Xử lý bã thải của ngành công nghiệp sản xuất bia thành môi trường nuôi cấy vi khuẩn Bacillus thuringencis var. kurstaky MSS8-4 sinh độc tố diệt ruồi nhà

Thứ Sáu, 01/12/2023, 10:25(GMT +7)

TÓM TẮT

Sử dụng tác nhân axit và kiềm để thủy phân bã thải sản xuất bia thành môi trường nuôi cấy vi khuẩn Bacillus thuringiensis var. kurstaki MSS8.4 ở điều kiện nhiệt độ 121oC, thời gian 30 phút. Vi khuẩn sinh trưởng tốt trên môi trường được làm từ dịch thủy phân bằng phương pháp axit. Mật độ tế bào, bào tử lần lượt đạt 4,9×108CFU/ml và 4,6×108CFU/ml sau 48 giờ lên men. Kết quả kiểm tra hoạt tính sinh học trên ấu trùng ruồi nhà Musca domestica ở độ tuổi 2 cho thấy: hoạt tính sinh học của MSS8-4 khi lên men trên môi trường bã thải bia thủy phân và môi trường tổng hợp nước thịt pepton (Meat peptone broth – MPB) là tương đương nhau. Ở nồng độ bào tử 105CFU/g sau 96 giờ 100% ấu trùng ruồi bị tiêu diệt.

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

Ruồi nhà (Musca domestica) sống rất gần gũi với con người trên toàn thế giới, chúng thường xuất hiện ở những khu dân cư, khu vực sản xuất, chăn nuôi, nơi có nhiều thực phẩm và chất thải. Sự có mặt của chúng là dấu hiệu của điều kiện mất vệ sinh vì chúng mangtheo nhiều chất bẩn và mầm bệnh. Ruồi không chỉ gây khó chịu cho con người trong hoạt động sản xuất, nghỉ ngơi mà còn là vật trung gian lây truyền rất nhiều loại dịch bệnh cho người, động vật nuôi và cây trồng như: virut, vi khuẩn, trứng giun sán từ người bệnh sang người lành; từ môi trường vào thực phẩm và cơ thể con người; từ vùng có dịch sang vùng không có dịch…. Ruồi truyền khoảng 100 bệnh nhưng chủ yếu là các bệnh nguy hiểm như: bại liệt, bệnh đau mắt hột, viêm gan (A, E), sốt hồi quy do Rickettsiae, lỵ, tả, thương hàn và nhiều loại vi khuẩn StreptococciStaphyloccoci. Do đặc tính ruồi thường xuất hiện ở khu vực sinh sống của con người, động vật và nơi sản xuất thực phẩm, do vậy, nếu sử dụng các biện pháp hóa học không những chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc thực phẩm, gây hại trực tiếp cho con người và động vật khi hít phải. Để khắc phục những tồn tại của thuốc diệt ruồi hóa học và các phương pháp diệt ruồi truyền thống, chúng ta cần tạo ra những chế phẩm sinh học vừa có tác dụng tiêu diệt hiệu quả mầm bệnh, lại vừa thân thiện với con người và môi trường.

