Sức khỏe tâm thần có thể là mối đe dọa an toàn nguy hiểm nhất trong công nghiệp

Thứ Hai, 18/03/2024, 11:05(GMT +7)

Ngành nghề về công nghiệp vốn dĩ nguy hiểm. Công việc có thể thuận lợi nhưng nguy cơ xảy ra tai nạn ngày càng tăng do máy móc, vật liệu nặng, nguy cơ trượt, ngã… Tuy nhiên, không có mối nguy nào trong số đó là mối đe dọa an toàn lớn nhất đối với người lao động làm việc trong các lĩnh vực công nghiệp – mà đó chính là sức khỏe tâm thần.

 

Những tranh đấu về sức khỏe tâm thần trong lĩnh vực công nghiệp

Công nhân công nghiệp chết do tự tử mỗi năm nhiều hơn bất kỳ các ca tử vong tại nơi làm việc khác cộng lại. Sự căng thẳng của những ngày làm việc dài, lao động chân tay cường độ cao, điều kiện làm việc không ổn định và thiếu sự hỗ trợ là nguyên nhân gây ra tình trạng sức khỏe tâm thần không được điều trị. Dưới đây là những ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tâm thần kém của người lao động.

Trầm cảm

Trầm cảm có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng theo các nhà nghiên cứu thì căng thẳng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các triệu chứng bệnh. Có rất nhiều thứ bị đe dọa trong một dự án xây dựng. Việc tạo lập một môi trường làm việc an toàn nhưng hiệu quả trong thời kỳ thiếu nhân công là điều khó khăn và có quá nhiều công ty chọn đi đường tắt, gây thiệt hại cho người lao động.

Làm việc nhiều giờ trong điều kiện nguy hiểm có thể làm gia tăng cảm giác thất vọng, buồn bã và lo lắng. Khách hàng phụ thuộc vào công nhân để tạo ra các kết quả công việc có cấu trúc hợp lý và thẩm mỹ, và một người lao động vốn đã phải sống trong căng thẳng và mệt mỏi có thể cảm thấy như thể họ đang thất bại. Nghiên cứu cho thấy 2 trong số 5 người lao động trong ngành sống với chứng trầm cảm hoặc lo lắng.

Rối loạn lo âu lan toả (GAD)

Rối loạn lo âu lan tỏa có thể phát triển trong suốt sự nghiệp của một người, mặc dù phổ biến nhất ở người lớn từ 35 đến 55 tuổi. Giống như trầm cảm, căn bệnh này không có nguyên nhân cụ thể, những bằng chứng cho thấy có thể do di truyền và trải nghiệm.

Nếu một công nhân bắt đầu gặp các triệu chứng, họ có thể nhầm lẫn. Họ có thể ở trong một môi trường làm việc tốt và trước đây có cuộc sống tương đối hạnh phúc. Trải nghiệm này có thể ngăn cản họ tìm cách điều trị vì không có “lý do” rõ ràng. Tuy nhiên, áp lực của công việc công nghiệp có thể khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt nếu không được điều trị. Những triệu chứng đó bao gồm bồn chồn, mệt mỏi và kém tập trung – có thể dẫn đến tai nạn hoặc năng suất kém. Rối loạn lo âu lan toả có nhiều bệnh đi kèm, bao gồm trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và nghiện ngập.

Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD)

Rối loạn căng thẳng sau sang chấn thường xảy ra trong môi trường căng thẳng cao, tràn lan trong lĩnh vực công nghiệp. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hơn 10% thợ nề sống chung với tình trạng này. Tai nạn, môi trường làm việc độc hại và các dự án mang tính rủi ro cao có thể lấn át tâm trí người lao động.

Nếu một công nhân chứng kiến ​​ai đó bị thương hoặc tử vong tại công trường, điều đó sẽ gây ra tổn thương tinh thần nghiêm trọng và khiến việc quay trở lại làm việc trở nên khó khăn hơn. Những tình huống khiến một người lo sợ cho công việc của mình hoặc cảm thấy bị người quản lý, khách hàng hay đồng nghiệp áp đảo có thể trở nên căng thẳng đến mức gây ra chấn thương. Các triệu chứng của Rối loạn căng thẳng sau sang chấn bao gồm các cơn hoảng loạn, khó chịu và lo lắng dữ dội quanh một số quang cảnh, mùi hương, âm thanh, kết cấu hoặc địa điểm nhất định.

Kiệt sức

Kiệt sức là tình trạng căng thẳng và kiệt quệ liên quan trực tiếp đến việc phải làm việc gì đó lặp đi lặp lại, thường xảy ra ở những công việc căng thẳng cao, có thể tiêu tốn suy nghĩ của người lao động.

Công nhân xây dựng có khả năng bị kiệt sức hơn những người làm trong các ngành khác. Môi trường rủi ro, công việc không ổn định và làm việc quá giờ có thể khiến ngay cả những người lao động nhiệt tình cuối cùng cũng không thể chống chọi được với tình trạng này. Các triệu chứng bao gồm quá tập trung vào những lỗi nhỏ, mất ngủ, không hòa nhập với đồng nghiệp và chỉ làm những việc tối thiểu để vượt qua một ngày.

Ảnh hưởng tâm lý xã hội

Các yếu tố tâm lý xã hội là những ảnh hưởng bên ngoài tác động đến sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc của một người. Tiếp tục có bằng chứng cho thấy các yếu tố tâm lý xã hội như căng thẳng cực độ góp phần gây ra các tình trạng sức khỏe tâm thần, lạm dụng chất gây nghiện và có ý nghĩ tự tử.

