Những giải pháp đơn giản dành cho công việc thực hiện trên sàn nhà và mặt đất

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:51(GMT +7)

Trong một số hoạt động xây dựng, người lao động phải làm việc gần sát mặt đất hoặc sàn nhà. Ví dụ, họ có thể phải gập người hoặc quỳ khi tiến hành lắp đặt hay hoàn thiện các tấm lát hoặc ván lát sàn hoặc các lớp phủ sàn nhà.

Cúi, gập người, quỳ hoặc ngồi xổm có thể làm phần thắt lưng hoặc đầu gối bị đau mỏi. Qua thời gian, những chấn thương nghiêm trọng về cơ hoặc khớp có thể tăng dần. Nguy cơ sẽ cao hơn nếu người lao động thường xuyên gập người hoặc quỳ trong khoảng thời gian dài; và cũng sẽ cao hơn nếu xoắn vặn cơ thể khi làm việc ở các tư thế này.

Các tư thế làm việc kể trên cũng có thể làm cho công việc trở nên nặng nhọc hơn. Khi gập người hoặc quỳ, người lao động không thể nâng, đẩy hoặc kéo trọng lượng lớn mà không tạo ra sức căng đối với cơ thể.

Các chấn thương và rối loạn

Dưới đây là một số chấn thương mà bạn có thể mắc phải khi làn việc trên sàn nhà.

Thắt lưng: Xương sống chạy từ phần trên cổ xuống thắt lưng. Xương sống được tạo nên từ rất nhiều xương được gọi là đốt sống, đốt này nằm dưới đốt kia. Giữa các đốt sống là các cơ và đĩa đệm. Chúng có tác dụng làm lưng mềm dẻo để có thể dịch chuyển. Các đĩa đệm cũng rất linh hoạt bởi chúng có một loại dung dịch giống như thạch bên trong.

Khi ta cúi người về phía trước, các cơ lưng sẽ làm việc vất vả hơn và các dây chằng (các sợi dài hỗ trợ các cơ lưng) sẽ uốn và duỗi thẳng. Các đĩa đệm bị siết chặt. Khi các đĩa đệm bị siết chặt, chúng có thể ép lên các phần khác của xương sống, bao gồm cả các dây thần kinh. Điều này dẫn đến hiện tượng đau lưng. Nếu tiếp tục cúi về phía trước trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, các đĩa đệm sẽ yếu đi, dẫn đến rách đĩa đệm (hay còn gọi là thoát vị đĩa đệm).

Vặn người khi đang cúi thậm chí còn tạo nhiều áp lực lên các đĩa đệm hơn, và sức căng nhiều hơn lên sụn và dây chằng, đặc biệt khi đang tác động lực để nâng, đẩy hoặc kéo các vật thể.

Đầu gối: Các cơ bắp ở đầu gối được nối với cẳng chân bởi gân. Giữa các gân và xương là những bao dịch nhỏ gọi là bao hoạt dịch. Chúng bôi trơn cho đầu gối và giúp chuyển động dễ dàng hơn.

Hiện tượng căng đầu gối liên tục có thể làm chi túi hoạt dịch bị siết chặt, sưng, co cứng và bị viêm (viêm bao hoạt dịch). Sự kéo căng này cũng có thể làm cho các gân ở đầu gối bị viêm, dẫn tới đau đớn (viêm gân).

Các nhiệm vụ công việc thường xuyên phải gập người, quỳ hoặc ngồi xổm sẽ làm tăng nguy cơ phát triển chứng viêm bao hoạt dịch, viêm gân hoặc viêm khớp ở đầu gối. Rủi ro mắc viêm khớp tăng ở đối tượng người lao động đã bị chấn thương đầu gối và làm việc ở những tư thế kể trên.