Từ đầu thế kỷ 20 các nhà khoa học đã tìm ra và chứng minh vi khuẩn Bacillus thuringencis (Bt) có khả năng sản sinh ra các protien độc có khả năng diệt chọn lọc các loại côn trùng thuộc các bộ khác nhau mà không gây hại đến sức khỏe của con người cũng như các loại vật nuôi. Chính vì vậy, Bt đã được thương mại hóa dưới dạng thuốc trừ sâu sinh học, được sản xuất và sử dụng rộng rãi ở Việt Nam từ những năm 70 của thế kỷ 20. Hiện nay, Bt không chỉ biết đến là một dạng thuốc trừ sâu sinh học mà nó còn được chứng minh là có khả năng diệt các loại côn trùng thuộc bộ cánh cứng, bộ cánh vảy, bộ hai cánh….Các chế phẩm thương mại của Btđã được sản xuất với quy mô khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, do hoạt tính không mạnh như các hoạt chất hóa học đồng thời giá thành lại cao nên các sản phẩm vẫn chưa tìm được chỗ đứng trên thị trường, vì vậy, việc tìm ra các nguồn nguyên liệu rẻ tiền thay thế các hóa chất tổng hợp là rất cần thiết để giảm giá thành sản phẩm. Hiện nay, thế giới đang đối mặt với tình trạng suy kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên, do vậy, xu thế sản xuất trong tương lai sẽ là sự quay vòng, tái sử dụng tất cả các nguồn nguyên liệu sẵn có, chất thải của quá trình sản xuất này có thể trở thành nguyên liệu đầu vào cho một quá trình khác. Việt Nam được đánh giá là một đất nước có mức tiêu thụ bia bình quân đầu người đứng đầu thế giới, do vậy, lượng bã thải ra trong quá trình sản xuất là vô cùng lớn. Chất thải trong sản xuất bia bao gồm bã malt, xác nấm men, do vậy, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao có thể tận dụng làm nguồn nguyên liệu để sản xuất môi trường lên men cho vi sinh vật.

II. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

2.1. Vật liệu

– Bã thải trong sản xuất bia ở nhà máy bia Sài Gòn – Hà Nội thuộc Công ty cổ phần bia Sài Gòn – Hà Nội, Khu công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm – Hà Nội.

– Vi khuẩn Bacillus thuringiensis var. kurstaki MSS8-4.

– Ấu trùng ruồi nhà Muscadomesticaở tuổi 2

2.2. Phương pháp nghiên cứu

2.2.1 Phương pháp xác định mật độ tế bào và bào tử

– Xác định số lượng tế bào: mẫu được pha loãng bằng muối sinh lý (0,85 % w/v) đã khử trùng. Mẫu pha loãng (0,1 ml) được cấy trên đĩa thạch chứa môi trường MPA và được ủ ở 30oC trong 24 giờ. Đếm số lượng khuẩn lạc hình thành trên môi trường.

– Xác định số lượng bào tử: mẫu pha loãng được làm nóng trong bể dầu ở 80oC trong 10 phút sau đó để lạnh trong nước đá 5 phút. Mẫu được cấy trên môi trường MPA (Meat Peptone Agar – MPA)và được ủ ở 30oC trong 24 giờ. Đếm số lượng khuẩn lạc hình thành trên môi trường.

Số lượng tế bào và bào tử được xác định thông qua đếm khuẩn lạc phát triển trên môi trường thạch MPA. Số khuẩn lạc trên đĩa thạch dao động 30 – 300 khuẩn lạc.

Công thức xác định số lượng tế bào và bào tử

X = a × b × 10 (CFU/ml)

Trong đó: a: số lượng khuẩn lạc xuất hiện trên đĩa petri; b: nghịch đảo của nồng độ pha loãng.

2.2.2 Phương pháp xử lý bã thải bia làm môi trường nuôi cấy vi sinh vật

Bã thải bia được xử lý làm nguyên liệu nuôi cấy vi sinh vật bằng phương pháp thủy phânkết hợp thay đổi pH môi trường [5, 7].

Nguyên tắc chung

Sử dụng nhiệt kết hợp với tác nhân kiềm mạnh hoặc axit mạnh để phân hủy các hợp chất cao phân tử,  tế bào vi sinh vật nhằm giải phóng cơ chất và các chất dinh dưỡng trong tế bào vi sinh vật vào pha lỏng làm nguồn cung cấp dinh dưỡng cho Bt phát triển.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sử dụng NaOH 10 M để điều chỉnh pH của dịch bã thải về pH10 (phương pháp kiềm nhiệt; Sử dụng H2SO4 5 M để điểu chỉnh về pH 2 (phương pháp axit nhiệt).

Bước 2: Thủy phân môi trường ở 1210C, áp suất 1atm, thời gian 30 phút.

