Những mối nguy hiểm của Stress nhiệt

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:34(GMT +7)

Văn phòng Tuân thủ Hoa Kỳ (The US. Office of Compliance) cho biết, trong năm 2013 đã có 16,320 báo cáo về các trường hợp bệnh lý nghiêm trọng do nhiệt, dẫn đến nghỉ làm và 38 ca tử vong nghề nghiệp liên quan đến nhiệt.

Hè đến, doanh nghiệp thuộc đủ mọi thành phần sẽ dùng quạt để làm mát cho người lao động, khi người lao động cảm thấy thoải mái dễ chịu năng suất lao động sẽ tăng lên. Trên thực tế, theo Trung tâm Môi trường nhân tạo (the Center for the Built Environment) thì nhiệt độ, chất lượng không khí và tiếng ồn là những yếu tố quan trọng nhất khi xét tới năng suất.

Tuy vậy,  nhiệt không phải là vấn đề gây mất năng suất – khi nhiệt độ tăng, các bệnh lý liên quan đến nhiệt cũng tăng. Thời tiết nóng nực khiến nhiều người phải nhập viện và nhiều ca tử vong hơn bất kỳ lý do liên quan đến thời tiết nào, số liệu thống kê gần đây cho thấy trời nóng sẽ ảnh hưởng tới số lượng lớn người lao động và theo đó là chi phí tài chính không nhỏ đối với những người sử dụng lao động tại Hoa Kỳ. Lấy ví dụ vào năm 2013, Văn phòng Tuân thủ Hoa Kỳ (The US. Office of Compliance) cho biết đã có 16,320 báo cáo về các trường hợp bệnh lý nghiêm trọng do nhiệt, dẫn đến nghỉ làm, tổ chức/doanh nghiệp chịu trách nhiệm tuân thủ an toàn trong nhánh lập pháp của chính phủ Hoa Kỳ. Cũng trong năm 2013, đã có 38 ca tử vong nghề nghiệp liên quan đến nhiệt.

Ngoài ra, báo cáo năm 2014 của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy có 20 trường hợp mắc bệnh lý do nhiệt đã được trích dẫn cho cơ quan hành pháp liên bang giai đoạn 2012-2013 – 13 trong số các trường hợp này bao gồm một trường hợp người lao động tử vong và bảy người khác không tử vong. Từ năm 2001 đến 2010,  đã có hơn 28,000 ca nhập viện liên quan đến bệnh lý về nhiệt xảy ra tại 20 bang tham gia vào chương trình theo dõi của CDC.

Khi các cơ quan liên bang không đặt ra một mức nhiệt độ tối đa cho người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo vệ người lao động khỏi hiện tượng cực nhiệt. Cơ quan Bảo vệ Sức khỏe và An toàn Lao động Hoa Kỳ (OSHA) yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp môi trường làm việc an toàn cho người lao động, nếu vi phạm quy định sẽ chịu phạt và có hình thức xử lý cụ thể. Hầu hết các hình thức xử phạt đối với người sử dụng lao động liên quan đến các bệnh lý do nhiệt đều bị cưỡng chế theo Khoản 5 Luật ATVSLĐ, Điều khoản về Trách nhiệm chung, trong đó nêu rõ mỗi người sử dụng lao động “sẽ trang bị đồ dùng cho từng người lao động tới làm việc và một nơi làm việc không xuất hiện các nguy cơ”. Bệnh lý do nhiệt là một trong những nguy cơ đó, và hầu hết các trường hợp đều có thể phòng ngừa nếu phía người sử dụng lao động được đào tạo và có những cảnh báo nhỏ.

Có rất nhiều yếu tố mà người sử dụng lao động cần lưu ý và điều này cho phép họ đưa ra những cảnh báo cần thiết để giảm thiểu rủi ro liên quan đến bệnh lý do nhiệt. Ví dụ, các thao tác công việc bao gồm nhiệt độ không khí cao, độ ẩm cao, tiếp xúc cơ thể trực tiếp với các vật thể nóng hoặc hoạt động thể lực căng thẳng tạo ra nguy cơ lớn hơn đối với các bệnh lý do nhiệt trong đó có cả stress nhiệt. Các yếu tố khác tùy thuộc vào từng cá nhân người lao động và có thể ảnh hưởng đến độ nhạy của mỗi người về nhiệt như: tuổi tác, cân nặng, mức độ thể lực, mức độ thích nghi với môi trường, khả năng chuyển hóa của cơ thể, sử dụng rượu hoặc chất kích thích và hàng loạt các điều kiện y tế khác.

