Stress nhiệt -Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến cơ thể thế nào?

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:34(GMT +7)

Bốn yếu tố môi trường tác động tới mức độ stress nhiệt mà người lao động bị phơi nhiễm tại nơi làm việc: nhiệt độ, độ ẩm, nhiệt bức xạ (như nhiệt từ mặt trời hay lò nung tại nơi làm việc), và vận tốc chuyển động không khí.

Có các yếu tố cá nhân cũng ảnh huởng tới căng thẳng vì nhiệt của người lao động, kể cả tuổi tác, trọng lượng, sức khỏe, điều kiện sức khỏe, và sự thích nghi cá nhân với nhiệt. 

Cơ thể phản ứng đối với nhiệt độ cao bằng cách tuần hoàn máu đến da, điều này làm tăng nhiệt độ của da và cho phép cơ thể thải ra nhiệt độ quá tải thông qua da. Tuy nhiên, nếu cơ bắp được sử dụng cho lao động thể chất, thì có ít máu có sẵn để tuần hoàn tới da và vì vậy ít nhiệt được tỏa đi.

Đổ mồ hôi là một cách khác để cơ thể thải nhiệt và giữ cho lõi cơ thể mát mẻ. Tuy vây, đổ mồ hôi chỉ có hiệu quả nếu độ ẩm đủ thấp để cho phép mồ hôi bốc hơi, và nếu dịch cơ thể và muối bị mồ hôi lấy mất được bù lại.

Nếu lõi cơ thể không thể giải thoát được nhiệt độ, nó sẽ tích tụ nhiệt. Khi điều này xảy ra, nhiệt độ của lõi cơ thể sẽ tăng cao và nhịp tim tăng theo. Vì cơ thể tiếp tục tàng trữ nhiệt độ, cá thể người sẽ bắt đầu mất tập trung, có thể trở nên khó chịu và ốm, và thường mất khả năng khát nước. Giai đoạn đầu của rối loạn nhiệt thường là ngất xỉu, và có thể tiến triển thành tử vong trong trường hợp đột quỵ vì nhiệt không được điều trị. 

Sự căng thẳng vì nhiệt gia tăng trở thành một vấn đề an toàn khi người lao động mất tỉnh táo về tinh thần, có khó khăn trong việc tập trung vào công việc, gây lỗi và có thể bị tai nạn

Nguyên nhân của ốm vì nhiệt bao gồm:

– Nhiệt độ ngoài trời và độ ẩm cao

– Nhiệt và độ ẩm được hoạt động làm việc tạo ra.

– Hệ thống thông gió không đều và không đầy đủ

– Công việc thể lực nặng nhọc và lặp lại

– Thiếu nước uống và thiếu cơ hội uống nước

– Thiếu thời gian nghỉ hoặc lần nghỉ

– Người lao động mới hay người quay lại làm việc không đủ thời gian thích nghi với môi trường làm việc nóng.

Các loại ốm đau có liên quan tới nhiệt là gì?

Dấu hiệu và triệu chứng của stress nhiệt

Chuột rút do nhiệt

Triệu chứng:       Cơ co đau, thường sau giờ làm việc.

Nguyên nhân:     Nhiều mồ hôi và uống nhiều nước, nhưng không bù đắp muối đã mất.

Điều trị:               Cung cấp chất lỏng có điện phân (calcium, sodium, and potassium salts).

Kiệt sức do nhiệt

Triệu chứng:       quá mệt hoặc uể oải, chóng mặt; xanh xao, lạnh, da ướt; đổ nhiều mồ hôi; đau đầu; buồn nôn; và ngất xỉu.

Nguyên nhân:    khối lượng máu giảm do mất nước vì nhiều mồ hôi và thiếu thay thế nước và muối.

Điều trị:              nếu người lao động còn tỉnh táo, nằm nghỉ tại nơi mát mẻ; thay thế lượng nước và chất điện phân đã mất qua mồ hôi; nếu bất tỉnh, trợ giúp y tế ngay lập tức. KHÔNG ĐƯỢC cho uống nếu người đó bất tỉnh.

Đột quỵ do nhiệt

Triệu chứng:     da rất khô và nóng có đốm đỏ và hơi xanh; lẫn lộn; co giật; bất tỉnh; nhiệt độ tăng nhanh lên 41 độ C và cao hơn.

Nguyên nhân:    cơ thể trở nên quá nóng vì người lao động không đổ mồ hôi nữa. Có thể tử vong.

Điều trị:              Yêu cầu trợ giúp y tế ngay lập tức; chuyển người ốm sang chỗ mát mẻ; tháo dụng cụ bảo vệ cá nhân (PPE); sử dụng khăn ướt hoặc nước và quạt cho người bệnh mát trong khi chờ giúp đỡ.

Đột quỵ do nhiệt là một trường hợp khẩn cấp có thể gây tử vong. Cần phải chăm sóc y tế ngay.

Làm thế nào để phòng chống stress nhiệt!

Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát

Stress nhiệt có thể được giảm thiểu bằng:

  1. Các biện pháp kiểm soát công nghệ

Các biện pháp kiểm soát công nghệ như thông gió hiệu quả, làm mát cục bộ, quạt, và tấm cách nhiệt đối với nguồn nhiệt lan tỏa, có thể giảm được căng thẳng vì nhiệt hoặc cách ly người lao động khỏi nguồn nhiệt. Chỉnh sửa thiết bị và sử dụng dụng cụ dùng điện để giảm thiểu lao động chân tay cũng có thể giảm thiểu được phơi nhiễm với nhiệt độ.

  1. Quần áo bảo hộ

Quần áo phản chiếu đặc biệt hoặc quần áo làm mát có thể cần thiết nơi căng thẳng vì nhiệt rất cao.

  1. Lập kế hoạch thời gian và nghỉ giải lao

Công việc nặng nhọc có thể được hoạch định lại để làm trong lúc mát mẻ trong ngày. Công việc thường xuyên có thể được tổ chức lại để tạo ra thời gian nghỉ giải lao tại nơi mát mẻ cho phép cơ thể thóat khỏi nhiệt cao.

  1. Nước

Bởi vì cơ chế khát có thể không được kích thích đầy đủ bằng việc mất dịch cơ thể trong mồ hôi, điều quan trọng là phải có đủ lượng nước lạnh để cung cấp cho người lao động uống, khoảng từ 250 to 500 mil sau mỗi nửa giờ.

  1. Giáo dục

Người lao động và giám sát viên phải được dạy cách nhận biết triệu chứng của các căn bệnh vì nhiệt và các biện pháp sơ cứu thích hợp. Họ còn phải biết tại sao bệnh tật vì nhiệt xảy ra và phải làm gì để phòng chống.

  1. Thích nghi

Đây là một quá trình trong đó cơ thể dần dần điều chỉnh bản thân để đương đầu với nhiệt. Quá trình thích nghi mang lại kết quả là nhiệt độ cơ thể thấp hơn tại nơi làm việc và trong khi nghỉ ngơi, tỷ lệ thoát mồ hôi cao hơn và khối lượng mồ hôi nhiều hơn, nhịp tim chậm hơn và tiêu thụ ít ô-xy hơn. Bởi lẽ quá trình thích nghi bị mất đi nhanh chóng, nên người lao động phải thích nghi lại nếu đi nghỉ trong thời gian một hoặc hơn một tuần. Cần có một vài ngày để thich nghi lại với nhiệt độ cao, và người lao động không nên làm việc với mức độ 100% khối lượng công việc trong thời gian này.


(Nguồn tin: Trích dẫn tài liệu Dự án NILP-OSB)