Bước 3: Làm nguội, điều chỉnh pH về 7 bằng H2SO4 5M (NaOH 10M) đã vô trùng.

Bước 4: Bổ sung 2 %v/v dịch giống vi sinh vật.

2.2.3. Chuẩn bị dịch giống

Một vòng que cấy vi khuẩn Bt từ ống giống được đưa vào bình nón 500 ml có chứa 100 ml môi trường MTCS vô trùng. Nuôi lắc ở 300C, 200 vòng/phút, thời gian nhân giống 8 – 10 giờ. Dịch nuôi cấy (chứa các tế bào đang ở giai đoạn sinh trưởng) được sử dụng để làm giống cho các thí nghiệm tiếp theo [8].

2.2.4. Lên men Bacillus thuringiensis trong môi trường dịch thể

Sử dụng bình nón 500ml chứa 100ml môi trường vô trùng bổ sung 2%v/v dịch giống. Lên men trong máy lắc ổn nhiệt ở 30 ± 10C, tốc độ lắc 200 vòng/phút, thời gian nuôi 48 giờ.

2.2.5 Phương pháp phân tích

Dịch thủy phân bã thải bia sau xử lý được đưa đi phân tích thành phần hóa học theo các phương pháp hiện hành. Trong đó, TOC được xác định bằng phương pháp SMEWW 5310B-2005; TN, TP được xác định bằng phương pháp EPA-352.1 và EPA-365.2, thành phần kim loại được xác định theo phương pháp SMEWW 3125-2012.

2.2.6 Thử hoạt tính trên ấu trùng ruồi nhà

Để đánh giá khả năng tiêu diệt côn trùng bộ hai cánh của chủng MSS8.4 nuôi trên môi trường bã thải, các thí nghiệm được thực hiện trên ấu trùng ruồi nhà Muscadomesticaở độ tuổi 2 theo phương pháp của Thiery và Frachon ở hai nồng độ là 105 và 107 bào tử/ml. Mỗi nồng độ được thử nghiệm với 3 cốc nhựa (lặp lại ba lần), mỗi cốc có 10 ấu trùng.

Chuẩn bị: Chủng MSS8.4 được nuôi trong môi trường bã thải bia xử lý bằng phương pháp axit nhiệt và môi trường đối chứng MTCS; nuôi lắc ở 30oC trong 72 giờ. Đánh giá mật độ tế bào, bào tử đạt được; tiến hành pha loãng đến mật độ 105 và 107 bào tử/ml để thử hoạt tính. Cơ chất để thử hoạt tính là bã bia đã vô trùng và làm nguội đến nhiệt độ phòng. Các thử nghiệm được thực hiện ở nhiệt độ phòng, trong các cốc nhựa có nắp đậy và đã được đục các lỗ li ti để thông khí, đặt ở nơi thoáng mát. Theo dõi tỉ lệ ấu trùng chết từ 0 giờ – 120 giờ.

   Tỉ lệ ấu trùng chết được tính theo công thức Abbott [1]:    

A=(C-T).100/C

   Trong đó:      A: % ấu trùng ruồi nhà chết.

          C: Số ấu trùng ruồi nhà sống ở mẫu đối chứng.

          T: Số ấu trùng ruồi nhà sống ở mẫu thí nghiệm.

III. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN

3.1 Ảnh hưởng của phương pháp xử lý bã thải bia đến sinh trưởng của vi khuẩn MSS8-4

Bã thải bia được lấy từ nhà máy bia Sài Gòn – Hà Nội được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở 4-6oC. Khi sử dụng làm nguyên liệu lên men vi khuẩn MSS8-4, bã thải bia được nghiền nhỏ và đưa về nồng độ chất rắn 2%. Bã bia được xử lý theo phương pháp kiềm nhiệt (pH10) và axít nhiệt (pH2) như trình bày ở mục 2.2, sau đó, dịch thủy phân bã bia được sử dụng để lên men vi khuẩn MSS8-4. Thí nghiệm được tiến hành song song với hai mẫu đối chứng là môi trường được làm từ dịch bã bia vô trùng và môi trường cơ sở. Thí nghiệm được thực hiện trong bình nón 500 ml ở 30oC, thời gian 48 giờ, tốc độ lắc 200 vòng/phút, kết quả phân tích được trình bày ở Bảng 1.