Một số giải pháp

Công việc làm trên sàn nhà không thể bị loại bỏ khỏi các hoạt động xây dựng, nhưng có thể thay đổi cách thức thực hiện sao cho dễ dàng và phù hợp hơn với cơ thể con người. Các giải pháp luôn sẵn sàng và có thể giảm thiểu mức độ căng lên phần lưng, đầu gối và các phần khác trên cơ thể người lao động. Các giải pháp có thể giảm bớt tần suất và thời gian cơ thể chịu đựng hình thức căng thẳng này. Nhiều trong số các giải pháp có thể loại bỏ những nguy cơ tiềm ẩn về an toàn đồng thời nâng cao năng suất lao động.

Hình thức công việc và các điều kiện mặt bằng sẽ quyết định giải pháp nào là phù hợp nhất. Các giải pháp chung dành cho công việc làm trên sàn nhà với ít rủi ro về chấn thương bao gồm:

Thay đổi vật liệu hoặc các phương pháp làm việc: Một trong những giải pháp hiệu quả nhất có thể là sử dụng các vật liệu, cấu kiện đúc sẵn, hoặc các phương pháp làm việc ít gây hao tổn lao động, do đó nhiệm vụ công việc sẽ yêu cầu ít thời gian thực hiện hơn và việc quỳ và gập người cũng diễn ra trong khoảng thời gian ngắn hơn. Do có thể bao gồm cả các vấn đề về chi phí, hợp đồng và kỹ thuật, một công nhân xây dựng hoặc nhà thầu riêng lẻ thường không có khả năng đưa ra quyết định tương tự. Những thay đổi yêu cầu phải có sự đồng thuận về mặt kiến trúc, kỹ thuật, người chủ công trình hoặc nhà thầu chính.

Tuy nhiên, những lao động riêng lẻ thường có khả năng thay đổi cách thức tiến hành công việc. Đôi khi người lao động làm việc trên sàn nhà bởi đó là mặt bằng làm việc bằng phẳng duy nhất sẵn có. Sàn nhà được sử dụng như bàn làm việc để lắp ráp, phối trộn hoặc các nhiệm vụ khác. Điều này là hết sức phổ biến, ví dụ: khi lắp rác các ống làm từ kim loại tấm để tạo thành các lồng cốt thép. Hoạt động này làm tăng số lần phải gập người, quỳ để làm việc. Để khỏi phải cúi gập người xuống sàn nhà, thử nâng hoạt động công việc đó lên độ cao đến thắt lưng bằng cách sử dụng bàn, giá cưa hoặc các dụng cụ khác. Có thể tự tạo ra một mặt phẳng làm việc ngẫu nhiên ngoài các tư liệu sẵn có.

Thay đổi công cụ và/hoặc dụng dụ. Ví dụ: sử dụng các công cụ với phần tay cầm có thể kéo dài ra, cho phép người lao động đứng trong khi tiến hành một nhiệm vụ công việc trên sàn nhà. Trong một số trường hợp, các điều kiện về chi phí và mặt bằng có thể cản trở việc sử dụng loại dụng cụ này.

Thay đổi quy tắc làm việc và tổ chức các hoạt động tập huấn. Nhà thầu có thể đưa ra các quy tắc tại công trường yêu cầu sử dụng các bàn máy, bàn làm việc hoặc giá cưa để nâng nhiệm vụ công việc lên nhằm ít phải quỳ hoặc cúi gập người khi thực hiện, hay yêu cầu những nguyên liệu được lưu trữ phía trên sàn nhà. Có thể đưa ra giới hạn thời gian mà người lao động tiến hành công việc trên sàn nhà. Trong các trường hợp việc quỳ trên bề mặt cứng là không thể tránh khỏi thì nên dùng các tấm lót đầu gối hoặc các loại đệm lót khác. Tương tự như vậy, cần có chính sách tổ chức các hoạt động tập huấn ecgônômi để hỗ trợ người lao động nhanh chóng xác định được những vấn đề tiềm ẩn và tìm ra những giải pháp hiệu quả.

Biên dịch: Bích Hà


(Nguồn tin: cdc.gov/niosh)