Nghiên cứu cho thấy công nhân xây dựng thường phải đối mặt với căng thẳng, quấy rối và thiếu sự hỗ trợ từ những người khác trong và ngoài đội của họ. Kết hợp với môi trường làm việc nguy hiểm, những ảnh hưởng đối với công nhân công nghiệp là rất lớn.

Vượt qua kỳ thị

Gần 60% công nhân xây dựng cho biết họ đang gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần, nhưng chỉ 1/3 trong số họ cho biết sẽ trao đổi với người sử dụng lao động về vấn đề này. Hầu hết người lao động ngại chia sẻ cảm xúc và tìm kiếm sự giúp đỡ một phần do kỳ thị.

Khi được hỏi tại sao họ không tìm kiếm sự giúp đỡ, người lao động tham gia khảo sát đã đề cập đến sự bối rối. Vẫn tồn tại sự kỳ thị mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực xung quanh hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần, đặc biệt là trong những công việc truyền thống dành cho nam giới, do nam giới thống trị. Mọi người không muốn tỏ ra “yếu đuối” hoặc “không ổn định”. Một số người tin rằng điều này có thể ảnh hưởng tới nghề nghiệp của họ hay thậm chí khiến họ mất việc.

Ba trong số năm người có các triệu chứng về sức khỏe tâm thần từ chối tìm kiếm việc điều trị chuyên nghiệp vì họ sợ phản ứng của người khác. Người ta kỳ vọng – đặc biệt là đối với những người đàn ông lớn tuổi – rằng họ cần phải là người cung cấp dịch vụ mạnh mẽ. “Đàn ông không khóc” vẫn là một triết lý rất phổ biến. Mặc dù nhiều người hiểu rằng sức khỏe tâm thần tồn tại và một số người cần được giúp đỡ để quản lý nó, nhưng họ lại ít có khả năng nhận biết nhu cầu đó ở bản thân mình.

Phụ nữ cũng có thể trở nên mâu thuẫn về việc tìm kiếm sự chăm sóc sức khỏe tâm thần khi làm việc trong lĩnh vực công nghiệp. Tồn tại sự phân biệt giới tính trong nhiều ngành công nghiệp và trong lĩnh vực do nam giới thống trị, phụ nữ có thể cảm thấy áp lực phải chứng tỏ bản thân bằng cách đánh đổi hạnh phúc của mình.

Ba loại kỳ thị

 Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ xác định ba loại kỳ thị xung quanh bệnh tâm thần khiến mọi người trì hoãn việc tìm kiếm sự chăm sóc gồm:

  • Thể chế: Giáo dục kém và thiếu kinh phí có thể ngăn cản mọi người tiếp cận. 93% tin rằng họ còn thiếu hiểu biết về sức khỏe tâm thần.
  • Cộng đồng: Thật không may, một số người lại coi những người mắc bệnh tâm thần là không có khả năng sống một cuộc sống độc lập và có trách nhiệm. Niềm tin tiêu cực từ gia đình hoặc bạn bè và văn hóa công ty độc hại có thể củng cố thêm quyết định trốn tránh sự chăm sóc của ai đó.
  • Bản thân: Sự xấu hổ bên trong có thể ngăn cản một người tìm kiếm sự chăm sóc. Người lao động có thể không muốn thừa nhận họ đang gặp khó khăn. Giống như bất kỳ căn bệnh nào, ý tưởng mắc phải căn bệnh đó có thể khiến bạn sợ hãi.

Điều quan trọng là phải vượt qua những kỳ thị này để ngăn ngừa bệnh tâm thần nghiêm trọng trong công nhân công nghiệp.

Cải thiện sức khỏe tâm thần cho công nhân công nghiệp

Giáo dục và phá bỏ sự kỳ thị xung quanh bệnh tâm thần trong môi trường làm việc do nam giới thống trị là rất quan trọng. Loại bỏ những định kiến ​​và rào cản xung quanh việc chăm sóc có thể giúp nhiều người tìm cách điều trị sớm hơn.

Dưới đây là một số cách mà những người ủng hộ đang thực hiện để cải thiện dịch vụ chăm sóc trong các lĩnh vực công nghiệp.

  • Đào tạo: Đào tạo công nghiệp nên bao gồm thông tin về quản lý căng thẳng và điều trị sức khỏe tâm thần. Việc giáo dục phải bao gồm các chi tiết chính xác về y tế liên quan đến mức độ căng thẳng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của não và khuyến khích các cuộc trò chuyện xung quanh việc tiết lộ các triệu chứng sức khỏe tâm thần mà không gây hậu quả.
  • Phúc lợi: Người sử dụng lao động cung cấp bảo hiểm y tế cần bao gồm các phúc lợi về sức khoẻ tâm thần và đảm bảo người lao động ý thức được về những lợi ích này.
  • Tạo ra môi trường ít căng thẳng hơn: Điều chỉnh giờ làm việc, giám sát các điều kiện nguy hiểm và trò chuyện thường xuyên, nhẹ nhàng với người lao động có thể giảm thiểu căng thẳng.

Thực hiện những thay đổi này đóng vai trò rất quan trọng trong việc thay đổi văn hóa xung quanh sức khỏe tâm thần.

Giải quyết tất cả các mối đe dọa về an toàn của người lao động

Người sử dụng lao động và nhà quản lý có trách nhiệm giải quyết tất cả các mối đe dọa an toàn về thể chất và tâm lý đối với người lao động. Nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần, trò chuyện tích cực về cách điều trị và giảm căng thẳng có thể cải thiện được kết quả.

Biên dịch: Bích Hà

(Nguồn: www.ishn.com)