Bảng 1. Ảnh hưởng của phương pháp xử lý đến khả năng sinh trưởng của MSS8-4

Ghi chú: TN1: sử dụng dịch thủy phân bã bia xử lý bằng phương pháp axít nhiệt

               TN2: sử dụng dịch thủy phân bã bia xử lý bằng phương pháp kiềm nhiệt

              TN3: sử dụng dịch bã bia vô trùng

              ĐC: sử dụng môi trường cơ sở (đối chứng)

Sử dụng bã bia được xử lý bằng phương pháp thủy phân trong môi trường axít (TN1) hoặc trong môi trường kiềm (TN2) làm môi trường lên men, MSS8-4sinh trưởng rất tốt. Trong đó, TN1 sử dụng dịch thủy phân bằng phương pháp axit cho mậtđộ tổng tế bào và bào tử cao lần lượt đạt 4,9×108 CFU/ml và 4,6×108CFU/ml; trong khi đó, thí nghiệm sử dụng bã bia vô trùng (TN3), mật độ tế bào chỉ đạt chỉ đạt 107 CFU/ml (bảng 1). Điều này cho thấy: axit đã giúp phân hủy một số chất hữu cơ cao phân tử tạo thành các chất dinh dưỡng cho vi sinh vật dễ hấp thụ hơn. Bên cạnh đó, trong bã bia cũng có một lượng lớn sinh khối nấm men, dưới tác động của axit ở áp xuất cao, các tế bào nấm men bị phân hủy nên giải phóng axit amin ra môi trường. Như vậy, tiền xử lý bã bia bằng phương pháp axít nhiệt và kiềm nhiệt đã làm tăng hàm lượng các chất dinh dưỡng trong môi trường giúp vi khuẩn MSS8-4 sinh trưởng tốt hơn. Do đó, mật độ tế bào, bào tử của vi khuẩn MSS8-4 trên môi trường bã bia thủy phân bằng phương pháp axit nhiệt cao hơn so với trên các môi trường khác và tương đương với mật độ tế bào đạt được khi nuôi trong môi trường cơ sở.

Đặc điểm sinh học quan trọng của chủng vi khuẩn Bacillus thuringiensis là sinh tổng hợp tinh thể độc đồng thời với quá trình hình thành bào tử, do vậy, tỷ lệ chuyển hóa tế bào sang bào tử là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm lên men. Các kết quả trong các thí nghiệm trên cho thấy: tỷ lệ chuyển hóa tế bào/bào tử ở thí nghiệm 1 và mẫu đối chứng là tương đương nhau. Như vậy, phương pháp axit nhiệt đã giúp xử lý bã thải sản xuất bia làm môi trường dinh dưỡng phù hợp cho sinh trưởng của chủng vi khuẩn MSS8-4 phát triển.

3.2. Phân tích thành phần của dịch thủy phân bã bia

Để đánh giá hàm lượng các chất có trong dịch thủy phân bã thải bia, dịch thủy phân bã thải bia bằng các phương pháp xử lý khác nhau được gửi đi phân tích tại Phòng Phân tích chất lượng môi trường – Viện Công nghệ môi trường.

Bảng 2. Thành phần hóa học của dịch thủy phân bã bia

Kết quả phân tích trong dịch thủy phân bã bia bằng phương pháp axit nhiệt hàm lượng C, N (hai nguồn cơ chất quan trọng nhất trong sinh trưởng của vi khuẩn) cao hơn hẳn so với dịch bã bia thủy phân bằng phương pháp kiềm nhiệt hoặc chỉ vô trùng. Kết quả này hoàn toàn phù hợp với nhận định ở trên, khi cho rằng tác nhân axit ở điều kiện nhiệt độ cao đã giúp tăng khả năng phân hủy các hợp chất cao phân tử, làm tăng hàm lượng các hợp chất hữu cơ dễ hấp thu trong dịch thủy phân.

