên đưa thêm cột TCVN 86641-1: 2011 ứng với từng thông số của thiết bị của Viện để so sánh xem nó đạt được mức như thế nào , VD: tiếng ồn theo TCVN là bn, mật độ nấm, mật độ vi sinh…

III. KẾT LUẬN

Thiết bị LSKK bằng XTQH loại có công suất 25 m3/h và 100 m3/h do Viện Công nghệ Môi trường chế tạo, cấu tạo bằng nhiều tầng lọc khác nhau, trong đó bộ phận chính là các ống lọc XTQH bằng TiO2. Các thiết bị có khả năng loại bỏ bụi,  xử lý vi sinh và VOC khá tốt, thích hợp sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau như phòng ngủ, phòng khách gia đình, phòng làm việc, phòng sạch cao cấp, phòng bệnh yêu cầu độ sạch cao…Thiết bị có cấu tạo nhỏ gọn, di động, dễ bố trí trong phòng, thao tác vận hành đơn giản. Không đưa vào bất kỳ hóa chất nào, năng lượng điện tiêu thụ thấp cũng là những ưu điểm của dòng thiết bị này. Ngoài ra, về tuổi thọ của các bộ lọc, bộ  lọc XTQH có tuổi thọ khá cao, sau 18 – 24 tháng mới phải thay hoặc phủ lại lớp lọc XTQH lên bề mặt ống, tùy theo điều kiện làm việc. Các bộ tiền lọc và lọc than hoạt tính sau 9 – 12 tháng mới phải thay mới.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. K. G. McGuigan, T. M. Joyce and R.M. Conroy. Solar disinfection: use of sunlight to decontaminate drinking water in developing countries. J. Med. Microbiol, 48,785-787 (1999).

2. A. Martin-Dominguez, M. T. Alarson-Herrera, I. R. Martin-Dominguez et al. Efficiency in the disinfection of water for human consumption in rural communities using solar radiation. Solar Energy,78,31-40 (2005).

 J.-M. Herrmann, C. Guillard, J. Disdier et al. New industrial titania photocatalysts for the solar detoxication of water containing various pollutants. Applied catalysis B: Environmental, 35 (4), 281-294 (2002).

J. I. Gole, J. D. Stout, C. Burda et al. Highly efficient formation of visible light tunable TiO2-xNx photocatalysts and their transformation at the nanoscale. J. Phys. Chem. B, 108(4), 1230-1240 (2004)5.

3. A. Fujishima, T.N. Rao, D.A. Tryk. Titanium dioxide photocatalysis. J. Photochemistry and Photobiology C: Photochemistry Review,1(1), 1-21 (2000).

4. Nguyễn Việt Dũng, Báo cáo tổng hợp kết quả khoa học công nghệ đề tài “Nghiên cứu phát triển và ứng dụng hệ thống xử lý ô nhiễm không khí TIOKRAFT trên cơ sở vật liệu xúc tác quang TiO2, Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2013.

Tác giả : PGS.TS. Nguyễn Hoài Châu*, TS. Lê Thanh Sơn*, Nghiêm Thị Mây*

 (*): Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.


(Nguồn tin: Nilp.vn)