Có rất nhiều cách để giảm thiểu hoặc làm chậm lại bệnh lý do nhiệt tùy thuộc vào chi phí và việc giảm bớt máy móc. Quạt là một trong những lựa chọn kinh tế và đơn giản nhất, nếu được sử dụng phù hợp, có thể giảm thiểu tối đa các vụ việc liên quan đến bệnh lý do nhiệt tại nơi làm việc.

Bệnh lý do nhiệt ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Các chức năng của cơ thể con người hoạt động tốt nhất ở mức nhiệt khoảng 98oF, cơ thể tỏa ra lượng nhiệt thừa để duy trì nhiệt độ tối ưu cho cơ thể. Mồ hôi sẽ giúp nhiệt tiêu tán đi nhanh chóng, điều này giải thích tại sao chúng ta đổ mồ hôi nhiều hơn khi không khí nóng lên hoặc do tỉ lệ chuyển hóa của cơ thể tăng lên.

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng, khi người lao động ráng sức làm việc, hoặc khi không khí trở nên ẩm và bão hòa với hơi nước, cơ thể chúng ta sẽ khó tản đi lượng nhiệt thừa. Khi cơ thể không đủ khả năng duy trì được nhiệt độ cơ thể tối ưu, các bệnh lý do nhiệt sẽ xuất hiện.

Bệnh lý do nhiệt gây ra một loạt các vấn đề từ các dạng phát ban cho đến hôn mê, thậm chí là tử vong. Bệnh lý do nhiệt có ba hình thức chính: chuột rút do nhiệt, kiệt sức vì nhiệt và sốc nhiệt. Các triệu chứng sau đây cần được giải quyết kịp thời trước khi trở nặng và tiềm ẩn nguy cơ tử vong.

Chuột rút do nhiệt thường do lao động thể lực vất vả trong điều kiện môi trường nóng. Các dạng chuột rút do nhiệt được cho là do mất cân bằng chất điện phân gây ra do đổ mồ hôi, làm thiếu hụt lượng muối và ẩm độ của cơ thể. Các triệu chứng bao gồm:

– Chuột rút cơ, đau hoặc co thắt vùng bụng, tay hoặc chân

Kiệt sức vì nhiệt là sự phản ứng lại của cơ thể  khi mất quá nhiều nước và muối, thường là do ra mồ hôi. Không nên coi nhẹ kiệt sức do nhiệt vì: thứ nhất hiện tượng ngất đi liên quan tới kiệt sức do nhiệt có thể cực kỳ nguy hiểm nếu nạn nhân đang điều khiển máy móc, thứ hai bệnh nhân có thể bị thương khi ngất đi, và một số triệu chứng khác của kiệt sức do nhiệt như:

– Tim đập nhanh và ra nhiều mồ hôi

– Cực kỳ mệt và yếu

– Hoa mắt, nôn nao, nôn mửa

– Thân nhiệt tăng

Sốc nhiệt là tình trạng y tế khẩn cấp và là hình thức nghiêm trọng nhất của bệnh lý liên quan đến nhiệt. Sốc nhiệt xảy ra khi cơ thể không có khả năng điều khiển được thân nhiệt, có thể dẫn đến tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn. Các triệu chứng bao gồm:

– Nhiệt độ cơ thể cao

– Rối loạn hoặc mất khả năng phối hợp

– Nóng, da khô hoặc ra nhiều mồ hôi

– Đau nhói đầu

– Co giật, hôn mê

Các biện pháp ưu tiên và sơ cứu – bao gồm làm thích nghi với môi trường, các chương trình kiểm tra người lao động, sử dụng dịch thay thế, giảm bớt các yêu cầu về thể lực và các khoảng thời gian nghỉ ngơi liên tục – sẽ giải quyết được triệu chứng, nhưng cũng có một số biện pháp mang tính chủ động cần xét đến để phòng ngừa bệnh lý do nhiệt. Trong số những biện pháp này là dùng quạt để duy trì luồng khí liên tục làm cho quá trình làm mát cơ thể tự nhiên đạt hiệu quả hơn.

