Tư thế làm việc tốt

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:50(GMT +7)

Để biết cách tốt nhất khi sắp đặt một chiếc máy tính tại nơi làm việc, việc hiểu được khái niệm tư thế làm việc trung lập (tư thế thoải mái, tự nhiên) là rất hữu ích.

Đây là một tư thế làm việc thoải mái, trong đó các khớp xương của bạn được thả lỏng một cách tự nhiên. Khi làm việc với cơ thể được giữ ở vị trí trung lập sẽ giúp giảm căng thẳng và áp lực tới các cơ, gân và hệ thống xương khớp, từ đó giảm nguy cơ bị các bệnh về rối loạn cơ xương khớp (MSD). Sau đây là những điều quan trọng cần thực hiện khi bạn muốn duy trì cơ thể ở tư thế trung lập khi làm việc với máy tính:

– Bàn tay, cổ tay cẳng tay đặt thẳng, thẳng hàng và gần song song với sàn.

– Đầu được giữ thẳng, hoặc hơi nghiêng về phía trước, mặt hướng về phía trước, và ở trạng thái cân bằng. Thông thường phần đầu sẽ thẳng hàng với phần thân.

– Hai vai thả lỏng và cánh tay đặt bình thường dọc hai bên cơ thể.

– Khủy tay được giữ sát cơ thể và cong một góc giữa 90 và 120 độ.

– Toàn bộ hai bàn chân chạm sàn, hoặc có thể sử dụng chỗ để chân nếu không thể điều chỉnh được chiều cao của bàn.

– Toàn bộ phần lưng được đỡ bởi phần đệm thắt lưng phù hợp khi ngồi thẳng hoặc hơn ngả về phía sau.

– Phần đùi hông được hỗ trợ bởi phần đệm ghế chất lượng tốt và thường song song với sàn.

– Hai đầu gối ở cùng độ cao với hông và bàn chân hơi hướng về phía trước.

Bất kể tư thế làm việc của bạn có tốt đến thế nào đi chăng nữa, giữ nguyên tư thế làm việc hoặc ngồi yên trong thời gian gian kéo dài là không tốt cho sức khỏe. Bạn nên thường xuyên thay đổi tư thế làm việc trong một ngày theo những cách sau:

– Thực hiện những điều chỉnh nhỏ ở phần ghế ngồi và tựa lưng.

– Duỗi các ngón tay, bàn tay, cánh tay và toàn thân.

– Định kỳ đứng lên và đi lại trong vài phút

Bốn hình ảnh tham khảo sau là ví dụ về thay đổi tư thế khi làm việc và đều đem đến tư thế tự nhiên thoải mái cho cơ thể:

1. Tư thế ngồi thẳng: Phần thân và cổ của người sử dụng máy tính được giữ thẳng và thẳng hàng, phần đùi gần như nằm ngang và chân dưới đặt thẳng.  

Hình 1. Tư thế ngồi thẳng

Hình 2. Phần thân và cổ của người sử dụng máy tính được giữ thẳng và thẳng hàng, phần đùi gần như nằm ngang và chân dưới đặt thẳng.

2. Tư thế đứng: Hai chân, thân mình, cổ và đầu của người sử dụng máy tính gần như được giữ thẳng và thẳng hàng. Người dùng máy tính cũng có thể đứng ở trạng thái một chân trụ, một chân nghỉ  khi sử dụng tư thế này.

Hình 3. Tư thế đứng

Hình 4. Hai chân, thân mình, cổ và đầu của người sử dụng máy tính gần như được giữ thẳng và thẳng hàng.

3. Tư thế ngồi xuôi chân: Phần đùi của người sử dụng máy tính xuôi theo chiều từ mông tới đầu gối; phần đùi tạo với phần thân một góc lớn hơn 90 độ. Phần thân được giữ thẳng hoặc hơi ngả về phía sau và phần chân được giữ thẳng. 

Hình 5. Tư thế ngồi xuôi chân 

Hình 6. Phần đùi của người sử dụng máy tính xuôi theo chiều từ mông tới đầu gối; phần đùi tạo với phần thân một góc lớn hơn 90 độ. Phần thân được giữ thẳng hoặc hơi ngả về phía sau và phần chân được giữ thẳng.

4. Tư thế ngồi ngả người ra sau: Phần thân và cổ của người sử dụng máy tính được giữ thẳng hàng và ngả ra sau tạo thành một góc 105 tới 120 độ so với phần đùi. 

Hình 7. Tư thế ngồi ngả người ra sau 

Hình 8. Phần thân và cổ của người sử dụng máy tính được giữ thẳng hàng và ngả ra sau tạo thành một góc 105 tới 120 độ so với phần đùi. 

Biên dịch: Hoàng Phương


(Nguồn tin: osha.gov)