Các nguyên tố khoáng là nhân tố không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng, phát triển của vi khuẩn nói chung và các chủng thuộc gen Bt nói riêng. Trong đó, các ion kim loại như Mg, Mn, Fe, Zn, Ca, v.v… có tác dụng điều tiết quan trọng đến sinh trưởng, hình thành bào tử cũng như sinh tổng hợp protein tinh thể diệt côn trùng. Do vậy, trong môi trường tổng hợp lên men vi khuẩn thường được bổ sung thêm một số muối khoáng với nồng độ như sau: 0,3% MgSO4.7H2O; 0,02‰ MnSO4.7H2O; 0,02‰ FeSO4.7H2O; 0,2‰ ZnSO4.7H2O và 1,0‰ CaCO3 [2]. Theo nghiên cứu của Ozkan và các cộng sự (2003): ở nồng độ 10-6M, Mn là yếu tố chủ chốt tác động đến sự sinh tổng hợp độc tính của vi khuẩn Bt mà không ảnh hưởng tới quá trình khác của tế bào. Trong dịch thủy phân bã bia bằng phương pháp axit nhiệt (Bảng 2), Mn có nồng độ 0,136 mg/l (2,7×10-6M/l) là nồng độ nằm trong khoảng nông độ phù hợp cho lên men vi khuẩn Bt thu độc tố delta endotoxxin [6].

Theo nghiên cứu của Içgen và các cộng sự (2002), sự sinh trưởng, hình thành bào tử và sinh tổng hợp protein tinh thể của vi khuẩn Bt không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố dinh dưỡng cacbon, nito mà còn chịu tác động rất lớn từ các nhân tố khoáng. Cụ thể, khi bổ sung Mg ở nồng độ từ 8×10-5M đến 4×10-3M mật độ tế bào và nồng độ protein tinh thể tăng mạnh [4]. Theo kết quả phân tích ở bảng 2 nồng độ của Mg trong dịch thủy phân bã bia bằng phương pháp axit nhiệt là 12 mg/l (2,9×10-3 M), đây là nồng độ Mg nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển và sinh độc tố của vi khuẩn Bt theo như nghiên cứu của Içgen.

3.3. Thử nghiệm sinh học

Dịch lên men thuđược khi lên men trên môi trường bã thải bia và môi trường cơ sở có nồng độ 108 bào tử/ml, pha loãng với nước cất vô trùng và bổ sung vào cơ chất nuôi ấu trùng ruồi để đạt nồng độ 105, 107 CFU/g. Thử hoạt tính diệt ấu trùng ruồi nhà như mô tả ở mục 2.6. Các thí nghiệm được thực hiện đồng thời với mẫu đối chứng âm (chỉ có cơ chất là bã bia), đối chứng dương (bổ sung môi trường thủy phân bã bia). Tỷ lệ ấu trùng chết được theo dõi và đọc kết quả ở 24 giờ, 48 giờ, 72 giờ và 96 giờ. Kết quả thử nghiệm được trình bày trong bảng 3.

Bảng 3. Kết quả thử hoạt tính diệt ấu trùng ruồi nhà Musca domestica

Từ kết quả thử hoạt tính sinh hoạt trên ấu trùng ruồi nhà cho thấy: chủng MSS8-4 cho hoạt tính diệt ấu trùng ruồi nhà tương đương nhau khi nuôi trên môi trường cơ sở và môi trường được làm từ bã thải bia. Sau 48 giờ lây nhiễm, tỷ lệ ấu trùng ruồi chết đạt gần 50% ở tất cả các thí nghiệm. Ở nồng độ bào tử 107CFU/g sau 72 giờ lây nhiễm tỷ lệ ấu trùng bị chết là 100% so với 90% ở nồng độ 105CFU/g. Kết quả theo dõi đến 96 giờ cho thấy ấu trùng ở tất cả các thí nghiệm đều bị tiêu diệt. Khi quan sát tỷ lệ ấu trùng ruồi chết ở mẫu đối chứng âm và đối chứng dương cho thấy: tỷ lệ chết lớn nhất là 13,3% sau 96 giờ. Như vậy, có thể thấy rằng ấu trùng ruồi chết là do độc tố từ chủng vi khuẩn MSS8-4 chứ không phải do tác nhân từ môi trường xung quanh.