Quạt giúp ích như thế nào?

Nhiệt tản ra khỏi cơ thể chúng ta nhanh hơn khi có gió nhẹ. Quạt tạo ra luồng khí nhanh chóng làm bốc hơi mồ hôi trên da, và mang theo cả cảm giác nóng. Luồng khí cũng giảm bớt độ đậm đặc của sức nóng và tầng ẩm của khí cách điện tạo nên xung quanh cơ thể chúng ta, điều này sẽ làm tăng sự tản nhiệt. Tóm lại, quạt giúp cơ chế làm mát tự nhiên của cơ thể con người trở nên có hiệu quả hơn – quạt làm mát cho con người chứ không có tác dụng làm mát phòng.

Mặc dù quạt không làm hạ thấp nhiệt độ thực tế, nhưng nó tạo ra nhân tố gió lạnh mà chúng ta cảm nhận được khi gió từ quạt thổi vào người. Luồng khí tạo ra hiệu quả làm mát có thể nhận thấy tới 10oF. Điều đó có nghĩa là khi nhiệt độ lên đến 77oF là mức nhiệt mà các nghiên cứu cho thấy năng xuất bắt đầu tụt giảm nhanh chóng, thì quạt có thể làm cho người lao động cảm thấy mát hơn nhiều.

Hiệu quả làm mát giảm bớt khi nhiệt độ không khí tăng lên. Tuy nhiên, một quan niệm sai lầm phổ biến là quạt không cung cấp lợi ích làm mát khi không khí lên tới mức trên 98oF. Miễn là người đang đổ mồ hôi và không khí không bão hòa với độ ẩm thì luồng khí có thể cung cấp khả năng làm mát khô. Kết hợp với các cảnh báo khác như thường xuyên nghỉ ngơi và uống nước đều đặn, quạt có thể ngăn ngừa tối đa các triệu chứng bệnh lý do nhiệt ngay tại nơi làm việc.

Tuy nhiên, khi các bước trên của bệnh lý liên quan đến nhiệt bắt đầu xuất hiện, nạn nhân thường ngừng đổ mồ hôi. Trong trường hợp đó, không nên chỉ sử dụng luồng khí để đối phó với các triệu chứng nếu nhiệt độ không khí cao hơn nhiệt độ cơ thể. Tốt nhất là nên giúp nạn nhân hạ nhiệt càng nhanh càng tốt, như té nước lạnh lên người hoặc chuyển họ ra khu vực có điều hòa không khí. Quạt có thể gây nguy hiểm – thổi không khí lạnh vào người có thể làm đảo lộn những ảnh hưởng của bệnh lý do nhiệt nhanh hơn nếu chỉ sử dụng điều hòa không khí. Sau khi đã té nước lạnh lên người, có thể sử dụng quạt để làm bay hơi ẩm từ da, tăng hiệu quả làm mát.

Một số loại quạt có thể có nhiều tác dụng hơn thế. Ví dụ, quạt phun sương kết hợp nước và luồng khí được xem là một trong những biện pháp hiệu quả nhất cho việc phòng ngừa và đẩy lùi bệnh lý do nhiệt ở các môi trường làm việc ngoài trời như công trường xây dựng, vận hành máy móc nông nghiệp, khai mỏ và các khu vực cảng biển công nghiệp. Các loại quạt phun sương có thể tạo ra màn sương rất nhẹ và mịn, có kích thước chỉ vài micron, nhỏ hơn cả tế bào máu. Các hạt nhỏ xíu đó lập tức bốc hơi, tạo ra sự giảm nhiệt độ không khí ngay lập tức xuống còn 25oF.

Quạt càng lớn, thì phạm vi làm mát càng rộng và năng lượng sử dụng càng ít.

Biên dịch: Bích Hà


(Nguồn tin: ohsonline.com)