Hình 1. Ảnh thử hoạt tính diệt ấu trùng ruồi nhà Musca domestica

IV. KẾT LUẬN

Phương pháp axit nhiệt phù hợp để xử lý bã thải sản xuất bia làm môi trường dinh dưỡng cho sinh trưởng của vi khuẩn MSS8-4. Mật độ tế bào, bào tử lần lượt đạt 4,9×108CFU/ml và 4,6×108CFU/ml.

Hoạt tính diệt ấu trùng ruồi nhà Musca domesticacủa vi khuẩn MSS8-4 khi nuôi trên môi trường tổng hợp và môi trường từ bã thải bia là tương đương nhau. Ở mật độ bào tử 107CFU/g ấu trùng bị tiêu diệt 100% sau 72 giờ, ở mật độ bào tử 105CFU/g 100% ấu trùng bị tiêu diệt sau 96 giờ.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Abbott WS (1925). A method of computing the effectiveness of an insecticide.J. Econ. Entomol. 18;265-676.
  2. Ngô Đình Bính, Nguyễn Đình Tuấn, Trịnh thị Thu Hà (2009). Hiệu quả diệt ấu trùng muỗi của chế phẩm Bacillus thuringensis subsp. israelensis sản xuất tại Việt Nam. Tạp chí Khoa học và Công nghệ. 47, 5, 45 – 53.
  3. Bradford MM (1976). A rapid and sensitive method for the quantitation of microgram quantitites of protein utilizing the principle of protein-dye binding. Analytical Biochem, 72, pp. 248-254.
  4. Icgen, Y., Icgen, B., Ozcengiz (2002). Regulation of crystal protein biosynthesis byBacillus thuringiensis: I. EVects of mineral elements and pH. Research in Microbiology 153 (9), 599–604.
  5. Nguyễn Hồng Khánh (2012). Tiếp cận công nghệ sạch nghiên cứu xử lý, tái chế bùn thải sinh học thành nguyên liệu tạo ra chế phẩm vi sinh vật hữu ích phục vụ cho nông lâm nghiệp. Dự án nghị định thư 2010-2011, Viện Công nghệ môi trường.
  6. Ozkan, M., Dilek, F.B., Yetis, U., Ozcenzig, G. (2003). Nutritional and cultural parameters in Xuencing antidipteran delta-endotoxin production. Research in Microbiology 154, 49–53.
  7. Valo A., H.Carrère, J.P.Delgenès (2004). Thermal, chemical and thermo-chemical pre-treatment of waste activated sludge for anaerobic digestion. J. Chem.Technol. Biotechnol. 79, pp.1197–1203.
  8. Yezza A., R.D.Tyagi, J.R.Valero, R.Y.Surampalli (2005). Bioconversion of industrial wastewater and wastewater sludge in Bacillus thuringiensis based biopesticides in pilot fermentor. Bioresource Technology 97, pp 1850-1857.
  9. Yasuda and Yasuhiro. – Sewage sludge utilization technology in Tokyo, Water Science & Technology 23 (1991) 1743-1752.

Phạm Thùy Dương1, Ngô Đình Bính2, Nguyễn Thị Hòa3, Lê Đức Khánh4

1. Trường Đại học Phương Đông

2. Viện Công nghệ sinh học- Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam

3. Trung Tâm KHCN&MT – Liên Minh HTX Việt Nam

4. Viện Bảo vệ thực vật


(Nguồn tin: Nilp.vn)